Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTin mới

Chuyện khởi nghiệp trẻ và bản hợp đồng với cha mẹ

Khi nói với cha mẹ về kế hoạch khởi nghiệp, Akash Nigam (23 tuổi) chỉ còn đúng một học kỳ nữa là nhận được tấm bằng đại học, nhưng anh vẫn được phép theo đuổi ước mơ.

Chuyện khởi nghiệp trẻ và bản hợp đồng với cha mẹ
Akash Nigam (trái) và ông Pavan Nigam. Ảnh: Akash Nigam

Đây có lẽ là câu chuyện khá hoang đường với nhiều người, nhưng thật ra không phải điều gì quá xa lạ đối với những người lớn lên ở Silicon Valley như Akash Nigam. Và theo như lời anh nói là “Tinh thần doanh nhân đã nhiễm vào máu của tất cả mọi người”.

Cha của Akash Nigam – ông Pavan Nigam – là nhà đồng sáng lập website thông tin sức khỏe WebMD và hiện đang đầu tư vào các startup công nghệ. Nhưng “cũng giống như các bậc cha mẹ khác, đặc biệt là với các bậc phụ huynh là người nhập cư, chúng tôi muốn Akash học xong đại học”, ông Pavan nói.

Bản hợp đồng có một không hai

Trên thực tế, khi đang học năm 3 ở Đại học Michigan, Akash đã âm thầm cho ra đời ứng dụng trò chuyện nhóm Blend cùng với 2 người bạn. Vài tháng sau, họ tung ứng dụng ra cho sinh viên trường sử dụng. Akash cho biết, hơn một nửa lượng sinh viên trong trường (hơn 14.000 người) đã dùng Blend.

“Chúng tôi biết mình sở hữu một sản phẩm tốt, và chúng tôi phải dành toàn bộ thời gian cho nó ngay lập tức”, Akash Nigam nói.

Thật ra, bố mẹ Akash muốn ủng hộ tham vọng của con trai, nhưng họ vẫn hết sức thận trọng. Vì vậy, vào tháng 5/2013, ông Pavan đã thảo một bản hợp đồng với đầy đủ chữ ký của 3 thành viên trong gia đình: ông, bà Nigam và Akash.

Nội dung hợp đồng ghi rõ: Akash có thể bảo lưu một học kỳ (từ tháng 8 – 12/2013) để tập trung cho ứng dụng Blend, rồi tiếp tục việc học vào tháng 1/2014. Trong trường hợp anh gọi vốn thành công với số tiền ít nhất là 3 triệu USD trong vòng 6 tháng, anh có thể bảo lưu thêm một khoảng thời gian nữa và tiếp tục việc học vào tháng 5/2014.

“Đây là một cách để tôi thử Akash. Dĩ nhiên, số vốn được đề cập trong hợp đồng không phải là tiền đến từ tôi, những họ hàng giàu có hoặc bạn bè của nó”, ông Pavan chia sẻ.

Chuyện khởi nghiệp trẻ và bản hợp đồng với cha mẹ 1
Nhóm 3 nhà sáng lập Blend đã gọi vốn được 2,7 triệu USD và trễ thời hạn trong hợp đồng khoảng 1 tháng.

Tuy nhiên, ông Pavan lại cảm thấy rất tự hào pha lẫn… ghen tỵ với sự tháo vát của con trai. Ông bộc bạch: “Akash và nhóm bạn đã có một sản phẩm đáng tin cậy và có nhiều khả năng thành công. Akash lúc đó mới 21 tuổi nhưng đã có khả năng truyền đạt ý tưởng, gọi vốn, giao dịch với đối tác. Nó đã làm tốt những việc mà tôi chỉ dám mơ ước khi ở độ tuổi đó”.

Ứng dụng Blend có gì nổi bật?

Thị trường ứng dụng trò chuyện nhóm hiện khá “đông đúc” với những thương hiệu như WhatsApp, Slack, GroupMe và Tango. Vậy ứng dụng Blend của Akash Nigam có gì khác biệt?

Theo Akash Nigam, tất cả tính năng của Blend đều được thiết kế sao cho phù hợp nhất với đối tượng người dùng thuộc thế hệ Y (hay còn gọi là millennials – những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000).

Akash Nigam nói: “Blend không đi tiên phong nhưng sẽ tốt hơn các đối thủ của nó gấp 10 lần. Các nền tảng trò chuyện nhóm hiện tại đã lạc hậu, chưa cập nhật những xu hướng mới. Blend cho phép tạo ra các nhóm trò chuyện riêng, chia sẻ hình ảnh, video và đặc biệt là những nhóm trò chuyện công khai. Tính năng này được thiết kế để phục vụ chủ yếu cho những người nổi tiếng. Đây chính là điểm khác biệt của chúng tôi. Người dùng bị hấp dẫn bởi những nhóm trò chuyện có người nổi tiếng. Nhờ tính năng này, các ngôi sao cũng dễ dàng giao tiếp với người hâm mộ hơn”.

Ứng dụng Blend đã có hơn 250.000 người dùng và đã gọi vốn được 10 triệu USD. Akash tiết lộ, anh và các cộng sự đã nhận được một số lời đề nghị mua lại với giá nhiều triệu đô la nhưng họ quyết định từ chối để “xây dựng một cái gì đó lớn hơn nữa”.

Dù đã đạt được thành công nhất định nhưng Akash Nigam vẫn tiếp tục việc học. Thậm chí trường Đại học Michigan còn hỗ trợ anh hoàn tất chương trình học từ xa.

“Thành thật mà nói, trong bối cảnh hiện tại, tôi không cần phải có bằng cấp, nhưng tôi vẫn muốn hoàn thành việc học, cho gia đình tôi và cho những đứa trẻ của tôi trong tương lai”, Akash nói.

BÍCH TRÂM (theo CNN, Doanh Nhân Sài Gòn)

5/5 - (2 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button