Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Quản trị kinh doanh

7 việc khiến startup lãng phí thời gian, tiền bạc hàng ngày

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Khó có doanh nghiệp nào đạt được 100% hiệu suất làm việc mỗi ngày. Ngoài những nhân viên lơ đễnh, chính cách quản lý thiếu hiệu quả của bạn cũng có thể khiến startup lãng phí tiền bạc và thời gian.

Trong thực tế, thứ gây lãng phí thời gian nhiều nhất lại là những công việc mà các nhà quản lý yêu cầu nhân viên phải làm. Và dưới đây là 7 công việc các nhân viên thường được bảo làm mỗi ngày nhưng gây ảnh hưởng đến hiệu suất của start-up.

Những cuộc họp không cần thiết

Trong nhiều khảo sát, các nhân viên đã chỉ ra những cuộc họp là thứ gây lãng phí thời gian nhất ở nơi làm việc, bao gồm cả những cuộc họp không cần thiết phải có, và những cuộc họp có thời gian kéo dài quá mức.

Nếu bạn đang ở vị trí có thể điều khiển các cuộc họp, hãy cân nhắc đến việc tổ chức các cuộc họp khi chúng thực sự cần thiết. Khi cuộc họp diễn ra, hãy có một danh sách nội dung họp để mọi người tiện theo dõi. Các nhân viên sẽ không mất thời gian vào những cuộc trò chuyện ngoài lề.

Những cuộc họp liên miên không cần thiết tiêu tốn rất nhiều thời gian của công ty. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Những cuộc họp liên miên không cần thiết tiêu tốn rất nhiều thời gian của công ty. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Những báo cáo không cần thiết

Những báo cáo về lượng công việc bạn đã xử lý, hoặc số lượng sản phẩm công ty sản xuất có thể chỉ mình bạn thấy nó quan trọng. Tất nhiên, nếu đó là những báo cáo thường niên mà cấp trên hoặc cổ đông yêu cầu thì bạn buộc phải làm.

Còn lại, nếu như bạn đang tự soạn báo cáo và gửi nó đi, hãy lựa chọn những thứ thật sự có giá trị. Bạn có thể thuyết phục sếp của mình rằng bạn sẽ dành thời gian để làm những việc quan trọng hơn.

Những quy trình lạc hậu

Các doanh nghiệp vẫn đang lãng phí thời gian để làm nhiều việc theo cách làm của 10 năm trước đây. Giấy tờ, các quy trình thủ công mất thêm thời gian, và tính cho cả năm, những phút thời gian này lại được quy ra theo giờ, theo ngày và thậm chí là tuần.

Hãy kiểm tra kỹ lưỡng lại công việc của bạn, tự đặt câu hỏi tại sao bạn lại nhất định phải làm theo cách này, sau đó tìm kiếm một phương pháp khác để tiết kiệm thời gian hơn.

Tốn thời gian để giao tiếp

7 việc cực kỳ lãng phí thời gian, tiền bạc hàng ngày của startup

Chỉ những trao đổi thật sự cần lưu trữ thì hãy sử dụng email, không thì bạn hãy dùng điện thoại để đỡ tiêu tốn thời gian. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trước đây, khi các nhân viên cần thảo luận với nhau điều gì đó, họ sẽ điện thoại hoặc đi bộ đến vị trí làm việc của nhau. Ngày nay, việc giao tiếp này ngày càng nhanh hơn thông qua email hoặc chat, những cách dễ dàng hơn để chia sẻ ý tưởng, hoặc hồi đáp cho nhau.

Tuy nhiên, thay vì mất thời gian để soạn email hoặc chat trên mạng xã hội, vấn đề sẽ nhanh chóng được giải quyết chỉ với một cuộc điện thoại. Các nhân viên chỉ nên sử dụng email và chat đối với những cuộc trò chuyện nhất định yêu cầu thao tác xác thực hay lưu trữ.

Dữ liệu không quan trọng

Với rất nhiều công cụ phân tích sẵn có, các doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập nguồn dữ liệu cập nhật thời gian thực trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Chẳng hạn như lượt người xem, lượng truy cập trang mạng, doanh số… Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin này đều hữu ích. Vệc mất công sức đối với các dữ liệu này đang ngày càng tăng và khi mở một start-up, bạn buộc phải xác định được dữ liệu nào mới là quan trọng.

Sự phân tâm

7 việc cực kỳ lãng phí thời gian, tiền bạc hàng ngày của startup

Cố gắng hạn chế sự ồn ào tại khu vực làm việc để tránh khiến nhân viên và bạn bị sao nhãng công việc. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đối với các văn phòng thiết kế theo phong cách không gian mở, thật dễ sao nhãng khi làm việc. Một cuộc họp trên loa ngoài, một cuộc tán gẫu ngoài hành lang hay một người mắc bệnh ho bên cạnh có thể làm bạn phân tâm.

Nguy cơ phân tâm khi làm việc còn dễ xảy ra hơn nữa khi có một đồng nghiệp nào đó ghé qua chỗ bạn và nói chuyện phiếm. Bạn nên có các quy định về sự yên tĩnh, hoặc chia ra các khu vực nào cho phép nhân viên tụ tập tách riêng khỏi khu vực làm việc.

Phàn nàn và nói chuyện phiếm

Tinh thần làm việc nhóm rất quan trọng với bất kì cơ quan nào, tuy nhiên sự tương tác giữa các nhân viên cần phải được kiểm soát. Sự phàn nàn và các cuộc tán gẫu có thể gây ảnh hưởng xấu công việc của bạn. Các nhân viên hoặc cộng sự của bạn có thể bị tác động về tâm lý. Hãy giữ môi trường làm việc chỉ thuần cho công việc mà thôi.

Bằng cách nhận ra những việc đang ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn và tìm ra giải pháp để giảm thiểu chúng, bạn sẽ có thể nâng cao được hiệu suất cho start-up của mình hơn.

Thiên Kim | Theo Thanh Niên

Xem thêm: Đại sứ Israel: Kỷ luật quân đội là yếu tố giúp startup thành công

To Top