Kiến thức

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là gì? Cụm từ này dùng để nói về những đối tượng doanh nghiệp nào? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được nhắc đến trên tạp chí Tia Sáng của Bộ Khoa học & Công nghệ. Đây là một khái niệm mới, nhiều người vẫn lầm lẫn giữa cụm từ này với khái niệm Doanh nghiệp trước nghiệp.

Tại Ngày hội khởi nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Techfest 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gọi start up là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo ông, đây là một cộng đồng đặc biệt vì “tính chất tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc khách hàng mới bằng những công nghệ mới và ý tưởng mới chưa từng có, cách tiếp cận thị trường mới, thường là liên quan đến công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và vì qua mạng nên không có tính biên giới”.
Tuy nhiên khái niệm về cụm từ này còn rất khó để hình dung một cách đúng nhất.
doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Doanh nghiệp start up có tên gọi chính thức là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là gì?

Định nghĩa doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có rất nhiều, nhưng nhìn chung là để chỉ những doanh nghiệp mới thành lập và mang mô hình kinh doanh mới hứa hẹn mang lại hiệu quả cao hơn. Dưới đây là một số định nghĩa thường gặp.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là là đơn vị doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật với mục đích thực hiện ý tưởng dựa trên khai thác trí tuệ, công nghệ, và những mô hình mới mang lại hiểu quả tăng trưởng nhanh.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Đây là nhóm doanh nghiệp được nhiều sự quan tâm từ Nhà nước

Còn theo nội dung của Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có đề cập đến doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là “loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, và có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu”.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong báo cảo Khởi nghiệp năm 2012 cũng có nhắc đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hoạt động tạo ra giá trị thông qua các hoạt động kinh tế đồng thời đây là hoạt động xác định, khám phá sản phẩm và khai thác thị trường mới.

Những hỗ trợ mà doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhận được?

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Start up hấp dẫn

Những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, chính sách đãi ngộ từ Nhà nước ta. Theo Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, tại đây có một số quy định “Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”. Những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hưởng một số quyền lợi như sau:

1. Hỗ trợ 100%

  • Giá trị hợp đồng tư vấn về các thủ tục trong lúc thi hành như: xác lập, chuyển giao, sở hữu trí tuệ, Hợp đồng tư vấn về xây dựng và thực hiện chính sách, chiến lược hoạt động sở hữu trí tuệ; Hợp đồng tư vấn về xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý; Hợp đồng tư vấn để doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở; Hợp đồng  tư vấn để doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tự tổ chức đo lường.
  • Toàn bộ chi phí đặt gian hàng tại Hội trợ triển lãm xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; ngoài ra công ty start up được ưu tiên tham gia Chương trình xúc tiến thương mại có sử dụng ngân sách Nhà nước;
  • Chi phí mua sắm các thiết bị tại các nơi hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

2. Giảm 50%

  • Những chi phí này sẽ được hỗ trợ phân nửa: thử nghiệm mẫu phương tiện đo, kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường, cấp dấu định lượng của hàng đóng gói sẵn phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường. Lưu ý những chi phí này không vượt qua 10 triệu đồng/lần và mỗi năm chỉ được một lần duy nhất.
  • Ngoài ra còn hỗ trợ phí hợp đồng ứng dụng công nghệ cao, hợp đồng chuyển giao công nghệ. Với điều kiện giá trị hợp động không quá 100 triệu và mỗi năm chỉ được 1 lần duy nhất.
  • Hỗ trợ phí đào tạo chuyên sâu: xây dựng, phát triển sản phẩm, Thương mại hoá sản phẩm, gọi vốn, phát triển thị trường, kết nối mạng lưới giữa các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Kèm với điều kiện không quá 20 triệu đồng/khoá và chỉ một lần trong năm.
  • Hỗ trợ 50% không quá 5 triệu đồng/tháng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tham gia các cơ quan tổ chức sau: cơ sở ươm tạo, khu làm việc chuyên cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

3. Được miễn phí

  • Các hoạt động miễn phí dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gồm có: tra cứu, khai thác, cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu về sáng chế, thông tin công nghệ, kết quả nghiên cứu.
  • Các hoạt động hỗ trợ như: cung cấp thông tin, truyền thông về kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
  • Kèm theo doanh nghiệp được cung cấp hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là một số thông tin có liên quan và có ích phần nào đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nếu đang có ý định start up, bạn cần tham khảo nhiều thông tin hơn nữa để tiến hành suôn sẻ nhé. Chúc bạn sẽ gặt hái nhiều thành công.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra