Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Các tỷ phú NFT đầu tiên được tạo ra từ Công nghệ blockchain

Theo Forbes ước tính 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Devin Finzer và Alex Atallah đạt trị giá khoảng 2,2 tỷ USD/người là các tỷ phú NFT đầu tiên trên thế giới.

Cơn sốt NFT bùng nổ toàn cầu

Các tỷ phú NFT đầu tiên được tạo ra từ Công nghệ blockchain

Theo thống kê năm 2021 là một năm bùng nổ doanh số của các sản phẩm NFT. Loại hình kinh doanh này không chỉ dừng lại ở bày bán thương mại mà còn là những tài sản giá có trị cao được đem đi đấu giá. Các tác phẩm NFT có trị giá lên đến hàng triệu USD. Mỗi NFT có một chữ ký số riêng. Cơn sốt NFT đã tạo ra những tỷ phú USD đầu tiên trên thế giới.

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ blockchain nổi tiếng OpenSea chính thức tham gia cộng đồng tỷ phú sau vòng gọi vốn mới hôm thứ ba, nâng định giá công ty ở mức 13,3 tỷ USD – tăng từ 1,5 tỷ USD so với chỉ sáu tháng trước. Theo Forbes ước tính 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Alex Atallah và Devin Finzer đạt trị giá khoảng 2,2 tỷ USD/người.

Thành lập được 4 năm, startup OpenSea có trụ sở nằm tại thành phố New York là người chơi đầu tiên trong thị trường NFT phát triển vào đầu năm 2021. NFT – viết tắt của “Non-fungible token”, được tạm dịch là “mã thông báo không thể thay thế”. NFT là các tệp máy tính được sử dụng để theo dõi quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số độc đáo như âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật,… trên một số cái được gọi là chuỗi khối.

Tháng 7/2021, startup OpenSea kết thúc vòng tài trợ 100 triệu đô la do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz dẫn đầu và ghi nhận khoảng 350 triệu USD giao dịch cùng trong tháng đó. Những tháng tiếp theo, các giao dịch đạt 3,4 tỷ USD, mang lại cho công ty doanh thu 85 triệu USD.

Người chơi đầu tiên trở thành tỷ phú NFT

Thành lập cách đây 4 năm, startup có trụ sở tại thành phố New York là người chơi đầu tiên trong thị trường NFT, một sân chơi đã bất ngờ phát triển mạnh mẽ từ đầu năm 2021 tới nay. NFT là tên viết tắt của “Non-fungible token”, tạm dịch là “token không thể thay thế”.

Hai nhà sáng lập Atallah và Finzer hiện là hai trong số những tỷ phú công nghệ trẻ tuổi trên thế giới. Giám đốc điều hành Finzer lớn lên ở Bay Area, học tại Đại học Brown và từng làm kỹ sư phần mềm tại Pinterest.

Vào năm 2015, anh đồng sáng lập công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình – một công cụ tìm kiếm có tên là Claimdog – trước khi bán nó cho Credit Karma một năm sau đó nhưng không tiết lộ mức giá.

Tháng 1/2018, bộ đôi nhà sáng lập Atallah và Finzer là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới. Giám đốc điều hành Finzer lớn lên ở Bay Area, học tại Đại học Brown và từng làm kỹ sư phần mềm tại Pinterest. Kể từ lúc thành lập, công ty đã huy động được hơn 420 triệu USD. Doanh thu series C trị giá 300 triệu USD được công bố hôm thứ ba do các công ty đầu tư mạo hiểm Paradigm và Coatue dẫn đầu.

Tuy nhiên, OpenSea đã phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ bao gồm “gã khổng lồ” tiền điện tử Coinbase. Giới phê bình cũng chỉ ra khả năng gian lận và lừa đảo trong thế giới NFT.

Vào tháng 9/2021, Finzer đã yêu cầu người đứng đầu bộ phận sản phẩm của OpenSea từ chức sau khi phát hiện hành vi vi phạm. Mới tuần trước, một phòng trưng bày nghệ thuật ở New York đã báo cáo tác phẩm NFT trị giá 2,2 triệu đô la đã bị đánh cắp và được niêm yết trên OpenSea.

Trước một số biến động ảnh hưởng đến danh tiếng công ty, “Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành điểm đến cho các nền kinh tế kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ”: Finzer kiên định.

Theo dữ liệu từ DappRadar, thị trường NFT năm 2021 đạt giá trị 23 tỷ USD, nếu OpenSea có thể thoát khỏi vũng nước đục hiện nay thì tiềm năng phát triển của công ty sẽ vẫn còn rất lớn.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra