Kỹ năng mềmQuản trịTiêu điểmTin mới

3 khoản đầu tư cho bản thân mà doanh nhân cần ưu tiên

Mặc dù tiền rất cần thiết với việc mở rộng và phát triển doanh nghiệp, nhưng bên cạnh đó tầm nhìn, kiến thức và phong cách của mỗi doanh nhân cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển của công ty.

3 khoản đầu tư cho bản thân mà doanh nhân cần ưu tiên 1

Trên thực tế, nhiều doanh nhân cho biết những khoản đầu tư đáng giá nhất mà họ từng làm cho chính công ty và sự nghiệp của họ lại đòi hỏi rất ít các nguồn lực liên quan đến tiền bạc.

Ví dụ một công ty khởi sự có thể hưởng lợi từ việc nhà sáng lập tham dự một sự kiện kết nối miễn phí dành cho những người trong ngành. Bản thân việc tham dự sự kiện kết nối đó đã là một vụ đầu tư kinh doanh.

Thực chất, nhà sáng lập đó đã đầu tư thời gian, công sức và đổi lại, ông đã có những mối liên hệ mới, các mối quan hệ tiềm năng trong tương lai và có thể là cả các đối tác nữa. Tương tự như vậy, một doanh nhân có thể thu hút được những khách hàng mới chỉ đơn giản bằng cách viết và phát hành một bài báo hữu ích trên tờ báo địa phương.

Dưới đây là ba khoản đầu tư hữu ích cho bản thân mà mỗi doanh nhân nên thực hiện.

1. Trau dồi kiến thức

Có câu ngạn ngữ cổ nói rằng: “Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân mình”.

Các doanh nhân giỏi đầu tư thường không ngừng đầu tư để mở mang kho kiến thức của họ. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đọc từ 5 tới 6 tiếng mỗi ngày. Ông trùm Facebook Mark Zuckerberg cũng tự học tiếng Trung Quốc phổ thông và giờ đang sử dụng ngôn ngữ này để mở rộng việc kinh doanh ở Trung Quốc, thị trường đông dân nhất thế giới. Khả năng nói tiếng Trung của Zuckerberg đã thu hút nhiều sự quan tâm ở Trung Quốc, giúp ông quảng bá tên tuổi và thương hiệu của mình với thị trường lớn này.

Các doanh nhân như Buffett và Zuckerberg hiểu rằng tăng cường phát triển các kỹ năng và năng lực của chính bản thân là điều cần thiết đối với sự tồn tại của công ty họ.

Điều tuyệt nhất của việc học tập là mỗi người có thể học theo những cách khác nhau. Bạn có thể học bằng cách đọc các cuốn sách, xem các bộ phim tài liệu và nghe lại ghi âm các chương trình. Bạn cũng có thể làm điều đó bằng cách quay trở lại trường học. Trò chuyện với những người thành công và nhờ họ cố vấn những giải pháp hữu ích từ những hiểu biết sâu sắc xuất phát từ kinh nghiệm của họ.

Hầu hết các doanh nhân thành công đều có thói quen đọc sách. 
Hầu hết các doanh nhân thành công đều có thói quen đọc sách.

2. Xây dựng các mối quan hệ

Đôi khi các mối liên lạc mà bạn có còn đáng giá hơn cả tiền bạc. Một doanh nhân có các mối quan hệ rộng sẽ tiếp cận được với những người có ảnh hưởng trong giới truyền thông, các nhà đầu tư tiềm năng, các nhân tài có chất lượng cao và các đối tác kinh doanh.

Các sự kiện kết nối là một cách hay để xây dựng mạng lưới các mối quan hệ, trao đổi danh thiếp,… Ngoài việc gia tăng số người mà bạn quen biết, những sự kiện kết nối còn cải thiện các kỹ năng giao tiếp và kết nối của bạn. Kết quả là bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội giới thiệu hơn về công ty và đó là điều tốt vì những lời giới thiệu đó rẻ hơn nhiều so với việc quảng cáo đồng thời chúng cũng tạo ra nhiều tiềm năng hợp tác hơn cho doanh nghiệp.

3. Đầu tư cho hình ảnh cá nhân

Người ta thường nói rằng: “Nếu không ai biết đến bạn thì không ai có thể làm ăn với bạn”.

May mắn thay, các doanh nhân hiện nay có rất nhiều cách để làm nổi bật bản thân. Các mạng xã hội và các ứng dụng di động như Periscope, Facebook, Twitter, LinkedIn và YouTube cho phép tất cả mọi người tạo dựng thương hiệu mà không mất chút chi phí nào. Quan trọng hơn là chúng cung cấp cho doanh nhân khả năng giữ vững và xây dựng các mối quan hệ với các khách hàng mới và cũ trong khi vẫn có thể tiếp cận các thị trường mới.

3 khoản đầu tư cho bản thân mà doanh nhân cần ưu tiên 2

Bạn cũng có thể nhận lời phát biểu tại các sự kiện miễn phí như một cách để tiếp thị bản thân với vai trò chuyên gia và là một cách hay để quảng bá doanh nghiệp với đối tượng người nghe nhất định.

Ngoài ra, chia sẻ kiến thức và thông tin cũng là một cách để định vị bản thân và doanh nghiệp. Bạn càng hiểu biết nhiều thì càng có nhiều người tin tưởng bạn và công ty bạn sẽ càng có thêm nhiều khách hàng.

Mặc dù một doanh nghiệp nhỏ cần chú trọng hơn vào việc đầu tư vốn phát triển hàng hóa, xây dựng một trang web hoặc mua văn phòng mới, nhưng người chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện các khoản đầu tư quan trọng mà không cần tới tiền.

Các doanh nhân gặt hái được vô số lợi ích chỉ từ việc dành thời gian tìm hiểu về lĩnh vực họ đang kinh doanh cũng như dành đủ năng lượng để tạo nên các mối quan hệ có giá trị và tạo dựng danh tiếng.

KIỀU CHÂU – Theo Bizlive

Xem thêm:

4.2/5 - (5 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button