Doanh nghiệpKinh doanh

Grab, Uber và taxi truyền thống: Lựa chọn nào rẻ nhất?

Gần đây, trang iPriceMức đã đưa ra một bảng giá so sánh về mức cước của ba loại là Grab taxi, Uber taxi và taxi truyền thống tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để xem mức giá ở đâu rẻ nhất. Theo kết quả này, ở Việt Nam đi Uber là rẻ nhất

Grab, Uber và taxi truyền thống: Lựa chọn nào rẻ nhất?

Tại Đông Nam Á, người dân có rất nhiều lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện cá nhân giá rẻ kể từ khi các startup như Uber và Grab xuất hiện.

Sự cạnh tranh khốc liệt giữa những “kẻ mới đến” trong ngành vận tải cũng như sự phổ biến của các hãng taxi và ngành cho thuê xe tự lái, đã khiến mức cước vận chuyển giảm xuống giúp người dùng được hưởng lợi.

Người dân sống tại Thái Lan, Philippines có thể đặt một chiếc xe bất cứ lúc nào trong ngày và nhận được mức giá thấp hơn so với giá taxi truyền thống.

Gần đây, trang iPriceMức đã đưa ra một bảng giá so sánh dựa trên một nghiên cứu về các mức cước của ba loại là Grab taxi, Uber taxi và taxi truyền thống tại nhiều quốc gia trong khu vực để xem mức giá ở đâu rẻ nhất.

Nhìn chung, mức giá bị coi là đắt hay rẻ tùy thuộc vào quốc gia bạn sinh sống và quãng đường bạn đi. Mức giá này không được tính thêm các khoản phụ thu (ví dụ như thời gian chờ, giờ cao điểm…) thường có trong cách tính phí của Uber và Grab.

Infographic thể hiện bảng giá cước của ba loại taxi này dựa trên sự so sánh các dữ liệu về giá cước khi di chuyển trên quãng đương ngắn (5km) và dài (20km) và thể hiện mức giá chung cũng như sự so sánh các thành phần giá cả tạo nên chi phí cả chuyến đi (giá mở cửa, giá quãng đường, giá thời gian).

Trong hình ảnh dưới đây, màu xanh nước biển nhạt thể hiện mức giá sàn (giá mở cửa), màu xanh sẫm thể hiện mức giá dựa trên quãng đường, màu cam là mức giá dựa trên thời gian. Biểu tượng hình tròn có dấu tích màu trắng là lựa chọn với mức chi phí rẻ nhất.

Trong hình ảnh trên, dữ liệu về chi phí quãng đường và thời gian được thu thập thông qua các website chính thức của hãng Grab, Uber và các cơ quan chính phủ. Theo phần trích nguồn, giá taxi truyền thống của Việt Nam được tính dựa trên bảng giá của website “dichungtaxi.com”.

Khoảng cách ngắn (5km) và dài (20km) thể hiện độ dài chuyến đi ảnh hưởng đến mức giá tương đối cho mỗi loại hình di chuyển như thế nào. Thời gian ước tính của chuyến đi 5km và 20km dựa trên thời gian di chuyển trung bình cho 5 lộ trình phổ biến nhất, ngoài giờ cao điểm, tại các thành phố chính và dựa trên Google Maps. Bảng so sánh cũng không đưa vào các dữ liệu liên quan đến giá phụ thu hay giá khuyến mại.

Grab, Uber và taxi truyền thống: Lựa chọn nào rẻ nhất?

Theo như bạn có thể thấy, dưới đánh giá của iPrice, di chuyển bằng Uber tại Việt Nam được coi là một lựa chọn kinh tế nhất cho cả quãng đường ngắn và dài, sau đó tới Grab và cuối cùng là taxi truyền thống. Mức giá trên trang dichungtaxi.vn đưa ra cũng khá khớp với mức giá taxi truyền thống trên thị trường hiện nay. Dựa trên bảng so sánh này, ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, người đi taxi Grab hoặc Uber luôn có được mức giá rẻ hơn taxi truyền thống. Uber rẻ nhất hay Grab rẻ nhất thì tùy từng quốc gia, tuy nhiên nếu đi đường dài trên 20km thì Uber có vẻ là lựa chọn hợp lý hơn ở đại đa số các nước.

Theo bạn thì sao? Bạn có cho rằng Uber là loại hình taxi rẻ nhất tại Việt Nam hiện nay?

Lê Kiên (Tham khảo Techinasia)

Xem thêm: “Cái chết” của ngành taxi truyền thống

DMCA.com Protection Status
Back to top button