Công nghệKiến thức

Nút Like Facebook có tác dụng chống khủng bố IS?

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberd đã đưa ra ý tưởng tấn công vào IS. Đó là ấn Like.

Nút Like trên Facebook có tác dụng chống IS?

Các công ty công nghệ cao hiện nay đang phải cố gắng để đáp ứng những yêu cầu của các chính phủ để hỗ trợ chống khủng bố. Facebook cũng không đứng ngoài các nỗ lực đó. Theo trang Guardian, giám đốc điều hành Facebook cũng đã đưa ra một sáng kiến chống khủng bố bằng việc sử dụng chính nút Like trên mạng xã hội này tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Nữ giám đốc điều hành đưa ra ví dụ về một Fanpage cực đoan tại Đức có tên “Neo—Nazi”. Trên fan page này thường xuyên đăng những thông tin có tính kích động hận thù và phân biệt chủng tộc. Người dùng like trang fan page này nhưng lại post lên đó những thông điệp tốt đẹp. Từ đó fan page lại trở thành nơi truyền đạt những thông điệp về sự hy vọng và lòng khoan dung.

Nút Like Facebook có tác dụng chống khủng bố IS 1
Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberd

Vậy cơ sở nào để Sheryl Sandberd đưa ra ý kiến này? Nút Like hiện nay sẽ giúp Facebook xác định được đâu là nội dung đang được quan tâm và có thể trở thành xu thế trong thời gian tới. Trong khi đó người dùng khi tham gia một số nghiên cứu lại có xu hướng tiếp tục ấn Like sau khi đã thích 1 nội dung. Bên cạnh đó việc Like này cũng sẽ tác động đến suy nghĩ người dùng về vấn đề.

Tuy nhiên cách này có vẻ bất khả thi vì hiện nay IS chưa có fan page chính thức trên Facebook. Nhóm khủng bố này cũng không hề tuyển dụng thành viên công khai trên mạng xã hội này do cơ chế bảo mật của Facebook sẽ ngay lập tức xóa các nội dung như vậy.

Ngoài ra nếu lên fan page của IS và like bình luận “khủng bố là xấu” thì đây cũng không phải là cách để thay đổi suy nghĩ. Mặc dù rõ ràng những ứng viên của các tổ chức cực đoan sẽ không thích 1 fan page cuồng tín lại có những hình ảnh vui nhộn.

TÙNG LINH / Theo Cafebiz

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button