Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp nông trại rau sạch công nghệ cao của chàng kỹ sư IT

Có niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp, chàng kỹ sư IT đã dùng chuyên môn để thực hiện thành công mô hình khởi nghiệp nông trại rau sạch ứng dụng công nghệ cao tại TP Đà Nẵng.

Nông trại trồng rau sạch công nghệ cao của anh Nguyễn Tấn Phương (SN 1984, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) – rộng khoảng 3 ha, nằm tại vùng núi của thôn Hòa Hải thuộc xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Đây là vườn rau sạch được trồng dựa vào ứng dụng trên smartphone do anh Phương xây dựng.

Khởi nghiệp nông trại rau sạch bằng smartphone

Khởi nghiệp nông trại rau sạch công nghệ cao

Tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM vào năm 2007, anh Phương may mắn được làm việc tại TP HCM đúng với chuyên môn đã học. Do thường xuyên đi thực tế tại các nông trại khi nhận các job thiết kế phần mềm, anh Phương bắt đầu cảm thấy hứng thú với việc trồng sau sạch. Kế hoạch khởi nghiệp nông trại rau sạch của anh không thực hiện tại TP HCM mà tại quê nhà Đà Nẵng.

Năm 2016, anh Phương bắt đầu về quê và lựa chọn mảnh đất ở xã Hòa Phú để xây dựng trang trại. Được chính quyền địa phương hỗ trợ các dự án khởi nghiệp nông trại rau sạch công nghệ cao nên nông trại của anh Phương không gặp mấy khó khăn khi xây dựng. Afarm được chính thức hoạt động, kết nối với khách hàng từ tháng 3/2018. Từ thành công của Afarm tại Đà Nẵng, Phương bắt đầu xây dựng thêm nông trại tại TP HCM.

Điểm khác biệt của Afarm này với các nông trại khác là được chủ nhân xây dựng mô hình Farm on Smartphone (trồng trọt bằng điện thoại thông minh). Vì là kỹ sư công nghệ thông tin nên anh Phương đã tự thiết kế phần mềm dành cho nông trại của mình.

Anh Phương cho biết nhờ áp dụng công nghệ cao mà nhân công trong nông trại chỉ khoảng 10 người. Một người có thể quán xuyến vài ngàn mét vuông. Khi sử dụng ứng dụng Farm on Smartphone, người dùng có thể đặt lệnh từ gieo trồng đến tưới tiêu và thu hoạch.

Mùa nào thức nấy

Khởi nghiệp nông trại rau sạch công nghệ cao của chàng kỹ sư IT

Afarm được quy hoạch nằm dưới những triền đồi gồm có 5 nhà màng, trồng bằng phương pháp thủy canh. Trong đó 4 nhà màng trồng rau và 1 nhà màng trồng dưa lưới. Các nhà màng cũng được thiết kế phù hợp với thời tiết mưa bão miền Trung.

Nguyên tắc của nông trại là chọn những loại giống tốt nhất và gieo trồng theo quan điểm của ông bà từ xưa là “mùa nào thức nấy”. Nông trại xuống giống theo mùa từ các nghiên cứu và thực tế của những kỹ sư. Afarm có đến 3 kỹ sư trong đó có chuyên môn về các ngành công nghệ sinh học, nông nghiệp…

Kỹ sư Phạm Thị Thể Điệp cho biết cô mới vào làm tại Afarm chỉ vài tháng nhưng rất yêu thích công việc hiện tại. Theo Điệp, ngày cô kiểm tra yêu cầu của khách và đưa ra lịch gieo trồng phù hợp. Đặc biệt, Điệp thực hiện công đoạn quan trọng là cân dinh dưỡng hằng ngày cho cây.

Theo nữ kỹ sư này, giữa trồng rau hữu cơ và thủy canh thì phương pháp thủy canh giúp người trồng đo được hàm lượng dinh dưỡng để cây hấp thụ. Thủy canh cũng giúp người trồng đỡ tốn công sức hơn nhiều so với trồng hữu cơ trên đất.

Điệp còn cho biết cô rất thích cảm giác được ngắm rau mỗi ngày từ khi gieo hạt, nẩy mầm đến quá trình sinh trưởng và thu hoạch. Quá trình trồng rau tại Afarm cũng tuân thủ nghiêm ngặt 4 không, gồm: không xài giống biến đổi gien, không thuốc tăng trưởng, không thuốc trừ sâu và không thuốc hóa học.

Khách hàng sử dụng rau được trải nghiệm từ quá trình chăm sóc, gieo trồng và đến khi thu hoạch. Anh Phương cho biết mục đích Afarm là cho khách hàng được tường tận quy trình trồng rau của mình để họ yên tâm khi sử dụng.

Ông chủ 8X này còn mong muốn mô hình được thành công để có thể sớm mở rộng. Ước muốn của ông chủ Afarm là TP Đà Nẵng sẽ có nhiều nông trại tương tự nhằm cung cấp được nguồn rau, củ, quả có xuất xứ, nguồn gốc, bảo đảm sạch. Anh Phương còn cho biết mình có dự định xây dựng nông trại tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, cho biết chàng kỹ sư là người có tâm huyết với nông nghiệp công nghệ cao. Afarm là một trong những nông trại ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của xã. Cùng 2 nông trại khác có mặt tại Hòa Phú nhưng Afarm được đánh giá là thành công nhất về quy mô và cả chất lượng.

Theo bà Lý, sản phẩm của Afarm hiện được nhiều người dùng ưa chuộng. Xã Hòa Phú đã đề xuất và đang hoàn thiện hồ sơ để công nhận sản phẩm rau ăn lá và dưa lưới của Afarm là sản phẩm OCOP.

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra