Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp trồng hoa sứ xuất khẩu sáng Dubai, nông dân kiếm thu nhập khủng

Khởi nghiệp trồng hoa sứ Ánh Dương được thương lái đặt mua hàng chục ngàn chậu/năm để xuất sang Dubai (UAE), nhiều chủ nhà vườn thu về hàng tỉ đồng/năm.

Nhiều năm nay trở lại đây, nông dân làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) phất lên nhanh chóng nhờ khởi nghiệp trồng hoa sứ, đặc biệt là giống sứ Ánh Dương được thương lái đặt hàng chục ngàn chậu/năm để xuất sang đi Dubai (UAE) thu về hàng tỉ đồng/năm.

Khởi nghiệp trồng hoa sứ xuất khẩu sáng Dubai, nông dân kiếm thu nhập khủng

Thời điểm này, nông dân làng hoa Sa Đéc, TP Sa Đéc đang tất bật chăm bón nguồn hàng sứ Ánh Dương, chờ đợt thu mua của thương lái, bên cạnh đó tranh thủ chiết nhánh, ươm bầu và vô chậu luân phiên cho đợt kế tiếp.

Chủ vườn sứ Thanh Hùng anh Nguyễn Thanh Hùng, phường Tân Quy Đông cho biết, gia đình anh đã trải qua 3 đời trồng hoa kiểng, chủ yếu là hoa hồng. Khoảng 10 năm gần đây, anh chuyển hoàn toàn qua trồng đặc trưng cây sứ tiêu thụ trong nước và xuất đi Dubai hàng chục ngàn cây mỗi năm.

Anh Hùng nói: “Riêng giống sứ Ánh Dương, khách hàng đặt 40.000 chậu nhưng tôi chỉ giao được 20.000 chậu với giá dao động từ 50.000 – 80.000 đ/cây tùy kích thước. Chúng tôi làm việc và giao kèo với thương lái, họ sẽ chuyển khoản tiền hàng qua trước. Sau đó tới ngày hẹn, chúng tôi bó cây lại, xếp lên container sẵn để họ chở đi, khoảng 1 tháng là đến nơi”.

Thời gian đầu, thương lái tìm đến tận vườn sứ thu mua nhiều loại sứ hạt, tức là cây sứ được gieo trồng bằng hạt sau một năm ra hoa có màu sắc ngẫu nhiên, đa dạng với gần 30 tên gọi như: Kim Lân, Hồng Ngọc, Kiều Diễm, Đại Mỹ Nhân…

Về sau, khách hàng ưa chuộng hơn giống sứ Ánh Dương hơn, chúng có hoa màu màu đỏ thắm riêng biệt do được lai tạo bằng phương pháp chiết cành nên thế hệ sau giữ được màu nguyên thủy. Cây cũng chịu hạn tốt, phù hợp khí hậu vùng Trung Đông, ít hao hụt trong quá trình vận chuyển đi xa và thời gian chăm sóc ngắn, ít bệnh hơn so với cây sứ hạt.

Vườn sứ nhà anh Hùng đa dạng màu sắc và chủng loại với diện tích hơn 10.000m2, sản xuất gần 60.000 cây/năm, anh thu về trên 3 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí và 5 nhân công, gia đình anh đạt lợi nhuận trên dưới 1 tỉ đồng.

Còn ông Đặng Tuấn Hải, chủ vườn sứ Hải Mập, ngụ phường Tân Quy Đông là nông dân “ăn nên làm ra” từ việc trồng cây sứ. Khách hàng thông qua một đầu mối trung gian tại Việt Nam vừa là người phiên dịch để trực tiếp thu mua của nông dân 2 đợt/năm.

“Năm ngoái, khách hàng đặt 15.000 cây nhưng tôi gom nhà vườn được 5.000 cây sứ Ánh Dương để bán lại kiếm lời. Vì tôi tập trung vào trồng sứ hạt mau ăn hơn, làm giảm nguồn cung một năm cũng không sao. Họ đặt gần 80.000 cây, nhưng gom cả làng hoa Sa Đéc cũng chỉ được gần 60.000 cây thôi”: Ông Hải kể lại.

Theo ông Hải chia sẻ, việc bán thông qua thương lái làm giảm đi lợi nhuận của nông dân. Vì thế, về lâu dài, nông dân cần có sự chuẩn bị tốt ở tất cả các khâu từ sản xuất đến cung ứng thị trường thì lợi nhuận sẽ tăng thêm 25% là chắc chắn.

Khởi nghiệp trồng hoa sứ xuất khẩu sáng Dubai

Còn ông  Đặng Tuấn Hải, chủ vườn sứ Hải Mập, ngụ phường Tân Quy Đông là nông dân “ăn nên làm ra” từ việc trồng cây sứ. Khách hàng thông qua một đầu mối trung gian tại Việt Nam vừa là người phiên dịch để trực tiếp thu mua của nông dân 2 đợt/năm.

“Năm ngoái, khách hàng đặt 15.000 cây nhưng tôi gom nhà vườn được 5.000 cây sứ Ánh Dương để bán lại kiếm lời. Vì tôi tập trung vào trồng sứ hạt mau ăn hơn, làm giảm nguồn cung một năm cũng không sao. Họ đặt gần 80.000 cây, nhưng gom cả làng hoa Sa Đéc cũng chỉ được gần 60.000 cây thôi”: Ông Hải kể lại.

Theo ông Hải, việc bán thông qua thương lái làm giảm đi lợi nhuận của nông dân. Vì thế, về lâu dài, nông dân cần có sự chuẩn bị tốt ở tất cả các khâu từ sản xuất đến cung ứng thị trường thì lợi nhuận sẽ tăng thêm 25% là chắc chắn.

Trồng sứ Ánh Dương dễ ở chỗ chỉ cần chiết cành, tưới phân, chờ đúng ngày thì vào chậu. Sau 1 năm, cây cho hoa thành chùm nụ, kéo dài từ 15 – 20 ngày. Mùa nắng cây ra hoa liên tục và đẹp. Mùa mưa dễ gây thối rễ, hoa, cần xử lý thuốc chống úng thối. Đặc biệt cây sứ chỉ bị bệnh từ năm thứ 2 trở đi, vì thế năm đầu tiên công chăm sóc rất nhẹ.

Chị Nguyễn Kim Phượng Em, ngụ xã Tân Khánh Trung, TP Sa Đéc chia sẻ: “Chị làm thuê cho vườn sứ Hải Mập hơn 6 năm. Công việc tại vườn sứ cũng nhẹ nhàng, xoay vòng các khâu như cắt cành, chiết bầu, vô chậu. Mỗi ngày làm 8 giờ, lương 6 triệu đồng/tháng, đủ để chi tiêu trong gia đình.”

 

DMCA.com Protection Status
Back to top button