Sống đẹp

Chẳng qua vì bát cơm…

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Hai chàng thanh niên, cuộc sống có nhiều điều không được như ý, họ cùng đến hỏi ý kiến sư phụ:

– Thưa thầy, chúng con trong công việc thường bị mọi người chèn ép, trong lòng rất buồn, xin thầy cho biết, chúng con có thể từ bỏ công việc hiện nay không?

Sư phụ nhắm hai con mắt, hồi lâu mới nói ra năm chữ:

– Chẳng qua vì bát cơm.

Nói xong xua tay, ý bảo hai người về đi. Hai chàng đều chưa hiểu thầy muốn nói gì. Về đến công ty, một người đã nộp đơn xin thôi việc cho ông chủ, trở về làm ruộng, không làm việc gì khác.

Thời gian trôi nhanh, thấm thoắt đã mười năm. Người về làm ruộng không ngừng cố gắng, đã trở thành một nông dân thực thụ. Người kia ở lại công ty, cũng không mắc sai lầm, do nhẫn nại, nỗ lực học tập, không ngừng vươn lên, dần được coi trọng trở thành người quản lý.

Một hôm, hai người gặp lại nhau.

– Anh vì sao lúc ấy không nghe lời sư phụ? Sư phụ đều cho chúng ta năm chữ “Chẳng qua vì bát cơm”. Tôi vừa nghe đã hiểu, chẳng qua chỉ vì một bát cơm, làm sao phải chịu khổ ở công ty. Cho nên thôi việc về sống cuộc đời tự do tự tại. Người nông dân nói.

Nhà quản lý cười cười:

– Tôi nghe sư phụ nói “Chẳng qua vì bát cơm”, vừa thấy nhục, vừa thấy khổ, nhưng tôi cần bát cơm ăn nên ông chủ bảo làm gì, tôi làm cái ấy, không so bì thiệt hơn, tị nạnh với người khác. Làm như thế có trái ý của sư phụ không?

Hai người lại cùng đến gặp sư phụ, ông đã già lắm rồi, nhưng vẫn mở to đôi mắt, lát sau, lại đáp lại bằng 5 chữ:

– Chẳng qua hiểu khác nhau.

Hai chàng trai liệu có hiểu?

Còn bạn, bạn hiểu thế nào ?

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp

Xem nhiều

To Top

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra