Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Câu chuyện doanh nhân Khalil Rafati: Khởi nghiệp quá khứ nghiện ngập thành ông chủ triệu đô

Cuộc đời doanh nhân Khalil Rafati đã từng chạm đáy dốc đã vươn lên trở thành triệu phú sở hữu chuỗi 6 cửa hàng sinh tố, thực phẩm sạch tại thành phố Los Angeles.

Câu chuyện doanh nhân Khalil Rafati

Cuộc đời của doanh nhân Khalil Rafati đã từng chạm đáy dốc: bị nghiện ngập, bạo hành, không nhà cửa, suýt chết, lao động chân tay để kiếm tiền, thậm chí làm việc trong nhà tù nhưng Khalil Rafati từ đã vươn lên trở thành triệu phú sở hữu chuỗi 6 cửa hàng sinh tố, thực phẩm sạch tại thành phố Los Angeles.

Khalil đã đi được một chặng đường rất dài từ những ngày còn ngủ bụi trên vỉa hè. Trên thực tế, câu chuyện cuộc đời của Khalil gần giống như một bộ phim Hollywood vậy. Sinh ra ở Ohio, mẹ Khalil là người gốc Ba Lan còn cha ông là người Hồi giáo. Tuổi thơ khó khăn đã khiến ông sớm phải bỏ học, và từ đó Khalil thường bị bắt vì tội ăn cắp và phá hoại.

Năm 1992, khi 21 tuổi, ông chuyển đến Los Angeles với ước mơ trở thành một tài tử điện ảnh. Nhận thấy sự nghiệp diễn xuất không thực sự cất cánh, ông bắt đầu chuyển sang chơi nhạc cho các ban nhạc địa phương, và sau đó trở thành người chuyên đi rửa xe cho những khách hàng ngôi sao như Jeff Bridges, Elizabeth Taylor hay tay guitar huyền thoại Slash của ban nhạc đình đám Guns N Roses.

Tuy nhiên, Khalil đã sớm sa vào con đường nghiện ngập, và cuộc sống của ông nhanh chóng sụp đổ. Chẳng bao lâu sau đó, ông phải ngủ trong thùng xốp bên cạnh những con nghiện khác, và làm nghề buôn bán ma túy để có tiền thoả mãn cơn nghiện của chính mình. Sau lần suýt chết và cai nghiện thành công, Khalil lao vào tìm niềm vui trong công việc. Không chỉ làm việc tại 2 trung tâm cai nghiện ở Malibu, ông còn kiếm sống bằng nghề rửa xe, dắt chó đi dạo và làm vườn.

Ngày nọ, có một người bạn cũ từ Ohio đã giới thiệu cho Khalil phương pháp chăm sóc sức khoẻ bằng nước ép trái cây. Khalil kể: “Anh ấy bắt đầu hướng dẫn cho tôi về vitamin, thực phẩm hữu cơ và các loại siêu thực phẩm. Lúc đó, tôi đang tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể khiến mình cảm thấy tốt hơn”. Từ đây, Khalil bắt đầu trở nên quan tâm tới các loại thực phẩm bổ dưỡng.

Năm 2007, Khalil đã thuê một ngôi nhà để mở trung tâm cai nghiện mang tên Riviera Recovery, với mức chi phí điều trị lên 10.000 USD/tháng. Tại đây, Khalil sẽ pha trộn các loại nước trái cây khá đặc biệt để giúp các bệnh nhân cai nghiện. Một ví dụ điển hình cho thức uống của Khalil là Wolverine – hỗn hợp bột maca với chuối, sữa ong chúa và phấn hoa.

doanh nhân Khalil Rafati

Dần dà, danh tiếng của những thức uống này đã lan rộng ra ngoài và có nhiều người gọi điện đến để hỏi mua. Nhận thấy đã tới lúc có thị trường tiềm năng để mở hẳn một công ty riêng chuyên về thực phẩm bổ dưỡng, Khalil đã sáng lập Sunlife Organics vào năm 2011 cùng với người bạn thân và cô bạn gái của mình.

Dốc hết khoản tiền tiết kiệm ít ỏi, Khalil mở chi nhánh đầu tiên của Sunlife Organics tại Malibu. Đó là một thành công tức thời, với doanh thu 1 triệu USD ngay trong năm đầu tiên.

Đến nay, Sunlife Organics đã có hơn 200 nhân viên tại 6 cửa hàng. Ngoài các loại nước trái cây, công ty còn bán nhiều loại thực phẩm chức năng và quần áo. Nhà phân tích tại Deutsche Bank ông Rob Nazara, ở New York, cho biết câu chuyện của Khalil cho thấy sức mạnh của ý chí. “Bất kể xuất thân từ nền tảng giáo dục hay công việc như thế nào, sự thành công của một doanh nhân khởi nghiệp đến từ sự can đảm, quả quyết và tham vọng.”

Ngoài công ty Sunlife Organics, Khalil vẫn điều hành trung tâm Riviera Recovery và còn sở hữu một trung tâm yoga tại Malibu. Trong cuốn tự truyện được phát hành vào năm 2015 “I Forgot To Die” (Tôi đã quên chết), Khalil chia sẻ: “Tôi không cho rằng mình thông minh, nhưng tôi có khao khát sống và tôi đặt hết niềm tin vào điều mình quyết định làm”.

Doanh nhân Khalil Rafati đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, nếu biết vượt qua khó khăn và vạch ra hướng đi đúng đắn cho bản thân và kiên trì theo đuổi, thành công sẽ đến với chúng ta.

 

DMCA.com Protection Status
Back to top button