Góc nhìnNhân vật

7 thói quen của tỉ phú Jeff Bezos ông chủ Amazon

Jeff Bezos là một nhà lãnh đạo và doanh nhân tài năng của sàn thương mại điện tử Amazon. Ông hiểu rõ rằng trí óc là nơi nảy sinh những lựa chọn để đạt được mục tiêu của chúng ta. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu 7 thói quen của tỉ phú Jeff Bezos.

 

Thói quen đầu tiên là dậy sớm

thói quen của tỉ phú Jeff Bezos

Theo tỉ phú ông Bezos chia sẻ: “Tôi đi ngủ sớm, dậy sớm”. Không ít các CEO khác được biết đến là người thức giấc từ trước khi mặt trời mọc. Có thể kể đến là CEO Apple Tim Cook thức lúc 3 giờ 45, CEO Ellevest Sallie Krawcheck và CEO Pepsi Indra Nooyi dậy vào lúc 4 giờ sáng.

Thói quen của tỉ phú Jeff Bezos dành cho bản thân, mỗi ngày

Đa số mọi người thường dành nhiều thời gian cho người khác hơn là yêu thương bản thân. Lòng tốt và sự quan tâm đến người xung quanh là cần thiết, nhưng bạn không thể đánh đổi bằng sức khỏe tinh thần của mình.

Jeff Bezos hiểu điều này hơn ai hết ông đã tự đặt ranh giới để cân bằng giữa cuộc sống riêng tư và công việc. Nhà sáng lập Amazon sắp xếp lịch trình làm việc sao cho thoải mái và làm một điều ý nghĩa dành tặng bản thân mỗi ngày.

Tập trung vào các mục tiêu cụ thể

Mục tiêu bạn đặt ra định hướng cho công việc và phương thức để đi đúng con đường đó. Mỗi ngày của ông chủ Amazon đều bắt đầu với những mục tiêu và thước đo rõ ràng để đạt được thành công. Khi bạn làm được điều đó, bạn đã nâng khả năng phát triển của mình theo cấp số nhân.

Với cột mốc rõ ràng, bạn có thể theo dõi các chỉ số để thấy được mình đã và tiến bộ như thế nào sau một khoảng thời gian nhất định, từ đó tạo ra động lực cần thiết để duy trì sự tăng tiến đó.

Tiếp theo là dành thời gian cho gia đình

tỉ phú Jeff Bezos và gia đình

Sau khi ngủ dậy ngoài việc yêu thương bản thân mình thì, Bezos dùng bữa sáng cùng gia đình, sau đó dành thời gian cho bản thân. Ông chia sẻ: “Tôi thích làm nhiều một chút vào buổi sáng. Tôi thích đọc báo, uống cà phê, ăn sáng với con trước khi chúng đến trường. Thời gian này rất quan trọng với tôi”,

Thói quen của tỉ phú Jeff Bezos “cân bằng”

Nếu chỉ biết làm việc quần quật mà không dành chút thời gian nào để tận hưởng ăn mừng thành tích mà bạn đã đạt được, bạn sẽ sớm chán ghét những gì mình đang gầy dựng. Lòng khao khát phát triển của bạn sẽ chuyển thành sự thất vọng vì phải dốc cạn sức lực cho công việc.

Thay vào đó, bạn hãy học hỏi Jeff Bezos và dành chút thời gian cuối ngày để nhìn lại xem mình đã làm được gì trong ngày hôm nay. Trạng thái cân bằng sẽ củng cố tinh thần làm việc và “tối ưu hoá” hiệu suất.

Ngừng lại khi cảm thấy mệt mỏi

Vào cuối ngày, ông chủ Amazon có thói quen rằng đưa ra quyết định. Ông nói một cách hài hước: “Lúc 5 giờ chiều, tôi tự nói là ‘mình không thể nghĩ được gì về việc này trong hôm nay, hãy thử lại vào ngày mai, lúc 10 giờ sáng’”.

Việc ra quyết định cần nhiều sự suy nghĩ thường trở nên khó hơn về cuối ngày vì sự mệt mỏi trong việc ra quyết định.

Đảm bảo ngủ cũng là một thói quen của tỉ phú Jeff Bezos

Bezos thường ưu tiên cho giấc ngủ, ông thường xây dựng thói quen ngủ sớm, dậy sớm. Đây là một phần trong khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống của ông.

Nhà sáng lập Amazon  chia sẻ rằng: “Tôi luôn đảm bảo ngủ 8 giờ, trừ phi tôi phải công tác ở những vùng có múi giờ khác nhau. Đôi khi không thể ngủ đủ nhưng tôi rất tập trung vào việc thực hiện thói quen này. Tôi cần 8 giờ ngủ để suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và tâm trạng tốt hơn”.

Nguồn tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra