Kiến thức khởi nghiệpTin mớiÝ tưởng Khởi Nghiệp

40% khởi nghiệp đạt mức kỳ lân trên thế giới ở 5 lĩnh vực “màu mỡ”

Trong danh sách các startup đạt mức kỳ lân trên thế giới, có đến 40% khởi nghiệp ở 5 lĩnh vực sau: Dữ liệu & phân tích, Công nghệ tài chính, Chăm sóc sức khoẻ, Phần mềm và dịch vụ mạng, Các dịch vụ nhu cầu cao

40% khởi nghiệp đạt mức kỳ lân trên thế giới ở 5 lĩnh vực "màu mỡ" 1
Theo số liệu của CB Insights, đơn vị theo dõi hoạt động của các quỹ đầu tư thế giới.

Giới khởi nghiệp không lạ gì cụm từ “startup kỳ lân”. Đó là những công ty trẻ có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, là ‘mỏ vàng’ thu hút giới đầu tư và đạt giá trị trước IPO (tung cổ phiếu ra công chúng) từ 1 tỉ USD trở lên.

255 startup kỳ lân trong danh sách này đại diện cho 823 tỉ USD giá trị, có 17 cái tên đạt mức 10 tỉ USD trở lên, mà đơn cử là Uber với 68 tỉ USD. Chỉ riêng năm nay, công nghệ tài chính (fintech) là lĩnh vực ‘nóng’ nhất với sự xuất hiện của 8 cái tên mới.

Một số lĩnh vực khác đang dần trở thành ‘bệ phóng’ cho các startup kỳ lân mới, bao gồm in ấn 3D, may mặc, giải trí, trò chơi điện tử, công nghệ trong quản lý nhân sự, và công nghệ cho trẻ nhỏ.

Nói cách khác, những ý tưởng ‘hái ra tiền’ không nhất thiết phải nằm ở những lĩnh vực được quan tâm nhiều. Luôn có nhiều “đại dương xanh” để các tay chơi khởi nghiệp khám phá.

40% khởi nghiệp đạt mức kỳ lân trên thế giới ở 5 lĩnh vực "màu mỡ" 2

Dĩ nhiên, bạn cũng cần phải đến đúng địa điểm. Mỹ vẫn là thị trường màu mỡ của startup với 47% kỳ lân nằm ở đây. Tính riêng năm nay, có 17 trên 46 startup có đại bản doanh ở Mỹ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang là một thị trường mới nổi. Từ 2009 đền 2013, họ chỉ có 2 startup, nhưng đến hiện tại, đây là nhà của 30% số kỳ lân toàn cầu, trong đó có 16 cái tên mới gia nhập trong năm nay.

Mặc dù vậy, cũng giống như lĩnh vực kinh doanh, địa điểm cũng không phải là yếu tố tiên quyết. Luxembourg có kỳ lân của riêng mình, trong khi dân số chưa tới 600.000 người. Xuất phát điểm của bạn có thể không thuận lợi, nhưng miễn là bạn có ý tưởng tốt, lợi thế cạnh tranh lớn, một đội ngũ quản lý mạnh và phần trình bày thuyết phục, bạn hoàn toàn có thể lọt vào mắt xanh của “cá mập”.

Để kinh doanh có lời, hoặc là bạn đến nơi “phù sa màu mỡ”, hoặc là bạn xuất phát từ “ý tưởng màu mỡ”. Đâu sẽ là hướng đi mà bạn chọn?

Theo Inc-Asean

Xem thêm: 5 ý tưởng khởi nghiệp phù hợp cho các cặp vợ chồng

5/5 - (2 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button