Khởi Nghiệp | StartupCâu chuyện khởi nghiệpÝ tưởng Khởi Nghiệp

Kỹ sư IT thu 800 triệu đồng từ ứng dụng cung ứng đồ sơ sinh

Lợi thế là dân công nghệ, hai vợ chồng anh Khang lập ra website bán trọn gói đồ cho trẻ sơ sinh và bước đầu thành công.

Dưới đây là những chia sẻ về quá trình khởi nghiệp do anh Nguyễn Duy Khang – người sáng lập dịch vụ trọn gói cung ứng đồ cho trẻ sơ sinh BabyBox VN chia sẻ với bạn đọc VnExpress.

Hai vợ chồng tôi là kỹ sư công nghệ thông tin đang làm cho công ty nước ngoài, lương trên 2.000 USD một tháng (khoảng 44 triệu đồng). Nhưng với đam mê khởi nghiệp, chúng tôi luôn muốn làm cái gì đó riêng của mình.

Chúng tôi tình cờ đọc được một bài viết liên quan đến việc các bà mẹ tương lai tại Phần Lan luôn được nhận một hộp quà từ Chính phủ bất kể em bé xuất thân từ đâu – một khởi đầu bình đẳng trong cuộc sống. Nó gồm những phần thiết yếu cho một trẻ sơ sinh như quần áo, tã quấn và đồ chơi, thậm chí hộp quà còn có thể sử dụng như một chiếc giường.

Nhiều người cho rằng đó là điều giúp Phần Lan là nước có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới. Thùng quà từ chính phủ Phần Lan đã thực sự truyền cảm hứng cho chúng tôi. Vào tháng 7/2015, hai vợ chồng quyết định thành lập dịch vụ mua sắm trọn gói đồ dùng trẻ sơ sinh cho các bà mẹ trẻ.

Lúc đó, vợ chồng tôi nghĩ rằng, dù hiện có nhiều siêu thị dành cho mẹ và bé nhưng không phải đến một nơi là các bà bầu có thể sắm đầy đủ theo nhu cầu bởi có nơi được món này lại thiếu món khác. Vợ tôi đã trải qua chuyện này và tin, nếu có dịch vụ cung ứng trọn gói thì sẽ được nhiều lựa chọn.

Kỹ sư IT thu 800 triệu đồng từ ứng dụng cung ứng đồ sơ sinh 1
Vợ chồng anh Khang tại cuộc thi Start-up Wheel 2016.

Thay vì tốn thời gian tìm hiểu xem phải mua những gì, mua ở đâu, mua loại nào và giá cả bao nhiêu thì bây giờ các bà bầu chỉ cần ngồi tại nhà, để dịch vụ của chúng tôi làm tất cả các việc đó. Đầu tiên, các mẹ sẽ được chúng tôi tư vấn và giải đáp thắc mắc để chọn được thùng đồ phù hợp. Sau đó, các mẹ có thể đặt hàng online, gọi điện thoại hoặc chat trực tiếp với chúng tôi. Cuối cùng, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi miễn phí trên toàn quốc và các mẹ chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng.

Do tôi là kỹ sư phần mềm nên tự thiết kế website vì vậy không tốn nhiều vốn ban đầu. Hằng tháng, chúng tôi dùng lương của hai vợ chồng để nhập hàng hóa và làm công tác quảng bá.

Thời gian đầu, do mới ra chưa có nhiều khách nên chỉ có 2 vợ chồng làm. Ban ngày chúng tôi làm việc ở công ty, buổi tối và ngày nghỉ thì tập trung cho dịch vụ này. Tuy nhiên, ra làm chủ thật không dễ dàng gì, nhiều phen hai vợ chồng lao đao vì đối mặt với thua lỗ.

Nhớ mấy lần đầu ra buôn bán, do việc tìm được nguồn hàng giá tốt và ổn định rất khó khăn, chúng tôi phải lùng sục trên mạng và đi hết chợ này đến chợ khác. Có lúc khách đặt hàng mà không có đủ để giao buộc chúng tôi phải vào siêu thị mua với giá cao nhằm đáp ứng đơn hàng cho khách và chấp nhận chịu lỗ.

Không chỉ thế, mỗi thùng hàng giao đi tỉnh chi phí mất hơn 100.000 đồng, và chúng tôi chỉ được trả tiền khi khách nhận được hàng. Có nhiều lúc, vì lý do này kia (khách đổi ý, bưu điện giao chậm, không hài lòng với sản phẩm,…) mà khách không nhận hàng thì chúng tôi phải chịu lỗ tiền chuyển hàng hai chiều.

Tuy đối mặt nhiều khó khăn nhưng nhờ sự kiên trì của hai vợ chồng, cộng với lợi thế chúng tôi đều là kỹ sư công nghệ thông tin nên tự làm tất cả mọi thứ từ website, quảng cáo, chụp hình, đăng sản phẩm, viết bài… nên tiết giảm được khá nhiều chi phí.

Ngoài ra, vợ tôi có kinh nghiệm trong việc chăm bé nên khi tư vấn cho khách nhận được sự hài lòng và được họ giới thiệu cho những khách mới. Nhờ đó, hoạt động ngày càng đi vào ổn định. Sau khi vận hành được 6 tháng, chúng tôi quyết định thuê căn nhà to hơn để chứa hàng và thuê thêm một nhân viên để phụ.

Để tiện cho nhiều đối tượng khách hàng, dịch vụ của vợ chồng tôi đã thiết kế nhiều lựa chọn khác nhau: thùng sơ sinh thiết yếu gồm những đồ dùng thiết yếu cho bé sử dụng sau khi chào đời. Thùng sơ sinh đầy đủ gồm những đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé sử dụng sau khi sinh. Thùng sơ sinh cao cấp gồm những đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, các bà mẹ trẻ cũng có thể tự thiết kế thùng sơ sinh riêng cho mình bằng cách chọn mua những sản phẩm có trên website của chúng tôi.

Đến nay, dịch vụ đã đi vào hoạt động hơn một năm, sau nhiều thăng trầm, giờ đây thu nhập trung bình mỗi tháng của chúng tôi đạt 60-80 triệu đồng (khoảng 800 triệu đồng một năm). Đơn hàng của chúng tôi đã được gửi đi hơn 40 tỉnh thành trên toàn quốc từ Bắc chí Nam và nhận được nhiều lời khen từ các mẹ. Đó cũng là động lực cho chúng tôi tiếp tục phát triển dịch vụ này.

Vừa qua, chúng tôi có tham gia cuộc thi Start-up Wheel và lọt vào top 60 dự án xuất sắc nhất với hơn 600 dự án tham gia. Chúng tôi đã được mời tham dự sàn giao dịch ý tưởng Start-up Day 2016 (sân chơi lớn nhất của cộng đồng start-up Việt Nam) với 100 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất trên toàn quốc, có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và doanh nhân. Hiện tại, chúng tôi đang tự sản xuất một số sản phẩm riêng bằng việc tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi ở nông thôn góp phần tạo công ăn việc làm cho người nông dân.

Qua câu chuyện của mình, tôi muốn gửi đến các bạn trẻ đang và sắp khởi nghiệp câu châm ngôn sống: “Nếu ta không làm điều gì ngốc ngếch khi còn trẻ. Thì ta chẳng có điều gì để mỉm cười khi về già”.

Khởi nghiệp là con đường gian nan nó dễ khiến chúng ta bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Lúc đó, bạn hãy tự nhủ với bản thân mình rằng càng khó khăn tức là chúng ta đang đi đúng hướng và thành công sẽ núp đằng sau những khó khăn đó. Khi ấy, mình mới mạnh dạn bước tiếp và sẽ vượt qua mọi rào cản để hướng đến thành công.

Duy Khang | Theo Vnexpress

DMCA.com Protection Status
Back to top button