Câu chuyện khởi nghiệpDoanh nhânKiến thức khởi nghiệp

“Đừng xin tiền người khác để khởi nghiệp” – CEO VNG Lê Hồng Minh

Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh cho rằng, cách tốt nhất để có vốn là không kêu gọi vốn. Đừng đi xin tiền, hãy làm cái gì để người ta sẵn sàng đưa tiền cho các bạn.

ceo vng le hong minh: dung xin tien nguoi khac de khoi nghiep hinh anh 1
Các diễn giả tham dự diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả?” thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (Ảnh: WEF)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018, sáng 11.9,  diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã thu hút gần 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Từ game thủ với chủ tịch công ty game

ceo vng le hong minh: dung xin tien nguoi khac de khoi nghiep hinh anh 2
CEO VNG Lê Hồng Minh chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn tại WEF (Ảnh WEF)

Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình tại diễn đàn, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG nêu ngắn gọn về lý thành lập VNG vào năm 2004: “Lúc đầu, chúng tôi chỉ chơi game thôi, từ đó chúng tôi thành lập một công ty”. 

Tiếp đó, nhà sáng lập VNG tiếp tục chia sẻ về hành trình thành lập doanh nghiệp của mình bằng một câu chuyện dài: “Chúng ta là một thế hệ may mắn vì chúng tôi bước vào tuổi teen đầu những năm 90, đó là thời điểm máy tính được đưa vào Việt Nam. Sau đó, mạng Internet bắt đầu xuất hiện rồi phát triển tại Việt Nam.

Chúng tôi là thế hệ được tiếp xúc với máy tính, Internet và nhận thấy đây là những công nghệ rất tuyệt vời giúp chúng ta có thể hiện thực hóa nhiều giấc mơ. Chúng ta có thể ngồi trong phòng chơi game, kết nối với những người không nhất thiết phải ngồi bên cạnh chúng ta.

Với phần lớn các bạn, đó là những điều bình thường. Nhưng thời điểm 20 năm trước, việc phải ngồi trước máy tính 10 phút để chờ kết nối Dial-up, rồi vào một diễn đàn, đăng tải một vài dòng thông điệp và chờ rất lâu để nhận phản hồi là bối cảnh thời điểm thế hệ chúng tôi lớn lên. Điều này diễn ra rất tự nhiên, trong và chúng tôi bắt đầu hình dung sẽ xây dựng một công ty, sự nghiệp của riêng mình”.

Thời điểm Steve Jobs giới thiệu iPhone là một khoảnh khắc kỳ diệu

Chia sẻ định nghĩa về sự “kỳ diệu”, CEO Lê Hồng Minh cho rằng, có những điều kỳ diệu hiện tại, nhưng sẽ trở thành bình thường trong tương lai.

“Khi chúng ta đặt một câu hỏi cho máy tính, máy tính sẽ trả lời một cách tự nhiên giống như cách Google đã trình diễn trước công chúng tại một sự kiện diễn ra vài tháng trước.

Năm 2007, khi ông Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone tới công chúng là lúc chúng tôi hiểu rằng đó là một thời khắc kỳ diệu”, ông Lê Hồng Minh nói.

ceo vng le hong minh: dung xin tien nguoi khac de khoi nghiep hinh anh 3
Ông Lê Hồng Minh: “Đừng đi xin tiền, hãy làm cái gì để người ta sẵn sàng đưa tiền cho các bạn” (Ảnh :WEF)

Từ đây, ông Minh nhận định, tương lai 20 năm sau sẽ thuộc về những người trẻ hiện tại, họ có thể xây dựng những doanh nghiệp tỷ USD ngay tại Việt Nam và thực hiện những điều không tưởng.

Ông Lê Hồng Minh tiếp lời: “Các bạn đừng tin vào những điều chúng tôi chia sẻ. Chúng tôi chỉ chia sẻ những điều chúng tôi tin tưởng ở thời điểm hiện tại hoặc vì lợi ích của chúng tôi thôi. Hãy nghĩ về những điều khiến các bạn quan tâm, cảm thấy hứng thú. Đó mới là những điều tuyệt vời, hấp dẫn với các bạn trẻ sau 20 năm nữa”.

Khởi nghiệp, đừng đi xin tiền người khác

Trước câu hỏi của phóng viên: “Làm thế nào để kêu gọi vốn thành công cho startup?”.

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ: “Các startup có thể tìm thấy nguồn vốn tới từ bạn bè, gia đình, quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhưng cách tốt nhất để kêu gọi vốn là không kêu gọi vốn mà đợi mọi người đưa tiền cho các bạn. Nếu cách bạn tốt, giỏi thì những người như tôi sẵn sàng trao tiền cho các bạn.

Đừng đi xin tiền, hãy làm cái gì để người ta sẵn sàng đưa tiền cho các bạn. Nếu các bạn đi xin tiền sẽ rất vất vả”

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button