Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Giám đốc công ty giao nhận thực phẩm nhanh chóng trở thành tỉ phú nhờ Covid-19

Giám đốc công ty giao nhận thực phẩm kinh doanh thuận lợi nhờ đại dịch Covid-19, giám đốc điều hành Instacart đã huy động tổng cộng gần 2,2 tỉ USD từ hàng chục nhà đầu tư, chính thức trở thành tỉ phú khi chỉ mới 33 tuổi.

Giám đốc công ty giao nhận thực phẩm nhanh chóng trở thành tỉ phú nhờ Covid-19
Apoorva Mehta, nhà sáng lập kiêm CEO Instacart.

Apoorva Mehta, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Instacart, hiện giờ là một tỉ phú. Với trụ sở tại San Francisco, công ty cung cấp dịch vụ giao nhận hàng thực phẩm tại Mỹ và Canada.

Điều hành công ty giao nhận thực phẩm vào năm 2012, chàng trai 33 tuổi đã dẫn dắt doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Kinh doanh thuận lợi nhờ COVID-19

Instacart thông báo rằng vào ngày 11/6, công ty đã huy động số vốn đầu tư mới là 225 triệu USD, nâng mức định giá của công ty từ 7,9 tỉ USD lên 13,7 tỉ USD.

Theo ước tính của Forbes, Mehta sở hữu 10% cổ phần, đồng nghĩa với việc anh là thành viên mới nhất của 3-Comma Club, câu lạc bộ dành cho các tỉ phú, với giá trị tài sản ròng là 1,2 tỉ USD (Forbes áp dụng mức định giá 10% đối với tất cả các công ty tư nhân).

Dịch vụ của Instacart cho phép khách hàng lựa chọn cửa hàng thực phẩm trực tuyến. Người mua hàng (nhân viên của Instacart) đóng gói và giao món hàng đó cho người khách hàng của họ tận nhà.

Giám đốc công ty giao nhận thực phẩm nhanh chóng trở thành tỉ phú nhờ Covid-19
Người mua hàng lựa chọn thực phẩm, đóng gói và giao cho khách hàng.

Hơn 85% hộ gia đình tại Mỹ và 70% hộ gia đình tại Canada sử dụng dịch vụ của Instacart. Khi đại dịch bùng phát, khối lượng các đơn đặt hàng đã tăng lên tới 500% trong 12 tháng qua. Trung bình mỗi khách hàng đã chi thêm tới 35% tiền chi tiêu cho mỗi đơn hàng, theo thông tin từ Instacart.

Công ty đã tuyển dụng thêm 300.000 nhân viên mới kể từ tháng 3 và công bố kế hoạch vào tháng 4 thuê thêm 250.000 người nữa để cung cấp dịch vụ giao hàng trong một tiêng và giao hàng trong ngày.

“Chúng tôi có những kế hoạch đầy tham vọng cho tương lai và khoản đầu tư mới sẽ giúp chúng tôi gia tăng sự hỗ trợ đối với người mua hàng và đối tác của mình, tiếp tục tài trợ cho các sáng kiến chiến lược như quảng cáo và kinh doanh theo hãng và tiếp tục mang đến trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng”, Mehta tiết lộ trong một thông cáo báo chí công bố vòng gọi vốn mới của công ty.

Mehta nói thêm rằng đại dịch đã định hình lại cách nghĩ của mọi người về cửa hàng thực phẩm và thương mại điện tử, chúng tôi tự hào khi Instacart tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi người cả trước và sau khi cuộc khủng hoảng chấm dứt.

Hành trình tự thân lập nghiệp

Sinh ra ở Ấn Độ và lớn lên ở Canada, Mehta học ngành kĩ thuật tại Đại học Waterloo và làm kĩ sư thiết kế tại Blackberry và Qualcomm. Sau đó, anh chuyển sang làm việc cho Amazon, nơi anh đã góp phần trong việc phát triển đầy đủ hệ thống thương mại điện tử khổng lồ với tư cách là một kĩ sư chuỗi cung ứng.

Vài năm sau, Mehta đã chọn con đường mới, anh nghỉ việc, chuyển từ Seattle đến San Francisco và bắt đầu tự kinh doanh. Trong vòng 12 tháng, Mehta đã đưa ra ý tưởng cho khoảng 20 sản phẩm, trong đó có cả ý tưởng về thực phẩm và mạng xã hội dành cho luật sư, nhưng không có mấy ai quan tâm.

“Lí do để thành lập một công ty đừng nên là thành lập một công ty. Lí do để thành lập công ty nên là để giải quyết một vấn đề mà bạn thực sự, thực sự quan tâm”, Mehta trả lời tại buổi trò chuyện Y Combinator năm 2014. Sự khó khăn trong việc mua sắm hàng thực phẩm là một vấn đề mà Mehta thực sự quan tâm.

Mặc dù người dân có thể mua hầu hết sản phẩm trực tuyến từ năm 2012, cách thức mua sắm hàng thực phẩm lại chẳng thay đổi trong nhiều thập kỉ. Mehta bắt đầu viết mã một ứng dụng và nó đã trở thành Instacart.

“Tôi đã tự hứa với bản thân rằng sẽ không đến cửa hàng thực phẩm cho đến khi sản phẩm này hoàn thành”, Mehta nói tại Y Combinator.

Anh trở thành khách hàng và người mua sắm đầu tiên của Instacart, đặt hàng thực phẩm trên ứng dụng, chọn và giao nó cho chính mình. Anh ta đã thu về một khoản đầu tư từ Y Combinator vào năm 2012 sau khi sử dụng ứng dụng để gửi 6 két bia cho đối tác. Một năm sau anh lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes.

Trong những ngày đầu, các đơn đặt hàng thường đến mà không có người mua hàng, nên Mehta đã tự trở thành người mua hàng để giao hàng cho khách bằng cách sử dụng Uber.

Instacart đã mở rộng từ San Francisco đến hơn 5.500 thành phố và 30.000 cửa hàng ở Bắc Mỹ, với các đối tác như Albertsons, Publix, Kroger và Sam Nott Club. Công ty đã mở rộng thêm các dịch vụ đón khách vào năm 2019, cho phép người mua hàng ghé qua các cửa hàng sẵn có, chọn sản phẩm đã đặt trước và đóng gói thực phẩm.

Công ty cũng đã ra mắt dịch vụ giao đơn thuốc vào hồi tháng 4, để vận chuyển thuốc cho gần 200 nhà thuốc của Costco, với kế hoạch mở rộng dịch vụ đến tất cả 500 địa điểm của Costco.

Tính cả vòng gọi vốn mới nhất, Instacart đã huy động gần 2,2 tỉ USD từ hàng chục nhà đầu tư bao gồm các quĩ đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz, Sequoia Capital và Kleiner Perkins.

Nguồn vietnambiz

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button