Nhân vậtTin mới

Đọc để học – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ

Sách đối với tôi có ý nghĩa rất quan trọng, đó là nguồn kiến thức vô tận và là kênh cập nhật những xu hướng và biến đổi của thế giới và các quốc gia. Với tính chất công việc của mình, tôi đọc nhiều sách về công nghệ và quản lý. Tôi cũng rất thích đọc sách về tâm lý và những câu chuyện thành công để có nhiều cảm hứng tích cực hơn.

Đọc nhiều nhưng khi được hỏi về cuốn sách ấn tượng nhất, tôi lại khó thể trả lời. Tôi có những cuốn sách tâm đắc phù hợp với từng giai đoạn của cuộc đời. Khi vừa tốt nghiệp đại học, được đặc cách nhận về một phòng thí nghiệm danh tiếng với công việc rất tốt và đúng với chuyên ngành học thì tôi lại thấy không phù hợp với mình.

Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam.
Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam.

Tôi hoang mang và lo lắng cho tương lai, dù chỉ mới bắt đầu sự nghiệp. Vì thời điểm này, tôi không biết công việc gì sẽ phù hợp với mình để có thể tạo được hứng khởi và đam mê cho bản thân. Tôi tìm tòi trong sách vở và may mắn đọc được cuốn “Career Anchors” của tác giả Edgar Schein.

Cuốn sách này như đánh thức tôi, khai mở cho tôi con đường tìm hiểu bản thân và trả lời câu hỏi: Công việc gì phù hợp với tôi nhất? Sau khi đọc sách, tôi đã có một quyết định quan trọng trong sự nghiệp khi chuyển hướng hoàn toàn sang lĩnh vực gắn với thiên hướng của mình là quản lý và kinh doanh.

Khi đang phát triển sự nghiệp ở vị trí quản lý ở các công ty FMCG (nhóm hàng tiêu dùng nhanh), cuốn sách “The Seven Habits of Highly Effective People” của Stephen Covey lại giúp tôi có được bức tranh tổng thể về việc phát triển bản thân để sẵn sàng cho những vị trí cao hơn. Đây là cuốn sách rất tuyệt vời với bất cứ ai muốn hệ thống hóa và lên kế hoạch phát triển cho bản thân.

Sau đó, tôi lại được tác phẩm “Straight from the Gut” của Jack Welch truyền cảm hứng và tạo tự tin để đảm nhiệm vai trò CEO cho một doanh nghiệp. Sách nói nhiều về sự chuẩn bị bản thân, cả kỹ năng chuyên môn lẫn tâm lý và kỹ năng làm việc với đồng sự – những kỹ năng hết sức cần thiết để trở thành một CEO. Tôi học được rất nhiều điều khi đọc những chia sẻ thẳng thắn của tác giả, người được coi là một trong những CEO hàng đầu thế giới.

Gần đây, tôi đang đọc cuốn “How will you measure your life” của Clayton Christensen. Cuốn sách giúp mỗi người chúng ta có thể đánh giá vai trò của từng cá nhân, có thể tự đo lường sự cân bằng trong cuộc sống.

Xa hơn, giúp chúng ta phương pháp điều tiết những thách thức hiện tại để dung hòa với các vai trò cần phải đảm đương, như một lãnh đạo cấp cao, một đồng nghiệp, một người bạn, một người anh, một người chồng, một người cha… trong từng thời điểm, và là người giúp các quan hệ này luôn bền vững.

Tiếp xúc được với những đầu sách hay, tôi không chia sẻ cảm nhận về sách ngay sau khi đọc mà là sau khi đã có những trải nghiệm thực tế. Tôi mong muốn chia sẻ với các bạn trẻ, những học trò của tôi các lý thuyết tôi đọc trong sách và truyền cảm hứng để họ áp dụng sao cho có cuộc sống thành công hơn, tích cực hơn, bởi đây là những đúc kết từ thực tế của chính cá nhân tôi.

Thanh niên luôn có nhiều nhiệt huyết và tham vọng, khát khao khẳng định mình. Tuy nhiên, phải có được định hướng rõ ràng, phương thức hệ thống hóa kiến thức thì mới không phí hoài nhiệt huyết và thực hiện được tham vọng.

Từ trải nghiệm thực tế của chính bản thân, tôi nghĩ hai cuốn sách “Career Anchors” và “The Seven Habits of Highly Effective People” sẽ luôn hữu ích với họ. Và những thành công như sách đề cập sẽ mang lại chuyển biến tích cực cho xã hội vì tận dụng được đúng năng lực của từng cá nhân.

Cuốn sách nào cũng có vai trò riêng và mang lại lợi ích cho người đọc. Theo suy nghĩ của tôi, mọi người nên dành thời gian đọc sách và hãy nhìn nhận rộng hơn, chiêm nghiệm các thông điệp sách truyền tải, rút kinh nghiệm cho chính bản thân.

Sách là tri thức, là cánh cửa đưa con người đi khắp thế giới. Dù tiếp xúc với nhiều công nghệ mới, lại được đi nhiều nơi nhưng với tôi, sách không bao giờ giảm sút giá trị mà ngược lại sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button