Kiến thức khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupQuản trị kinh doanh

5 việc tốn thời gian mà nhà khởi nghiệp không nên tự làm

Những nhà khởi nghiệp là những người chọn cho mình thời gian làm viêc 80 tiếng/tháng thay vì 40 tiếng. Họ sẵn sàng tự làm hết tất cả mọi công việc để có thể tiết kiệm được nhất có thể. Đôi khi điều này hại nhiều hơn lợi.

5 việc tốn thời gian mà nhà khởi nghiệp không nên tự làm

Khi bắt đầu mở một công ty, giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể là yếu tố then chốt cho sự sống còn của mọi nhà khởi nhiệp. Họ cố gắng “ôm đồm” càng nhiều vị trí càng tốt. Tuy nhiên, đừng để việc tiết kiệm chi phí cho startup ngốn hết công sức và thời gian của bạn, rồi lại bỏ lỡ mất những cơ hội quý giá.

Khi bạn chỉ tập trung vào tiết kiệm tiền, bạn sẽ không còn chút sáng tạo nào để nghĩ đến việc kiếm tiền, và startup của bạn sẽ khó mà lớn mạnh. Hãy để cho người khác làm một số công việc trong phạm vi có thể để bạn có nhiều thời gian hơn.

Việc “vặt vãnh”

Thuê dịch vụ trợ lý ảo để hỗ trợ thực hiện một số công việc thường ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm được một vài tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Tùy vào tính chất startup của bạn mà việc các trợ lý làm việc qua mạng sẽ giúp ích được đến đâu. Theo trang Inc.Southeast Asia, những công việc được thuê ngoài phổ biến là nhập dữ liệu, kiểm kê hàng hóa, hoặc thậm chí là chăm sóc khách hàng.

Bạn cần lưu ý xem lại những công việc mà mình cần sự hỗ trợ để xem nên dồn hết cho một người làm hay thuê hẳn một nhà thầu khác. Hãy lập một danh sách những công việc lập đi lập lại nhiều lần nhất mỗi ngày của bạn, phung phí nhiều thời gian nhất để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Nếu tính chất công việc cho phép, bạn hãy thuê ngoài một số việc nhỏ thường ngày của startup như nhập liệu hoặc chăm sóc khách hàng.

Kế toán

Chắc chắn bạn sẽ phải tìm người thực hiện công việc trông coi sổ sách. Đây là công việc cực kỳ tiêu tốn thời gian. Và nếu như bạn không có chuyên môn về kế toán, bạn sẽ tự đưa bản thân và công ty của mình vào rắc rối pháp lý. Ngoài việc kế toán, bạ có thể thuê một công ty cung cấp dịch vụ quản lý lương bổng của nhân viên và làm hồ sơ thuế.

5 việc tốn thời gian mà nhà khởi nghiệp không nên tự làm

Viết lách

Xây dựng mối quan hệ tốt với một hoặc nhiều cây bút tự do có thể mang lại lợi ích rất lớn cho startup của bạn. Sẽ có rất nhiều thời điểm trong những ngày đầu khởi nghiệp bạn cần đến một người giỏi viết lách. Chẳng hạn như làm nội dung cho trang mạng công ty, viết thông cáo báo chí, các bài đăng trên blog của startup, hoặc biên tập hay biên dịch nội dung sản phẩm.

Hãy tìm đến các diên đàn quy tụ nhiều người viết lách tự do (freelancer) hoặc xây dựng mối quan hệ tốt với những người viết nội dung mà bạn gặp được để tìm sự hỗ trợ khi cần đến.

Hãy xây dựng mối quan hệ tốt với các freelancer chuyên viết lách. Bạn sẽ có rất nhiều lúc cần đến họ.

Thiết kế

Bạn sẽ thường xuyên cần đến bàn tay của một nhà thiết kế để lo liệu từ logo của công ty đến thiết kế hình ảnh trên các trang mạng của startup. Chỉ cần chăm chỉ học hỏi trên mạng, có lẽ bạn cũng đủ khả năng tự thực hiện những công việc này.

Thế nhưng, trừ khi bạn là một chuyên gia thiết kế quyết định khởi nghiệp, khả năng rất cao là bạn sẽ chẳng làm được những thiết kế đẹp như bạn tưởng tượng. Việc thiết kế nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và độ chuyên nghiệp.

Những thiết kế chỉn chu sẽ tạo nên uy tín tốt hơn cho startup của bạn. Ngược lại, những thiết kế nửa vời do bạn tự thực hiện sẽ chỉ làm hại thương hiệu của bạn.

Thiết kế hình ảnh phục vụ cho startup của bạn nên để những người chuyên nghiệp thực hiện. Thiết kế xấu chỉ làm hại đến thương hiệu của bạn.

Mạng xã hội

Một số nhà khởi nghiệp ôm luôn việc quản lý tài khoản mạng xã hội, để rồi đến một lúc họ không còn đủ sức tự lo nữa và bỏ bê luôn các tài khoản của mình. Điều này khiến họ đánh mất các khách hàng tiềm năng và doanh số. Đúng là bạn cần phải nắm rõ hoạt động tài khoản mạng xã hội của mình vì đó là “tiếng nói” công ty của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vừa thuê một người khác quản lý tài khoản mạng xã hội, vừa giám sát hoạt động của nó theo định kỳ. Những người có hiểu biết tốt hơn về mạng xã hội có thể xây dựng nội dung, hình ảnh, quản lý tài khoản và tiếp cận cộng đồng tốt hơn bạn tự làm.

Theo Thanh Niên

Xem thêm: 6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button