Doanh nghiệpKinh doanh

Ai độc quyền bán hàng miễn thuế sân bay, đút túi lợi khủng?

Lĩnh vực bán lẻ tại sân bay Tân Sơn Nhất đang được hưởng lợi nhờ số lượng hành khách tăng đột biến, mức tăng trưởng dự báo sẽ cao vào năm 2018.

Ai độc quyền bán hàng miễn thuế sân bay, đút túi lợi khủng?
Mức tăng trưởng dự báo sẽ tăng mạnh vào năm 2018, khi công suất sân bay này tăng 60% theo quy hoạch.

Hưởng lợi từ dịch vụ bán lẻ không ai khác chính là CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), công ty con của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo công ty, kinh doanh hàng miễn thuế là nguồn doanh thu chính của SASCO trong 6 tháng đầu năm 2016. Tốc độ tăng trưởng doanh thu từ lĩnh vực này chủ yếu nhờ lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của công ty là Imex Pan Pacific Group (IPP), một “ông lớn” trong kinh doanh hàng miễn thuế và xa xỉ phẩm, đã hỗ trợ SASCO tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế cũng như giảm bớt hàng tồn kho.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động với 111% công suất thiết kế, trong khi đó, SASCO lại là đơn vị độc quyền lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế tại sân bay này từ nhiều năm qua.

Theo ước tính, khi hoàn thành việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vào năm 2018 sẽ giúp công suất sân bay tăng 60% lên 40 triệu hành khách/năm.

Điều này sẽ kích thích các lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế, bán lẻ thực phẩm và đồ uống, cũng như CIP Lounge (phòng chờ CIP), những lĩnh vực mà SASCO đang khai thác.

Do các quy định về phân vùng của ACV, SASCO sẽ không thể mở rộng phạm vi hoạt động tại các sân bay thuộc khu vực miền Trung, nhưng cơ hội lại tràn trề với công ty, khi Sân bay Long Thành dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2025 sẽ có công suất 50 triệu hành khách/năm trong giai đoạn 1.

SASCO chưa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, nhưng báo cáo tài chính quý I/2016 cho thấy, doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng lần lượt 8% và 11%, lên 551 tỷ đồng và 52,9 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế và sau lợi ích cổ đông sau thuế đạt 42,7 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đóng góp chủ yếu cho kết quả kinh doanh trong quý I là kinh doanh hàng miễn thuế.

Cụ thể, lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế đóng góp 49% tổng doanh thu và 25% tổng lợi nhuận gộp, đạt 272 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực thương mại, bao gồm nhượng quyền thương hiệu và bán lẻ thực phẩm và đồ uống tại sân bay Tân Sơn Nhất, đóng góp 27% doanh thu và 33% lợi nhuận gộp.

Hiện SASCO sở hữu và điều hành 100 điểm bán lẻ, tổng cộng chiếm 70% tổng diện tích mặt bằng bán lẻ. Các lĩnh vực khác gồm CIP Lounge, sản xuất nước mắm, dịch vụ taxi, kinh doanh bia và xăng, đóng góp 24% tổng doanh thu và 42% tổng lợi nhuận gộp và đạt tăng trưởng doanh thu 6,5%.

Do đã khai thác tối đa công suất sân bay nên năm 2016, SASCO đặt mục tiêu doanh thu tăng nhẹ 1,2% lên 2.020 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 115% lên 181 tỷ đồng do chi phí dự phòng mạnh cho các khoản phải thu dài hạn.

Đáng chú ý, công ty có một số khu đất lớn tại một số vị trí chiến lược, trong đó, có 100 ha đất chưa phát triển tại một số bãi biển nổi tiếng của Nha Trang và Phú Quốc, cũng như resort Blue Lagoon với 80 phòng và hiện có tỷ lệ lấp đầy 70% trung bình.

Theo Infonet

DMCA.com Protection Status
Back to top button