Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTin mới

Shark Linh vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng cho startup

Cho rằng Easy Job đến với Thương vụ bạc tỷ chỉ với mục đích được ‘free marketing”, Shark Thái Vân Linh vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng cho start-up này vì đánh giá cao sự thông minh và nhiệt huyết của nhà sáng lập.

Xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ), Phạm Thị Bảo Nguyên – một trong hai người sáng lập của dự án Easy Job – Ứng dụng ‘Uber việc làm’ cho người lao động phổ thông gây ấn tượng bởi bài thuyết trình đầy tự tin. Cô gái 28 tuổi muốn gọi vốn 10 tỷ đồng đổi lấy 15% cổ phần công ty của mình. Trước đó, start-up này đã huy động được 1,6 tỷ đồng từ các nhà đầu tư thiên thần.

Bảo Nguyên nêu ra 3 hiện trạng chủ yếu mà những doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành dịch vụ thường gặp phải. Thứ nhất là trong khoảng diện tích 40-60m2, các công ty phải cõng 4-7 nhân viên. Khi không có khách hoặc rất ít khách thì chi phí bỏ ra rất lãng phí.

Thứ hai, những người lao động phổ thông thường không gắn bó lâu dài như những người lao động có trình độ, thời gian họ nghỉ việc chỉ trong 1-2 ngày. Điều này khiến chủ các doanh nghiệp trở tay không kịp.

Thứ ba, những doanh nghiệp bất ngờ đắt khách lại khó xoay sở trong một thời gian ngắn để có đủ số lao động cần thiết. Trong khi đối với người lao động, quá trình xin việc lại rất rườm rà, bên cạnh đó họ thường phải tìm thông tin trên các trang rao vặt và các nguồn ít uy tín.

“Hiểu được những điều này, Easy Job hy vọng là ứng dụng tiên phong đánh mạnh vào mảng người lao động phổ thông và tức thời, nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp trong khoảng thời gian ít khách cũng như tăng cơ hội kiếm tiền cho người lao động thời vụ”, Bảo Nguyên nhấn mạnh.

Shark Linh vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng cho startup 1

Easy Job hiện cho khách hàng đăng tin tuyển dụng miễn phí. Nhưng khi có người nộp hồ sơ, ứng dụng sẽ kết nối cho doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến, với mức phí 20.000 đồng/hồ sơ.

Điều khiến Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch Sunhouse bất ngờ nhất là trong hơn 1 năm hoạt động, Easy Job mới đạt tổng doanh thu 1,1 tỷ đồng nhưng lại đang tự định giá lên đến 100 tỷ đồng.

Bảo Nguyên khẳng định ngay trong năm tới, start-up của cô sẽ thu về được số tiền mà các nhà đầu tư đã bỏ ra. “Ví dụ với khoản đầu tư 10 tỷ đồng, em sẽ thu lại được 11 hoặc 12 tỷ đồng”, nhà sáng lập Easy Job nói.

Cô cho biết, Easy Job sẽ dùng 76% số vốn gọi được đầu tư vào khâu marketing để chiếm lĩnh 0,5% thị phần trên tổng số 2,4 triệu đơn vị doanh nghiệp là cửa hàng, quán ăn, quán cafe…

Trước lo ngại của Shark Phú về việc những công ty tuyển dụng lớn trên thị trường có thể nhanh chóng cho ra ứng dụng tương tự, nhà sáng lập từng tốt nghiệp trường Cornell danh tiếng của Mỹ và có 2 năm làm việc cho Samsung tại Hàn Quốc tự tin rằng cô có thể điều chỉnh thuật toán khiến đối thủ khó theo kịp.

Shark Linh vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng cho startup 2

Chủ tịch Sunhouse nhận xét việc Easy Job đưa ra mức gọi vốn 10 tỷ đồng là không phù hợp trong thời điểm này. Trước giả định của ông Phú sẽ đầu tư 10 tỷ đồng để đổi lấy 90% cổ phần công ty, Bảo Nguyên cho biết cô không thể đồng ý.

“Nếu gọi vốn vào vốn chủ phải trên nguyên tắc dựa vào khả năng sinh lời của đồng tiền. Nhưng các start-up đa phần trình bày thiếu về tài chính và khả năng thu hồi vốn, không chứng minh được điều đó”, Shark Phú đưa ra lời khuyên và cho biết sẽ không đầu tư.

Tương tự Shark Phú, Shark Trần Anh Vương – CEO Sam Holdings đánh giá việc nâng mức gọi vốn từ 1,6 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng là bước nhảy quá lớn nên ông không thể tham gia dự án này.

Trong khi đó, Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch CEN Group băn khoăn về việc Easy Job có thể sử dụng nền tảng công nghệ của mình để lôi kéo người lao động nhảy việc, làm bất ổn thị trường lao động. Vì vậy ông Hưng cũng quyết định không rót vốn.

Shark Linh vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng cho startup 3

Riêng Shark Thái Vân Linh – Giám đốc vận hành và chiến lược VinaCapital đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng cho 45% cổ phần của Easy Job. Bảo Nguyên ngay lập tức từ chối và cho biết “em còn một nhà đầu tư khác, nếu cộng cả cổ phần chia cho chị Linh có thể lên đến 80-90%”. Nhà sáng lập trẻ khẳng định ngay cả khi số tiền Shark Linh đầu tư là 50 tỷ đồng thì cô cũng không chấp nhận con số 45%.

Giám đốc vận hành và chiến lược VinaCapital đánh giá Bảo Nguyên là một người thông minh và bà rất thích sự nhiệt huyết của cô. “Cái giá em đưa ra rất không hợp lý. Bình thường chị sẽ thấy khó chịu nhưng hôm nay chị sẽ bỏ qua vì chị rất thích em”, Shark Linh chia sẻ.

Nói thêm về trường hợp của Bảo Nguyên, Shark Linh cho hay, “Tôi biết là Easy Job không muốn nhận tiền đầu tư của tôi. Bạn ấy là thạc sỹ, đã học tại Cornell. Bạn ấy rất thông minh và biết rằng khi lên sóng sẽ được ‘free marketing’. Marketing trên truyền hình đáng giá rất nhiều tiền”.

Theo DNSG Online.

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button