Quản trịKỹ năng sống

6 lời giải đáp cho thắc mắc “Người hướng nội nên làm nghề gì?”

Người hướng nội là những cá nhân đặc biệt nổi bật về kỹ năng lắng nghe, tập trung và phân tích. Tuy nhiên, họ lại là những người có thể nhận xét là tương đối “ngại ngùng” khi có mặt trong những môi trường đông đúc. Vậy người hướng nội thì nên làm nghề gì? Không có gì là quá khó nhằn! Bởi ngay bây giờ Khởi Nghiệp Trẻ sẽ cùng bạn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

1. Nghề viết

Với người hướng nội, họ sẽ phát huy khả năng hiệu quả hơn trong những môi trường làm việc độc lập. Vì vậy, nhóm các nghề nghiệp liên quan đến viết lách kể cả trên sách hay trực tuyến là lựa chọn hoàn toàn phù hợp với họ. Những nghề viết đang đòi hỏi nguồn nhân lực cao trong thời đại thông tin hiện nay có thể đề cập là: viết content, viết blog, viết sách, viết kịch bản,… Đây là những nghề nghiệp yêu cầu sự khéo léo, khả năng sáng tạo và chăm chỉ. Đặc biệt, nhóm nghề viết thường không yêu cầu người làm phải hợp tác với quá nhiều người cùng lúc mà họ hoàn toàn có thể tạo nên sản phẩm chỉ với bản thân mình. 

6 lời giải đáp cho thắc mắc "Người hướng nội nên làm nghề gì?" 1
Những nghề viết sẽ rất phù hợp với người hướng nội

Đối với những công việc xoay quanh ngòi bút này, người làm việc cần sử dụng ngôn ngữ thuần thục, nắm vững kỹ năng tin học là một lợi thế và có khả năng truyền đạt bằng câu chữ khá tốt. Trên mạng xã hội hiện nay, có rất nhiều trang web và fanpage tìm kiếm những freelancer phụ trách mảng content cho thương hiệu của họ nên đây là một mảnh đất màu mỡ nếu một cá nhân hướng nội lựa chọn dấn thân. Ngoài ra, viết blog cũng là một cách tạo ra thu nhập với nguồn vốn tài chính bỏ ra rất ít, đương nhiên họ phải có một nguồn vốn tri thức dồi dào.

2. Nhóm nghề vẽ

Vẽ ở đây không chỉ là vẽ trên giấy, vẽ thành tranh mà nhóm nghề vẽ còn bao gồm những ngành nghề như thiết kế đồ họa, thiết kế banner, thiết kế logo,… Họa sĩ truyền thống hay là những người vẽ tranh giấy, hoặc những người đang làm trong ngành marketing designer vẽ điện tử thường xuyên cần thời gian một mình để lên ý tưởng, biến ý tưởng đó thành sự thật. Thế nên, kết quả sẽ rất khả quan nếu những người hướng nội lựa chọn một trong các công việc kể trên. Lại một lần nữa, tích cách “một mình một ngựa” lại trở thành vũ khí sắc bén cho các bạn hướng nội tạo nên các tác phẩm nghệ thuật đáng xem cùng với sự tỉ mỉ và trí tưởng tượng phong phú của mình.

6 lời giải đáp cho thắc mắc "Người hướng nội nên làm nghề gì?" 2
Lời giải đáp thứ 2 cho câu hỏi “Người hướng nội nên làm nghề gì?” là nhóm ngành vẽ

Biết sử dụng các phần mềm máy tính đồ họa đang phổ biến, khả năng thẩm mĩ tốt và biết sắp xếp bố cục hình ảnh sẽ là những yêu cầu cơ bản nếu một cá nhân hướng nội muốn làm các công việc kể trên. Tuy nhiên, với vai trò là họa sĩ vẽ tranh trên giấy, dụng cụ vẽ, một cái đầu không ngừng biến hóa là quá đủ để bạn bắt đầu khởi nghiệp rồi đấy!

3. Biên dịch

Nghề biên dịch là một trong số những nghề không yêu cầu người làm phải di chuyển hay giao tiếp quá nhiều với khách hàng trực tiếp.  Khác nghề phiên dịch là giao tiếp và thông dịch giữa nhiều người trong khoảng thời gian dài thì nghề biên dịch này lại chỉ cần ngồi một chỗ và chỉnh sửa câu cú sao cho dễ đọc, dễ hiểu, có thể nói nó khá tương tự với nghề biên tập viên. Đương nhiên với công việc này, vốn ngoại ngữ tốt là yêu cầu hàng đầu. Ngoài ra, thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng và có khả năng tập trung trong thời gian dài sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong ngành nghề này.

6 lời giải đáp cho thắc mắc "Người hướng nội nên làm nghề gì?" 3
Biên dịch cũng là một công việc người hướng nội nên cân nhắc

Một điều cần lưu ý khi “cắm cờ” trong ngành nghề này là bạn cần có một kiến thức xã hội phong phú, am hiểu cơ bản hoặc chuyên sâu nhiều lĩnh vực từ ẩm thực cho đến khoa học. Bởi bạn không biết được khách hàng sẽ yêu cầu mình biên dịch sách hay tài liệu trong lĩnh vực nào. Đó là lý do mà nắm kiến thức nền tảng của nhiều lĩnh vực sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình làm việc.

