Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Niềm vui và nước mắt khởi nghiệp của nữ giám đốc Công ty tư vấn Khánh An

Trong mấy tháng đầu, nữ cử nhân luật Trịnh Thị Hương, người sáng lập Công ty Tư vấn luật Khánh An, xoay sở chật vật để tuyển nhân viên. Nhưng một số bạn mới làm việc 3 ngày đã xin nghỉ. 

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Trịnh Thị Hương ra thủ đô để học ngành Luật Kinh tế ở Viện Đại học Mở Hà Nội. Ngay từ những năm đầu đại học, cô đã làm thêm cho một Văn phòng Luật để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm về ngành luật. Ra trường vào năm 2016, Hương làm trợ lý cho một Công ty tài chính để học hỏi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành doanh nghiệp và mở rộng các mối quan hệ. Vào tháng 7/2017, cô thành lập Công ty Tư vấn Khánh An.

“Khi còn đi làm thuê, tôi chưa từng nghĩ tôi sẽ khởi nghiệp. Nhưng vì nhiều khách hàng tín nhiệm, nhờ tôi làm dịch vụ trong khi tôi không hề quảng bá ra bên ngoài, tôi nghĩ tôi rất có duyên với kinh doanh. Nhờ nền tảng vận hành công ty trong quá trình làm trợ lý, tôi quyết định khởi nghiệp”, cô kể.

Công ty tư vấn Khánh An cung cấp dịch vụ về thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, giấy phép con, mua bán và sáp nhập, sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp

Vốn không phải là vấn đề lớn với Hương, bởi dịch vụ Đăng ký kinh doanh không đòi hỏi khoản vốn lớn, mà chỉ cần chất xám và công sức. Bạn bè khuyến khích cô khởi nghiệp, nhưng vì sợ gia đình lo lắng nên cô giấu chuyện thành lập công ty. Sau khoảng hai tháng, vì cần thêm vốn, cô mới tiết lộ cho gia đình biết để huy động vốn. Mặc dù ủng hộ con, nhưng khi một công ty khác mời Hương về làm việc với mức lương khoảng 20 triệu mỗi tháng, phụ huynh khuyên cô đồng ý để không phải tự bươn chải.

Ngay trong tháng đầu tiên, Hương đã có 5 khách hàng. Nhưng đó không phải là dấu hiệu thuận lợi.

“Vẫn biết khởi nghiệp là hành trình vượt nhiều khó khăn và đã chuẩn bị sẵn tâm thế chiến đấu, nhưng tôi không ngờ khi dấn thân vào môi trường thật, tôi phải đối mặt quá nhiều khó khăn đến thế. Không chỉ dành trọn thời gian gắn bó với các công việc chuyên môn, tôi còn phải phân bổ thời gian hàng ngày cho các vấn đề marketing, tài chính kế toán, nhân sự, văn hóa công ty. Trong thời gian đầu, nhân sự chưa ổn định, các chiến dịch marketing không hiệu quả, đối tác lật lọng, văn phòng trục trặc”, Hương tâm sự.

Đứng trước gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến Hương cảm thấy bế tắc và dường như có thể gục ngã bất cứ lúc nào. Mọi giải pháp mà cô thực hiện dường như thất bại, không thể giúp cô tìm ra lối thoát.

Từ khi thành lập công ty tới cuối năm 2017, Hương phải chịu lỗ để đầu tư cho các hoạt động tiếp thị, xây dựng đội ngũ nhân viên, thuê văn phòng. Công ty bắt đầu có lãi từ đầu tháng 1 năm nay.

“Lúc ấy tôi mới chính thức có lương”, Hương hồi tưởng.

Tuyển nhân sự là việc khó với mọi công ty khởi nghiệp và Khánh An cũng không phải ngoại lệ. Trong mấy tháng đầu, cô xoay sở chật vật để ổn định đội ngũ nhân viên. Nhưng một số bạn mới làm việc 3 ngày đã xin nghỉ.

“Có lẽ văn phòng không đẹp, mức lương không cao, môi trường làm việc chưa chuyên nghiệp là một trong những lý do khiến các bạn ấy chán việc. Tôi cũng cảm thấy tôi chưa tạo ra môi trường đủ hấp dẫn để giữ họ”, Hương tâm sự.

Ngược lại, một số nhân viên không ngại khó, có nhiệt huyết lớn nhưng lại không thể đáp ứng yêu cầu công việc. Với những người đó, dù rất cần nhân sự nhưng Hương vẫn buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động.

“Mỗi khi nói chuyện với những người nhiệt tình và muốn gắn bó với công ty về việc ngừng hợp tác, tôi luôn không kìm được nước mắt”, Hương thừa nhận.

Trong khoảng thời gian từng làm ở công ty tài chính và nhờ các mối quan hệ, Hương biết nhiều kế toán viên làm thêm với công việc kê khai thuế cho các doanh nghiệp, họ có thông tin về những người cần đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh, làm giấy phép con và nhiều công việc pháp lý khác. Vì thế, cô liên hệ cùng các kế toán nhờ họ giới thiệu với ngươi có nhu cầu. Sáng kiến này giúp Hương tìm được khá nhiều khách hàng.

%post_name% - %random%

Tuy mới tham gia thị trường nhưng Hương hiểu rằng uy tín và thái độ phục vụ khách hàng phải là ưu tiên hàng đầu. Trên thực tế, đa số khách hàng quay lại với cô và giới thiệu thêm khách hàng mới vì đánh giá cao chất lượng dịch vụ.

“Đã có lần khách hàng từng thắc mắc phí dịch vụ của bên tôi cao hơn một số công ty khác. Sau đó tôi nghĩ anh ấy không hợp tác với tôi nữa dù đã giải thích hợp tình hợp lý. Nhưng anh ấy vẫn quay lại, còn giới thiệu thêm khách hàng cho tôi vì nhận ra chúng tôi có nhiều ưu đãi, luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn, nhiệt tình tư vấn 24/7 và chất lượng luôn ở mức cao”, Hương kể.

Dù công ty còn khó khăn về tài chính nhưng Hương sẵn sàng tư vấn dịch vụ miễn phí cho nhiều start-up.

“Quan niệm của tôi là chúng ta phải cho đi để nhận lại. Hơn nữa, giúp đỡ những người khởi nghiệp giống như tôi cũng mang tới niềm vui vô bờ bến”, cô bình luận.

Tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp là phương châm mà Hương luôn hướng tới, dù việc đó không mang lại doanh thu cho công ty. Chẳng hạn, khi trợ giúp dịch vụ cho một công ty đang cần vốn, cô đã kết nối họ với một doanh nghiệp tài chính. Sau khi hai bên thương lượng, doanh nghiệp tài chính đã rót vài trăm triệu đồng cho Khách hàng của cô.

Trong trường hợp khác, một khách hàng của Hương mở siêu thị, cần nguồn hàng giá cả hợp lý, chất lượng tốt để kinh doanh.

“Đúng lúc ấy, tôi biết một khách hàng khác chuyên nhập hàng tiêu dùng từ Thái Lan. Vì thế, tôi giới thiệu hai người với nhau. Kết quả là họ đã trở thành đối tác. Hai chị nói tôi giống như tổng đài 1080, có thể giải quyết mọi vấn đề”, cô kể.

Hiện tại, Công ty Tư vấn Khánh An đã tạo được chỗ đứng trong lòng khách hàng nhờ đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt huyết. Các chiến dịch marketing ngày càng hoàn thiện và hiệu quả, văn hóa công ty bắt đầu ổn định. Sau mỗi lần vượt khó, nữ cử nhân 9X lại thấy bản thân trưởng thành hơn.

“Niềm vui lớn nhất của tôi là hỗ trợ khách hàng thành công, mang lại dịch vụ tốt nhất cho họ, tạo ra môi trường làm việc tốt cho đội ngũ nhân viên” Hương thổ lộ.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button