Kiến thức khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

6 câu hỏi cần trả lời trước khi khởi nghiệp kinh doanh

Bạn có thật sự muốn khởi nghiệp kinh doanh để trở thành một chủ doanh nghiệp hay không? Hãy trả lời 6 câu hỏi này đầu tiên

6 câu hỏi cần trả lời trước khi khởi nghiệp kinh doanh 1

Bắt đầu một việc kinh doanh thì cũng giống như xây dựng một con thuyền từ thân cho tới cánh buồm. Nếu như bạn không xây dựng con thuyền của mình sao cho thật vững chắc thì rất có thể bạn sẽ khó có thể đứng vững khi tiến vào biển cả.

Tiếp tục phép ẩn dụ này nếu như bạn chỉ xây dựng được một con thuyền tốt nhưng lại không có bất cứ một kiến thức nào về kỹ năng lái thuyền và tồn tại trên biển thì rất có thể bạn sẽ bị chìm trên chuyến hành trình của mình. Bạn phải nhớ rằng mình là những thủy thủ, mà đã là thủy thủ thì không thể không có kỹ năng sinh tồn trên biển được.

Tôi đã chưa bao giờ nghĩ đến việc thành lập một công ty cho tới khi tôi bị sa thải khỏi công việc của mình. Tôi đã tìm kiếm một lãnh vực mới sau đó học những kiến thức cần có, và tham dự vào các khóa xây dựng doanh nghiệp để tạo dựng một công ty của riêng mình và tôi đã thành công. Nếu như bạn chưa chắc mình có thật sự muốn tự mình khởi nghiệp hay không thì 6 câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn việc ấy

1.Tôi có thể tồn tại hay không với tài chính như bây giờ?

Theo như nghiên cứu từ U.S Census Bureau, thì có hơn 543,000 doanh nghiệp nhỏ được bắt đầu vào mỗi tháng. Và cũng có một số lượng doanh nghiệp tương tự thế kết thúc vào mỗi tháng.Với tình trạng chung này thì ngoại trừ việc bạn là một thiên tài ra thì việc bạn thất bại vào lần đầu tiên là hoàn toàn bình thường. Và giả sử bạn có thành công đi nữa thì vào tháng đầu tiên số tiền bạn kiếm được rất có thể sẽ ít hơn khi bạn làm công việc toàn thời gian của mình.

Một trong những ví dụ điển hinh như chính là câu chuyện của nữ tác giả J.K Rowling, người đã trở nên giàu có sau khi cho ra đời tác phẩm nổi tiếng Harry Porter, cô đã phải sống một cuộc sống vô cùng nghèo khổ trước khi đạt được thành công như bây giờ.

2.Tôi có thể làm việc độc lập một mình mà không có bất cứ sự động viên nào hay không?

Khi bạn tự mình khởi nghiệp điều đó có nghĩa là rất có thể bạn sẽ phải kiêm rất nhiều việc cùng lúc,thời gian làm việc thậm chí con nhiều hơn bình thường và hiển nhiên hầu như bạn không có quá nhiều thời gian để có thể dành cho bạn bè của mình.

3.Tôi có muốn học marketing, sales hay kế toán ,… và nhiều nghiệp vụ hay không?

Khi tôi bắt đầu Tailored Ink, tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng có một vài kỹ năng mà tôi sẽ không cần phải học quá nhanh. Nếu như bạn chỉ làm công việc thiết kế trước đó thì không nghĩa là bạn đủ khá năng vận hành một đại lý thiết kế outsource bên ngoài, hầu hết những người chủ doanh nghiệp sẽ tán thành rằng bạn sẽ ần phải học thêm ít nhất kỹ năng để có thể tự mình khởi nghiệp. 5 kỹ năng đó gồm có:

Sales ( Bán hàng): Nếu như bạn không muốn chết đói

Marketing: Cái giúp bạn có thể bán được nhiều hơn

Management( quản lý ): Bạn sẽ không phải phải là người làm tất cả công việc

Planning ( kế hoạch): Bạn có chuẩn bị cho sự cạnh tranh

Adaptability( thích nghi) trong những trường hợp khó khăn

Trong tất cả kỹ năng đó, kỹ năng sales là kỹ năng quan trọng nhất

4.Tôi có thể hoàn thành nhiều công việc trong một thời gian ngắn hay không?

Khi tôi còn trẻ , tôi đã dành rất nhiều thời gian để chơi video games. Thực tế thì tôi đã bị thuyết phục với ý tưởng rằng chơi video games sẽ dạy cho tôi các kỹ năng mềm cần thiết để kinh doanh thành công.

Và điều quan trọng hơn nữa là việc dành nhiều giờ chơi game đã giúp tôi nhận ra rằng tôi hoàn toàn có thể trở thành người chiến thắng. Khi tôi có một mục tiêu và tôi sẽ hướng tới việc hạ gục nó tuy nhiên sau khi thành công tôi không hề tự mãn mà nhanh chóng di chuyển sang mục tiêu kế tiếp. Và tôi đã áp dụng những trải nghiệm này vào công việc kinh doanh của mình. Sau khi tôi hoàn thành một công việc nào đó thì tôi nhanh chóng chuyển sang một công việc tiếp theo. Tôi không nói rằng đây là cách tốt nhất nhưng nó đã giúp tôi giải quyết rất nhiều việc trong một thời gian ngắn

5.Tôi có cảm thấy thoải mái khi giao việc cho người khác hay không?

Đây chuyện rất bình thường đã xảy ra với tôi . và có thể bạn cũng sẽ như vậy. Khi tôi trở thành một doanh nhân, tôi đã có những trải nghiệm về việc dạy, thuyết trình quản lý,…. Nhưng khi yêu cầu tôi ủy thác chia sẻ công việc với người khác có ảnh hưởng đến thu nhập của mình thì tôi không nhiệt tình cho lắm

Là một người hướng nội, tôi thấy nó rất dễ dàng để có thể tự lực cánh sinh. Và  không giống như hướng ngoại , tôi lấy năng lượng từ một mình.Tôi đã dành phần lớn cuộc sống của tôi là tự hào được độc lập .

Những việc này chỉ có thể thực hiện được khi bạn tự mình vận hành một doanh nghiệp nhỏ còn nếu là doanh nghiệp lớn thì nguy hiểm vô cùng. Bạn buộc phải ủy thác bớt việc trong trường hợp này . Bạn phải tìm, đào tạo những người thật sự có thể giúp đỡ cho bạn

6.Tôi có trở thành một người thầy tốt hay không?

Bạn sẽ không thể nào có thể ủy thác việc hiệu quả nếu như không biết cách làm thế nào quản lý cho hiệu quả. Tuy nhiên có một điều may mắn đó là thông qua các buổi dạy về kỹ năng này bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng nó không cần đến kiến thức nền tảng của bạn và bạn hoàn toàn có thể học được.

Có một câu nói nói rằng: “ Bạn quản lý được mọi thứ bạn sẽ dẫn đầu mọi người!”

Kể cả khi bạn có bằng thạc sĩ đi nữa và biết cách quản lý cũng không có nghĩa là bạn có thể đã làm được tốt nhất. Do đó nếu có thể bạn cần một người cố vấn cho mình

 

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button