Doanh nghiệpKinh doanhTin mới

Dell chi 67 tỷ USD làm M&A lớn nhất lịch sử ngành công nghệ

Hãng máy tính Mỹ vừa chốt thương vụ mua lại công ty chuyên về lưu trữ dữ liệu EMC với giá hơn 33 USD một cổ phiếu.

Theo Wall Street Journal, Dell và công ty tư nhân Silver Lake sẽ mua EMC bằng cả tiền mặt và cổ phiếu của hãng. Theo đó, cổ đông của EMC được trả 33,15 USD cho mỗi cổ phiếu, trong đó 24,05 USD là tiền mặt.

Để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ máy tính để bàn suy yếu, Dell buộc phải tìm đến các doanh nghiệp làm ăn có lời hơn và lưu trữ dữ liệu được xác định là lĩnh vực tăng trưởng trọng yếu của tập đoàn này.

dell-chi-67-ty-usd-lam-ma-lon-nhat-lich-su-nganh-cong-nghe

Thương vụ M&A được đánh giá là nước đi táo bạo của Michael Dell và các cộng sự. Ảnh: AP

CNN trích lời phát biểu của Tổng giám đốc EMC – ông Joe Tucci cho biết: “Lĩnh vực công nghệ thông tin đang chứng kiến những làn sóng thay đổi chưa từng có và để thích nghi với sự thay đổi này, chúng tôi phải tạo ra một công ty hướng tới kỷ nguyên mới”.

Trong thời gian chuyển đổi, ông Tucci sẽ vẫn là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của EMC, song sẽ được thay thế bởi CEO Michael Dell của bên mua khi quá trình này hoàn tất. Sau thông báo này, cổ phiếu của EMC tăng 5,3% lên 29,27 USD trước giờ giao dịch chính thức tại Mỹ.

Thương vụ được dự kiến hoàn thành vào khoảng giữa tháng 5 – 10/2016 và được giới phân tích đánh giá là bước đi dũng cảm của Dell. “Dell muốn trở thành cửa hàng một điểm đến cho các doanh nghiệp, giống IBM trước kia. Tuy nhiên hai thập kỷ trước, mô hình này đã sụp đổ và tái sinh lại nó là một hành động táo báo của họ”, Giáo sư Erik Gordon của Viện kinh doanh Ross (Đại học Michigan) nhận xét.

Sau Dell và EMC, lĩnh vực công nghệ sẽ chứng kiến thương vụ sáp nhập lớn thứ 2 giữa hãng chế tạo chip Avago Technologies và công ty chế tạo bán dẫn Broadcom.

Kim Dung / Theo Vnexpress

 

DMCA.com Protection Status
Back to top button