Ý tưởng Khởi Nghiệp

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

Khởi nghiệp đầu tư chứng khoán là một trong những ý tưởng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Không ít những người trở nên giàu có từ ý tưởng kinh doanh đầu tư này. Vậy làm thế nào để khởi nghiệp lĩnh vực này. Điều này sẽ được giải thích một cách chi tiết nhất trong bài viết ngày hôm nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra sôi động không kém cạnh gì thị trường chứng khoán nước ngoài. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp lên sàn chứng khoán và phát hành cổ phiếu. Với tình hình có nhiều thuận lợi như hiện nay, nhiều người lựa chọn chứng khoán là một khoản đầu từ sinh lợi hấp dẫn. Dưới đây là các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán cho những người bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực này.

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán
Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán

1. Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất

“hành trình vạn dặm, bắt đầu từ một bước chân”, trước khi bắt tay vào đầu tư bạn phải học và tìm hiểu những điều căn bản về thị trường chứng khoán. Trong giao dịch trên sàn có các khái niệm, hiện tượng, thuật ngữ chuyên ngành. Ngoài ra, bạn còn phải nghiên cứu tài liệu, sách, tạp chí đầu tư để biết thêm nhiều thông tin về đầu tư như thế nào, tiến hành ra sao. Kiến thức là thứ cần thiết nhất trước khi kinh doanh, nhất là chứng khoán bạn cần phải am hiểu thị trường mới có thể đưa ra những hướng đi đúng đắn.

Bên cạnh đó bạn hãy nghiên cứu thêm về những nhà đầu cơ thành công trên thế giới như: Warren Buffett, George Soros, Jesse Livermore; Sir John Templeton,… Hoặc có điều điều kiện và thời gian, bạn nên đăng ký những khoá học về ngành chứng khoán từ các trường đại học trong và ngoài nước uy tín. Thêm vào đó, hãy tìm hiểu và chăm chỉ tham gia các cuộc hội thảo nhà đầu tư để học hỏi thêm.

2. Đề ra chiến lược và kế hoạch cụ thể

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là rất cao, do đó hãy đề ra những chiến lược và kế hoạch đầu tư trong tương lai để có thể hạn chế bất trắc xảy ra. Thi trường chứng khoán biến động hàng ngày, cần lập ra những kế hoạch ứng phó dự phòng và các phương án ứng phó khi rơi vào tình trạng xấu nhất. Một số loại kế hoạch bạn phải chuẩn bị là: Kế hoạch quản lý vốn, kế hoạch giả ngân, cắt lỗ, chốt lời,…

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán
Chiến lược đầu tư là điều cần thiết trong khi tham gia thị trường chứng khoán

3. Phải am hiểu các vấn đề kinh tế thị trường đầu tư chứng khoán

Đứng ở lập trường của người khởi nghiệp đầu tư chứng khoán, bạn nên quan niệm rõ ràng những vấn đề vĩ mô, trừu tượng như lạm phát, tỷ suất, tỷ giá,… những yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến thị trường đầu tư chứng khoán. Thường xuyên cập nhật những chính sách mới, điều luật mới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm ăn của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn nhận định được đâu là tính chất cốt lõi có tác động tích cực đến vấn đề tồn tại và sinh lời trên thị trường chứng khoán.

4. Tuân thủ quy định trong giao dịch đầu tư chứng khoán

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh làm ăn nào, nhà kinh doanh cũng cần phải tuân thủ quy định trong giao dịch đầu tư. Theo tác giả Jack D. Schwage, ông đã rút ra điểm chung của những nhà đầu cơ thành công là họ luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định khi giao dịch đầu tư. Nếu kỷ luật cắt lỗ khi giá giảm 10%, thì hãy thực hiện theo, vì việc giảm giá mạnh của trái phiếu trên thị trường đã đi ngược với dự đoán của nhà đầu tư. Việc cắt lỗ kịp thời sẽ giúp giảm khả năng thua lỗ của nhà đầu tư xuống mức thấp nhất.

5. Biết thời điểm dừng lại

Việc thua lỗ khi đầu tư chứng khoán là điều không thể tránh khởi, do đó bạn nên chuẩn bị tâm lý khi bước vào ngành này. Những hệ luỵ từ việc thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, vì vậy hãy tỉnh táo để có thể giảm thiểu thiệt hại và tránh đưa ra những quyết định sai lầm. Không được xử lý thua lỗ bằng tâm thế phục thù, đầu tư “bạo” để thắng lớn. Vì thế nếu đang rơi vào tình hình lỗ nặng, bạn nên dừng lại cho mình chút không gian nghỉ ngơi để bình tĩnh đưa ra quyết định đúng đắn.

Các bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán
Biết điểm dừng để cắt lỗ giảm thiểu rủi ro

6. Quản lý rủi ro

Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán không bao giờ là dễ dàng, việc giữ tiền còn khó hơn gấp trăm lần. Quản lý rủi ro là việc cần thiết trong việc đầu tư chứng khoán, đầu cơ trong tham gia giao dịch chứng khoán. Bỏ tiền đầu tư vào lĩnh vực này phải chấp nhận vô số rủi ro đang rình rập trước mắt. Lập kế hoạch quản lý rủi ro chi tiết, cụ thể  sẽ giảm thiệu được khả năng mất tiền đối với mọi nhà đầu tư.

Dưới đây là 6 bước khởi nghiệp đầu tư chứng khoán cần thiết cho những người mới bắt đầy. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và kinh doanh lĩnh vực này. Chúc bạn sẽ sớm đạt được thành công trong đầu tư chứng khoán.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra