Sống đẹp

7 cách để bạn học yêu bản thân mình

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Nếu không ai nói yêu bạn mỗi ngày, thì hãy tự làm điều đó cho chính mình. Bởi nếu không biết tự yêu thương bản thân, không ai có thể biết cách yêu thương bạn.

Trong cuộc sống, nhất là khi gặp phải áp lực học tập, công việc, chúng ta thường có xu hướng nhìn nhận bản thân mình dần “khuyết” đi, theo một hướng tiêu cực nhất có thể. Chúng ta thường trở nên tự ti (chứ không phải là khiêm tốn đơn thuần), tự hạ thấp giá trị bản thân vì cho rằng mình chưa đủ “độ giỏi”  cũng như nhiều đức tính, nhiều kiến thức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc tự tin vào bản thân sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn lên rất nhiều.

Vậy, làm cách nào để bạn có thể đừng xét nét gay gắt khi bản thân không hoàn hảo? Làm thế nào để bạn có thể ngừng so sánh bản thân mình với người khác? Và làm thế nào để bạn có thể tự cổ vũ bản thân mình một cách tích cực hơn? Hãy cùng tham khảo thử dưới đây nhé!

tự do

1. Đầu tư vào chính mình

Hãy dành ra nửa giờ mỗi ngày để làm một điều gì đó mà bạn thực sự thích và tốt cho tâm hồn của bạn: Đọc một cuốn sách, ngồi thiền,… Bạn  cũng nên tránh xa laptop, điện thoại di động và các thiết bị tương tự để không bị phân tâm. Trong đó, Facebook là một ví dụ điển hình.

2. Thay đổi thái độ phê bình

Nếu dạo này mỗi khi bạn soi gương, điều đầu tiên bạn nói với chính mình thường là:”Uầy! Sao xấu thế!”; “Mình thật là một kẻ kém cỏi”,… thế thì đã đến lúc bạn nên thay đổi thái độ phê bình đó ngay. Điều này thực sự tuy khó khăn, nhưng không phải là không thực hiện được. Khi bạn gặp người mà bạn không thích, bạn có ngay lập tức chỉ thẳng mặt người ta mà “thổ lộ” kiểu: “Sao mày không lượn đi cho nước nó trong” không? Vậy thì, đừng làm điều đó với bản thân, bạn không đáng phải chịu như thế.

3. Tập thể dục và ăn uống khỏe mạnh

Đối tốt với bản thân không phải là ngồi một chỗ và ăn suốt ngày này qua ngày khác. Điều đó hoàn toàn ngược lại: Đối tốt với bản thân chính là tôn trọng, chăm sóc cơ thể một cách chu đáo, toàn diện: Ăn no, ngủ đủ, tập thể dục thường xuyên. Lưu ý là: Tránh tập thể dục liền sau khi ăn nhé, có hại cho sức khỏe đấy!

tự do

4. Có một khoảng không gian nghỉ ngơi

Bạn nên dành thời gian mỗi ngày để ngắt kết nối và có thời gian ngồi một mình. Cho dù đó là đi tắm, đọc sách, dắt chó đi dạo , hoặc nghe nhạc (nhưng nhớ là nhạc tích cực và có tác dụng xoa dịu tâm hồn bạn, chứ đừng chọn những bản tình ca “cần một vòng tay” vào đêm đông giá lạnh nhá). Vì vậy, miễn là bạn có thể một mình với những suy nghĩ , bạn đang làm đúng !

5. Thể hiện tình cảm với mọi người

Đừng ngần ngại thể hiện tình cảm của mình đối với mọi người xung quanh. Bạn hãy tranh thủ thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện, để hiểu thêm về cuộc sống của những người bất hạnh xung quanh mình. Ngoài ra, hãy cố gắng đối xử một cách chân thành, thân thiện với những người mà bạn tương tác hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và nhẹ nhõm hơn rất nhiều đấy!

tự do

6. Hãy đối xử với bản thân theo cách bố mẹ đối xử với bạn

Trong cuộc sống, dĩ nhiên, cha mẹ không thể ở bên cạnh bạn mãi mãi, chăm sóc, động viên bạn từng li từng tí như những ngày còn bé tập tễnh bước đi. Chính vì thế, bạn phải tự học cách chăm sóc bản thân mình như ngày xưa cha mẹ đã từng lo lắng cho bạn. Hãy tự nhủ, nếu thấy bạn như thế này, mẹ bạn sẽ nghĩ như thế nào, và sẽ làm gì để an ủi bạn? Hãy học cách lắng nghe, suy nghĩ từ những điều thân thuộc nhất trong cuộc sống của mình.

7. Nhắc nhở bản thân lí do “Bạn đến Trái đất này để làm gì?”

Khi bạn đang đọc bài viết này, chắc  hẳn là bạn đang cảm thấy khá chán nản và nằm trong  “Hội những người tự dìm hàng bản thân”. Hãy tìm ra mục tiêu sống cho mình, hãy sống, đi, đọc và viết để hiểu thêm về cuộc sống xung quanh. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng: “Mình đến Trái đất này để làm gì?”, và đừng bao giờ quên câu trả lời ấy. Mỗi người đều có những sứ mệnh riêng trong cuộc đời, quan trọng là bạn có nhận ra được điều đó để tiếp tục cố gắng và tiến lên hay không thôi.

Theo http://tapchi.guu.vn/

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
To Top