4. Lập trình viên

Một công việc được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay liên quan đến kỹ thuật máy tính là nghề lập trình viên. Nếu cá nhân hướng nội là người thích làm việc với kỹ năng tin học nâng cao thì sẽ không quá khó để tìm câu trả lời cho câu hỏi “Người hướng nội nên làm nghề gì?”. Lập trình viên là một ngành không quá mới nhưng lại là một trong những công việc thu hút nhiều nhà tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay. Để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, các lập trình viên thường xuyên làm cặm cụi rất chăm chỉ từ sáng đến khuya không hề nao núng. Trùng hợp thay, đây cũng chính là những tích cách thường thấy ở nhóm người hướng nội.

6 lời giải đáp cho thắc mắc "Người hướng nội nên làm nghề gì?" 4
Tính cách của người hướng nội thỏa được các yêu cầu để trở thành một lập trình viên

Yêu cầu của công việc này cũng không quá phức nhưng đương nhiên cũng không dễ dàng. Thành thạo kỹ thuật máy tính là điều không thể thiếu, một sức khỏe tốt và khả năng chịu áp lực công việc cao cũng là những yêu cầu đối với một nghề phải đối diện với màn hình máy tính trong một thời gian dài. Tỷ phú Mark Zuckerberg – ông trùm Facebook là ví dụ điển hình nhất cho ngành nghề này và là động lực cho những bạn hướng nội muốn nối gót trong việc trở thành một lập trình viên.

5. Nhà nghiên cứu/ nhà khoa học

Ít ai biết được Thomas Edison là người hướng nội và ông cũng chính là người phát minh ra chiếc bóng đèn đưa nhân loại bước sang một giai đoạn mới. Bằng sự cần mẫn vượt trội cùng với óc quan sát và trí tưởng tượng không ngừng nghỉ thì các nhà nghiên cứu hướng nội luôn cố gắng để hoàn thành công việc rồi lại tiếp tục tìm hiểu và chế tạo ra những phát minh mới. Họ thường tự đặt ra câu hỏi, trở nên rất nhẫn nại trong các vấn đề khúc mắc, quan sát học hỏi tốt từ bạn bè luôn – những tính cách rất phù hợp với lĩnh vực này. 

6 lời giải đáp cho thắc mắc "Người hướng nội nên làm nghề gì?" 5
Người hướng nội có thể trở thành một nhà nghiên cứu tạo ra phát minh tuyệt vời cho nhân loại

Đi đôi với sự phát triển của thế giới, nhu cầu sống của con người cũng tăng cao. Họ yêu cầu một cuộc sống với chất lượng tốt hơn, y học hiện đại, những phát mình giúp đỡ họ trong những công việc nguy hiểm, khó nhằn. Vì vậy, nhóm ngành nghiên cứu khoa học lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với không gian làm việc là nơi tĩnh lặng, nghiêm túc thì những nhà nghiên cứu, nhà khoa học hướng nội sẽ phát huy rất hiệu quả khả năng của mình và hoàn thành tốt công việc được giao.

6. Kế toán

Nhân viên kế toán là những người làm việc trong môi trường tĩnh lặng, đòi hỏi sự tập trung cao độ để giải quyết những con số, những phép tính mà chỉ cần “sai một li, đi một dặm”.  Cụ thể, kế toán chỉ cần phút lơ đễnh không tập trung cũng khiến cho bản kết toán định kỳ sai số và gây hiệu quả cực kỳ nghiêm trọng. Những công việc thường được yêu cầu đối với vị trí kế toán của một tổ chức là phân tích các thông tin tài chính, chuẩn bị những bài báo cáo tài chính để có thể xác định rõ hoặc lưu trữ những hồ sơ tài sản, các khoản nợ, lợi nhuận và lỗ, thu thuế, báo cáo nợ và các hoạt động tài chính khác dưới sự chỉ đạo của tổ chức,…

6 lời giải đáp cho thắc mắc "Người hướng nội nên làm nghề gì?" 6
Người hướng nội sẽ phát huy tốt khả năng của mình nếu chọn nghề kế toán

Đối với nghề này, đòi hỏi về quy tắc và thành thật thường bao gồm việc người ta phải làm theo những thủ tục, quy trình trước đó là điều hay được nhắc đến. Bằng cách làm việc trong môi trường không có sự huyên náo, những người hướng nội sẽ tập trung toàn bộ nội lực và cao độ để đảm bảo chính xác rằng con số hay các dữ liệu đưa vào bản báo cáo không có sự sai sót nào. 

Không phải chỉ có những người hướng nội với kỹ năng giao tiếp nổi trội được trọng dụng trong các tổ chức. Người hướng nội cũng sở hữu những tích cách hoàn hảo cho các công việc, vị trí yêu cầu một nguồn năng lượng “tĩnh”. Với 6 nghề nghiệp này, Khởi Nghiệp Trẻ hy vọng các bạn thuộc nhóm hướng nội sẽ không phải bối rối, phân vân tìm bến đỗ cho mình nữa nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button