Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Tin tức

Trình chat Skype tại VN bất ngờ hiện tiếng Trung Quốc

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Vài người dùng Skype tại Việt Nam gửi link cho nhau bỗng hiện lên chữ Trung Quốc, thay vì là tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Vài ngày gần đây, những người dùng Skype tại một cửa hàng vi tính lớn ở TP.HCM phản ánh tình trạng khi gửi đường dẫn (link) từ nguồn Facebook qua trình chat này, thì có các ký tự Trung Quốc hiện ra.

Cụ thể, khi gửi các đường link có tên miền Facebook, trình chat Skype sẽ hiện ra hình ảnh và ký tự dạng thumbnail, trong đó phần ký tự thay vì là tiếng Anh hay tiếng Việt thì lại hiện tiếng Trung Quốc.

Để kiểm chứng, PV ICTnews thử gửi tin nhắn là các đường link của Facebook qua trình chat Skype thì hầu hết các miêu tả về đường link hiện tiếng Trung, có khi là tiếng Anh. Các đường link này là hình ảnh, bài post, tài khoản (profile) của người dùng Facebook tại Việt Nam.

%post_name% - %random%

Các ký tự tiếng Trung trên cửa sổ của trình chat Skype – Ảnh chụp màn hình điện thoại

PV ICTnews dùng smartphone Huawei P9 (chạy Android), iPad Air 2 (chạy iOS), máy tính xách tay Macbook Air phiên bản 2011 (chạy MacOS), máy tính xách tay HP (chạy Windows 10) có cài đặt Skype để gửi và nhận các tin nhắn qua lại. Kết quả cho thấy, khá nhiều các đường link từ Facebook khi hiện trên khung cửa sổ chat của Skype có ký tự miêu tả là tiếng Trung.

Ví dụ, thay vì ở bản tiếng Anh được viết là “Comment” (Bình luận), thì có trường hợp đường link sẽ hiện ký tự tiếng Trung có ý nghĩa tương tự. Ở các lần kiểm tra khác nhau, chữ Comment có thể thay bằng tiếng Trung hoặc ngược lại, tuy nhiên riêng khi gửi đường link Facebook là tài khoản (profile) của một người nào đó, thì hầu hết phần hiện trên cửa sổ Skype là tiếng Trung. Ví dụ, khi gửi đi đường link là tài khoản của MC Trấn Thành (https://www.facebook.com/tran.thanh.ne/?fref=ts) thì trên thiết bị gửi là Macbook Air 2011 và trên thiết bị nhận là iPad Air 2 đều nhận được các đoạn miêu tả bằng tiếng Trung; cả hai thiết bị này đều cài đặt khu vực sử dụng là Việt Nam.

Trên điện thoại Huawei P9 chạy Android, khi cài đặt điện thoại ngôn ngữ tiếng Anh, khu vực là Mỹ (US) thì hầu hết tin nhắn nhận được hay tin gửi đi đều có ký tự tiếng Trung như kể trên. Khi chuyển vùng sang Việt Nam, ngôn ngữ tiếng Việt, thì đường link Facebook hiện trên Skype có khi là tiếng Trung, có khi là tiếng Anh.

%post_name% - %random%

Đường link tìm kiếm của Bing, hay link Facebook khi gửi qua Skype tại Việt Nam đều hiện tiếng Trung – Ảnh chụp màn hình laptop

Đặc biệt, ngoài đường link Facebook, PV ICTnews thử các đường link tìm kiếm bằng công cụ Bing, thì phần miêu tả cũng hiện tiếng Trung. Ví dụ, khi tìm kiếm cụm từ “Việt Nam” bằng công cụ Bing (bing.com), rồi gửi đường link là kết quả tìm kiếm này qua Skype, thì trên vài thiết bị sẽ hiển thị tiếng Trung.

Hiện vẫn chưa rõ lý do cửa sổ đàm thoại của Skype lại hiện lẫn lộn giữa tiếng Anh và tiếng Trung. ICTnews sẽ tiếp tục tìm hiểu vấn đề này.

Hải Đăng | Theo ICTnews

To Top