Doanh nghiệpKinh doanh

“Cần ưu đãi để doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đuổi kịp Trung Quốc, Philippines…”

“Cần ưu đãi để doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đuổi kịp Trung Quốc, Philippines…” Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, nếu làm tốt chính sách thuế thì những người làm công nghệ thông tin ở Việt Nam sẽ không phải mở công ty ở nước ngoài, đóng thuế ở nước ngoài…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, tại cuộc họp Ủy ban quốc gia về Ứng dụng công nghệ thông tin ngày 28/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng “nếu theo tư duy bình thường thì không bước qua khỏi những rào cản hiện nay” khi xây dựng chính sách thuế ưu đãi trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết quá trình xây dựng chính sách thuế ưu đãi dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần dựa trên cơ sở cân đối giữa lợi ích của ngành và lợi ích tổng thể.

Ví dụ, khi triển khai thuế điện tử, với 500.000 doanh nghiệp hiện có thì số tiền tiết kiệm được nhờ khai thuế điện tử trong 1 năm có thể lên tới cả chục nghìn tỷ đồng.

Vì vậy, khi xây dựng chính sách thuế ưu đãi cho doanh nghiệp công nghệ thông tin thay vì tập trung vào việc xác định khoản thuế thu được trước và sau khi ưu đãi cho doanh nghiệp thì cần xác định những hiệu ứng lan tỏa xét trên góc độ lợi ích chung, bà Cúc chia sẻ.

Đi vào những kiến nghị cụ thể, bà Cúc cho biết cần có những sửa đổi, điều chỉnh liên quan đến các ưu đãi về thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với các doanh nghiệp và những người hoạt động trong lĩnh vực này.

Dẫn lại câu chuyện trong hoạt động sản xuất phần mềm được luật cho phép ưu đãi thuế suất thu nhập doanh nghiệp lên tới 30 năm tùy theo quy mô doanh nghiệp nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về tiêu chí này, bà Cúc cho rằng đây là điển hình cho thấy “dù có chính sách ưu đãi nhưng thực tế doanh nghiệp không được hưởng”.

Nêu những ví dụ tương tự liên quan đến ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bà Cúc cho biết chính sách ưu đãi hiện hành hiện đang thấp hơn chính sách ưu đãi trong giai đoạn 2001-2008.

Nguyên nhân là do Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân… khi có hiệu lực đã loại bỏ các gói giải pháp của Chính phủ ưu đãi về thuế trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

“Chúng ta cần phải có những ưu đãi để doanh nghiệp công nghệ thông tin có thể đi tắt, đón đầu và theo kịp Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines… Trong đó cần tập trung vào ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân”, bà Cúc đề xuất.

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng cần phải đưa ra danh mục cụ thể các dịch vụ CNTT được hưởng ưu đãi về thuế suất như lĩnh vực công nghệ cao.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết Bộ này ghi nhận và sẽ xem xét kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ… những điểm cần điều chỉnh liên quan đến ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, người làm CNTT.

Về ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Việt Thanh cho rằng phạm vi ưu đãi cho các hoạt động CNTT quá rộng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ phải xác định cho được danh mục ngành nghề trong lĩnh vực dịch vụ CNTT, phần mềm là công nghệ cao, theo hướng mở, để hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi về thuế.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và đầu tư cần cập nhật  kịp thời các ngành nghề công nghệ thông tin được hưởng chính sách ưu đãi vào cơ sở dữ liệu các ngành nghề kinh doanh để hướng dẫn kịp thời, nếu phát sinh thì tiếp tục bổ sung.

Bộ Thông tin và truyền thông phải phối hợp Bộ Tài chính  hướng dẫn rõ ràng về các chính sách ưu đãi thuế trong lĩnh vực này.

Muốn khuyến khích công nghệ thông tin phát triển thì phải ưu đãi làm sao để doanh nghiệp phải tăng quy mô, trở thành những doanh nghiệp lớn, có đủ năng lực với những tiêu chí cụ thể để có thể áp dụng, thực hiện được ngay. Các chính sách cần được xem xét, xây dựng trên giác độ doanh nghiệp làm công nghệ chứ không phải là người sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

MẠNH NGUYỄN – Nguồn Bizlive

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button