Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Rất ít người có thể đứng trên đỉnh kim tự tháp khi khởi nghiệp

Chắc chắn sẽ rất ít người có thể đứng trên đỉnh kim tự tháp khi coi khởi nghiệp như một loại hình nghề nghiệp.

Rất ít người có thể đứng trên đỉnh kim tự tháp khi khởi nghiệp
Rất ít người có thể đứng trên đỉnh kim tự tháp khi khởi nghiệp

Người ta chỉ nhìn thấy hình ảnh những người khởi nghiệp thành công toả sáng trên bục vinh quang mà không thể nhìn thấy sự cố gắng khắc khổ của họ trong bóng tối.

Khi mới bắt đầu một công việc kinh doanh mới bạn sẽ gặp rất nhiều những thách thức khác nhau, dù có lợi nhưng dù sao cũng siêu khắc nghiệt và đôi khi rất khó vượt qua so với những người khởi đầu kinh daonh lúc mới khởi nghiệp và trẻ tuổi.

Nếu nghĩ khởi nghiệp là được ngủ đến khi tỉnh thì thôi, bạn đã nhầm: Đi làm thuê mà đã kêu áp lực thì đừng ảo tưởng ngày thành ‘ông chủ’.

Quá trình khởi nghiệp luôn luôn gian nan, vất vả. Không phải dễ dàng như ăn một bát phở, một con đường màu hồng là khởi nghiệp, quá trình khởi nghiệp bước qua được những khó khăn gian truân, đổi lấy sự thành công, nhưng rất nhiều người vẫn lầm tưởng về khởi nghiệp là:

1. Có thể ngủ đến khi nào tỉnh thì thôi

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng: “Hiện tại ngày nào cũng phải thức dậy vào lúc 6 giờ sáng là quá sớm, đợi mai này sau khi khởi nghiệp thành công, tự làm ông chủ muốn ngủ đến mấy giờ thì ngủ”.

Bị trói buộc bởi công việc 8 tiếng một ngày không hề tự do chút nào nhưng nếu tự mình khởi nghiệp, tự mình làm chủ sẽ không có ai có thể bó buộc được thời gian của mình. Bởi vậy rất nhiều người cho rằng tự mình khởi nghiệp có thể ngủ đến khi nào muốn tỉnh thì thôi, thực ra đây chỉ là một lời nói dối.

Trên thực tế người ngủ dậy sớm và dậy muộn có sự khác biệt rất lớn. So với những người ngủ đến 10 giờ mới dậy thì những người thức dậy vào lúc 5, 6 giờ sáng sẽ trải qua một ngày hoàn toàn khác biệt, bởi họ có thời gian nhiều hơn người khác từ 4 đến 5 giờ đồng hồ để làm việc, hơn nữa khoảng thời gian này luôn là khoảng thời gian làm việc có hiệu quả nhất.

Nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Benjamin Franklin đã từng nói rằng: “Ngủ sớm dậy sớm có thể mang lại sức khỏe, của cải và trí tuệ cho con người”.

Trong quá trình khởi nghiệp người ta luôn phải không ngừng phấn đấu nỗ lực, luôn luôn bị thiếu thời gian vậy thì lấy đâu ra thời gian để ngủ nghỉ thoải mái đây?

2. Có thể thay thế người khác

Bạn lựa chọn khởi nghiệp đồng nghĩa với việc thay đổi hiện trạng, nhưng thay đổi hiện trạng không có nghĩa là ‘lật đổ’ người khác.

Ví như Zuckerberg sáng lập Facebook mục đích ban đầu là vì người sử dụng chứ không phải vì muốn thay đổi thế giới. Hãy giải quyết những vấn đề nhỏ bên cạnh mình trước, khi đã đủ năng lực rồi thì mới bắt đầu giải quyết những vấn đề lớn. Cuối cùng sau khi đã trưởng thành đủ khả năng và sức mạnh thay đổi thế giới cũng chưa muộn.

Luôn miệng nhắc rằng phải lật đổ người khác nhưng trên thực tế việc làm này lại không có ý nghĩa gì lớn. Quan trọng nhất là bạn muốn xây dựng công ty hay dự án của mình như thế nào?

Khởi nghiệp điều đầu tiên bạn phải có được đó là sản phẩm tốt, sau đó là khách hàng và quy mô. Có được những điều kiện thiết yếu này rồi bạn mới có thể cạnh tranh với người khác. Nói xuông ai chả nói được, nói cho sang mồm bạn nhưng người khác lại cảm thấy rất giả dối.

3. Có nhiều thời gian làm nghề phụ hơn

Nhiều người cho rằng, khởi nghiệp sẽ có rất nhiều thời gian nhàn rỗi, nên họ nghĩ rằng sau khi khởi nghiệp họ có thể làm thêm được rất nhiều nghề phụ khác, kiếm được nhiều tiền hơn và giành được nhiều thành tựu hơn.

Tự mình khởi nghiệp tự mình làm chủ đúng là sẽ không có ai quản lý trên bạn, bạn được tự do về thời gian, thế nhưng bạn vẫn còn khách hàng, đối tác và nhân viên của mình.

Hàng ngày họ đều cần phải dựa vào bạn để giải quyết vấn đề, công việc. Là người làm chủ một doanh nghiệp bạn phải gánh vác nhiều trách nhiệm lớn lao hơn.

Ngoài ra bạn không có thời gian làm việc cố định nên đồng nghĩa với việc bất cứ lúc nào cũng có khả năng là thời gian làm việc của bạn. Nếu phát sinh vấn đề bạn phải lập tức giải quyết mọi lúc mọi nơi. Bạn không thể gọi điện xin nghỉ ốm và cũng không thể để người khác làm thay bạn, bởi tất cả mọi việc đều phải dựa vào bạn quyết định.

Hầu như bạn sẽ không có thời gian để làm việc riêng của mình. Bạn có thể không cần thường trực 24/24 trong văn phòng làm việc nhưng bạn luôn phải ứng phó với công việc mọi lúc và mọi nơi.

Do vậy khởi nghiệp không đồng nghĩa với việc tự do tuyệt đối, bởi vẫn có rất nhiều việc đang đợi bạn hoàn thành. Dĩ nhiên trên con đường khởi nghiệp sẽ không chỉ xuất hiện 3 lời nói dối này, các bạn trẻ hãy thật tỉnh táo sáng suốt để không bị sa bẫy u mê cản bước thành công!

Theo TBCK

 

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button