Ý tưởng Khởi NghiệpKhởi Nghiệp | StartupTin mới

Để tìm người cùng khởi nghiệp cần có nghệ thuật ‘thả thính’

Anh Bùi Sỹ Nguyên, Chủ tịch Project Kit, nhận định quá trình tìm người đồng hành để khởi nghiệp nên diễn ra giống như việc thả thính để câu cá.

Phát biểu trước các bạn trẻ trong sự kiện “Tổng quan về startup – Tầm nhìn và Chiến lược” do câu lạc bộ “Tìm bạn Khởi nghiệp” tổ chức hôm 4/2 tại Hà Nội, anh Bùi Sỹ Nguyên, Chủ tịch công ty Project Kit, nhận định rằng để có thể tìm người cùng khởi nghiệp phù hợp, chúng ta nên thực hiện chiến thuật giống như thả thính để câu cá.

“Các bạn phải thả thính ở khắp nơi, tức là các bạn phải ám thị bản thân về thành công của mình”, anh nói.

Anh Nguyên nhấn mạnh rằng người có ý định khởi nghiệp phải tập thói quen nói về ý tưởng kinh doanh mọi nơi, mọi lúc để nhận phản hồi từ người khác.

“Những người phản đối ý tưởng sẽ cho bạn một góc nhìn khác, còn những người ủng hộ có tiềm năng trở thành người đồng sáng lập công ty”, anh giải thích.

Tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Tổng hợp Hà Nội, lập trình viên Bùi Sỹ Nguyên đầu quân cho các doanh nghiệp ở Nhật Bản, Singapore trước khi làm việc cho bộ phận dự án của tập đoàn công nghệ FPT. Vì các dự án không thành công, cộng với việc không tìm ra quan điểm chung với đồng nghiệp nên anh sang Singapore và Nhật Bản để làm việc.

Dù là lập trình viên, Sỹ Nguyên lại có “máu” nghệ sỹ. Anh chơi đàn guitar rất cừ, sáng tác nhạc và làm thơ. Trang Evan của Vnexpress đăng rất nhiều bài thơ của anh.

Vượt qua cú sốc tâm lý vì mất sạch tiền do thất bại trong lần khởi nghiệp đầu tiên là thử thách lớn nhất trong đời Sỹ Nguyên.

“Mọi người ở quê nghĩ về tôi thế này: Đó là một thằng học rất giỏi, sang Singapore để làm việc, rồi đột nhiên quay về Việt Nam để mở một nhà hàng thua lỗ liên miên”, Sỹ Nguyên tâm sự.

Mất hơn một tỷ đồng sau khi quyết định đóng cửa nhà hàng vào năm 2008, Sỹ Nguyên quay trở lại con đường làm thuê và phải nỗ lực vượt qua quãng thời gian tối tăm nhất trong đời. Phải dành lương tháng để trả nợ nên anh nghĩ ra đủ cách làm thêm để kiếm tiền như chơi nhạc cho các quán cà phê, phòng trà để kiếm vài trăm nghìn đồng mỗi buổi, nhận các dự án ngoài. Quãng thời gian khó khăn đó không thể đánh gục anh, mà khiến anh trở nên mạnh mẽ hơn để tiếp tục khởi nghiệp.

Để tìm người cùng khởi nghiệp cần có nghệ thuật 'thả thính' 1

Năm 2011, Sỹ Nguyên cùng một số cộng sự thành lập công ty Project Kit để hỗ trợ các công ty quản lý dự án với mức phí phải chăng. Hiện nay, Project Kit đã trở thành công cụ quản lý dự án hiệu quả đối với nhiều doanh nghiệp.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực xây dựng, các dự án thường chậm tiến độ do người lập kế hoạch không thể lường trước những vấn đề phát sinh. Project Kit giải quyết tình trạng này bằng cách cung cấp bộ công cụ để lập kế hoạch, báo cáo tiến độ, tạo nhật ký thi công, điều chỉnh kế hoạch, xử lý các vấn đề phát sinh.

“Ước mơ của nhóm sáng lập Project Kit là mang tới sự thay đổi trong cách thức quản lý dự án ở Việt Nam và những nước đang phát triển khác bằng công cụ giá rẻ và tác động tới nhiều người”, Sỹ Nguyên nói.

Kim Cương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button