Kiến thức khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Quân đội – lò luyện khởi nghiệp tốt nhất nước Mỹ

Theo tạp chí Forbes, những phẩm chất quân đội Mỹ rèn luyện các quân nhân như: Khả năng lãnh đạo, hoạch định chiến lược, giải pháp sáng tạo, sự kiên trì và sự tập trung hoàn thành nhiệm vụ… đều là các yếu tố cần có của một người khởi nghiệp.

Trong nhiều năm qua, các cựu quân nhân Mỹ có tỉ lệ khởi nghiệp kinh doanh cao hơn hẳn những ai chưa từng theo nghiệp binh, Forbes cho biết thêm. Nghiên cứu của ĐH Syracuse cho biết 49% các cựu binh Thế chiến thứ II đều tự mở cơ sở kinh doanh. Hiện nay, hiện tượng “cựu binh khởi nghiệp” cũng đang lan rộng tại Mỹ.

Các quân nhân Mỹ tham dự một hội chợ nghề nghiệp và đào tạo nghề tại Colorado. Ảnh: Reuters
Các quân nhân Mỹ tham dự một hội chợ nghề nghiệp và đào tạo nghề tại Colorado. Ảnh: Reuters

Không khó để nhận ra các tố chất của một quân nhân trong cách làm việc của những “cựu binh khởi nghiệp”. Họ áp dụng các bài học trong quân đội vào kinh doanh. Họ đương đầu các rủi ro mà không hề e sợ. Họ có network các cựu binh làm kinh tế đặc biệt gắn bó và đoàn kết theo “chất lính”. Họ hiểu rõ ý nghĩa của đức tính bền bỉ hơn bất kỳ cộng đồng khởi nghiệp nào khác trên đất Mỹ.

Kể từ khi thành lập Quỹ đầu tư StreetShares vào năm 2014, tổ chức của nhà khởi nghiệp Mark L.Rockefeller đã rót vốn cho hơn 300 dự án khởi nghiệp kinh doanh của các cựu binh. Chính Mark cũng từng có 9 năm phục vụ trong không quân Mỹ và từng được triển khai đến Iraq. Suốt 9 tháng đầu tiên kể từ khi StreetShares mới ra đời, căn hầm dưới nhà của Mark là “đại bản doanh” của công ty. Mark cùng người bạn đồng sáng lập Mickey Konson, cũng là một cựu quân nhân, phải tự bỏ tiền túi ra để chi trả mọi khoản chi phí khởi nghiệp và tiền lương của các thực tập sinh.

Để cho ra đời và phát triển StreetShares, Mark và Mickey đã áp dụng 4 bài học cốt yếu mà họ từng được rèn luyện trong môi trường quân đội. Điều đầu tiên là vạch ra một nhiệm vụ chiến lược rõ ràng và chia nhỏ nhiệm vụ đó thành các mục tiêu chiến thuật nhỏ hơn. Tiếp tới là đánh giá và tuyển mộ nhân lực, xây dựng tinh thần đồng đội, giúp cả nhóm ý thức trách nhiệm chung trước các mục tiêu đề ra. Các cựu binh này cho rằng phải luôn tập trung vào sứ mệnh đã đề ra, nhưng vẫn cho phép các thành viên nhóm sáng tạo cách thức hoàn thành sứ mệnh. Và lãnh đạo bằng cách tiên phong dẫn dắt, không ngại khó khăn, làm hình mẫu cho cả nhóm.

Quân đội rèn luyện những phẩm chất cần thiết cho một nhà khởi nghiệp - Ảnh: AFP
Quân đội rèn luyện những phẩm chất cần thiết cho một nhà khởi nghiệp – Ảnh: AFP

Để các công ty khởi nghiệp vận hành đúng theo tác phong quân đội, Mark và cộng sự đã tuyển dụng đa số cựu quân nhân và áp dụng văn hóa quân đội vào công ty non trẻ của họ. Mô hình cựu quân nhân góp vốn cho cựu quân nhân khởi nghiệp của Mark và Mickey đã đạt được nhiều thành công, hạn chế các rủi ro đầu tư.

StreetShares cũng giành được một giải thưởng từ Trường Kinh doanh Havard, cùng nhiều giải thưởng khác và đã đầu tư hơn 200 triệu USD cho các startup của cựu quân nhân. Hiện StreetShares đã thiết lập mối quan hệ với hơn 30 tổ chức cựu quân nhân Mỹ và hơn 16.000 chủ công ty, nhà khởi nghiệp, và các nhà đầu tư với đa số là cựu quân nhân.

Mô hình của Mark và Mickey đã chứng tỏ các phẩm chất của những người từng theo nghiệp binh, như khả năng lãnh đạo, sự quả cảm, cách làm việc nhóm có trách nhiệm và tinh thần tiên phong, sẽ là hành trang quý giá cho con đường khởi nghiệp của các cựu quân nhân.

Thiên Kim | Theo Thanh Niên Online

5/5 - (3 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button