Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở TP.HCM được lập khu công nghiệp riêng

TP.HCM sẽ chuẩn bị thành lập một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố vào cuối năm 2019.

Doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở TP.HCM được lập khu công nghiệp riêng
Doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở TP.HCM được lập khu công nghiệp riêng

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2019 của TP.HCM là tích cực chuẩn bị thành lập một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của thành phố.

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX.

Đánh giá về kinh tế TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kinh tế Thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 611.525 tỷ đồng, tăng 7,86%, tương đương cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 24,6% tổng sản phẩm nội địa cả nước (cao hơn cuối năm 2018). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12,2% so cùng kỳ…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm của Thành phố vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Cụ thể, các quy hoạch của Thành phố chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển của Thành phố, thiếu đồng bộ và việc triển khai quy hoạch chậm.

Đặc biệt, đất đai dành cho phát triển công nghiệp và dịch vụ thiếu, không đồng bộ là một nguyên nhân căn bản, hạn chế thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

“Hạ tầng giao thông không đáp ứng yêu cầu phát triển đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển Thành phố, vốn đầu tư các công trình giao thông trọng điểm chưa đáp ứng. Ngoài ra, chưa có quy hoạch hệ thống logictis và quy hoạch nhà ở cho dân số Thành phố gia tăng rất cao, bình quân 1 triệu người sau 5 năm”, ông Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, để kinh tế, xã hội của Thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực và tăng tốc trong thời gian tới, qua đó góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ IX, đặc biệt là chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54/2017, với 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

TP.HCM tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công. Chú trọng cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhất là mời gọi các nhà đầu tư có các dự án đầu tư quy mô lớn. Bên cạnh đó, phải tích cực chuẩn bị để khởi công một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố.

Ngoài ra, UBND Thành phố cần khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai, các dự án trọng điểm như tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng, đề án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện…

Đồng thời, Thành phố cần chuẩn bị tích cực nắm bắt những cơ hội cho phát triển, khi Chính phủ triển khai và tổ chức thực hiện chương trình hành động quốc gia đối với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) đã được ký kết.

Đặc biêt, “UBND Thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà đất trong phạm vi 4,3ha phường Bình An, quận 2; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TP. HCM trong tháng 7/2019”, ông Nhân nhấn mạnh.

Trọng Tín – Báo Đầu Tư

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button