Tin khởi nghiệpCâu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2 “ông già” Nike và Adidas

Gymshark được gán biệt danh “Thương hiệu bán lẻ phát triển nhanh nhất nước Anh” vào năm 2016 và đến cuối năm 2018 thì doanh nghiệp non trẻ đã mang về 120 triệu USD, đưa tổng tài sản cá nhân của nhà sáng lập 9x Ben Francis lên 12 triệu USD, giúp anh lọt vào danh sách Forbes’ 30 under 30 danh giá.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2 "ông già" Nike và Adidas
Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2 “ông già” Nike và Adidas

Gymshark được thành lập vào năm 2012 khi Ben Francis (khi đó mới 19 tuổi) nhận ra một “điểm khuyết” trên thị trường quần áo tập gym.

Vào thời điểm ấy, các nhãn hiệu chỉ bán những bộ đồ “rộng thùng thình” dành cho người lớn tuổi hoặc những bộ chuyên dụng đắt tiền chỉ tập trung vào tính năng. Gymshark xuất hiện như một “vị cứu tinh” cho giới trẻ, cung cấp những sản phẩm thời trang, hữu dụng với giá cực kỳ cạnh tranh.

Tự xây dựng cơ ngơi từ con số 0, ban quản lý của Gymshark quyết định tự chủ mọi hoạt động, không hợp tác với bên cung cấp dịch vụ thứ 3 để có thể điều chỉnh hướng phát triển một cách linh hoạt.

Với thị phần ngách của mình, Gymshark ngay lập tức trở thành một thế lực cạnh tranh “sòng phẳng” với cả Nike và Adidas.

Gymshark còn từ chối hợp tác với các đối tác bán lẻ như ASOS và JD Sports, trở thành một “ẩn số” cho các đối thủ trên thị trường.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Chỉ trong vòng 7 năm, Gymshark đã đạt được vô số thành tích đáng nể:

  • Trở thành một thương hiệu trị giá hơn 480 triệu USD vào cuối năm 2018, theo tờ The Mail, Gymshark đang lên kế hoạch gọi vốn trong năm 2019, đẩy tổng giá trị lên hơn 600 triệu USD.
  • Doanh thu tăng vọt từ 50 triệu USD vào năm 2017 lên 128 triệu USD vào năm 2018. Trong khoảng thời gian từ 2013 – 2016, tốc độ tăng trưởng doanh thu của Gymshark lên tới 193% mỗi năm.
  • Nhà sáng lập 27 tuổi Ben Francis hiện có trong tay hơn 10 triệu USD, được vinh danh trong danh sách Forbes 30 Under 30.

Có thể dễ dàng nhận ra thành công trên đến từ chiến thuật marketing cực kỳ thông minh của Gymshark.

Những đại sứ thương hiệu

Từ những ngày đầu, thông qua Instagram, Gymshark liên hệ với nhiều tài khoản “gymer” có lượng theo dõi tốt để gửi tặng nhiều sản phẩm khác nhau.

Nếu các gymer này mong muốn giới thiệu sản phẩm tới bạn bè, Gymshark sẵn sàng cung cấp một “đường link chia hoa hồng”, giúp cả 2 cùng được lợi nhuận.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Tiếp nối thành công từ Instagram, Gymshark mở rộng mô hình “đại sứ” sang các nền tảng khác như Facebook, Youtube và blog cá nhân.

Nhưng thành công nhất vẫn là sự kiện “66 Days | Change Your Life” trên TikTok. Biết được đam mê “thử thách” của giới trẻ, Gymshark tung ra thử thách thay đổi hình thể trong 66 ngày, với giải thưởng là một năm sử dụng sản phẩm Gymshark miễn phí.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Chương trình này nhắm tới hơn 19 triệu người dùng TikTok vào thời điểm đó và nhanh chóng nhận được tương tác của 11% tổng người dùng (2 triệu lượt “thả tim” và 12.576 bình luận). Ngoài ra, Hashtag #gymshark66 còn “bùng nổ” khắp mạng xã hội với hơn 45,5 triệu lượt xem.

Cộng đồng không vụ lợi

Thương hiệu Gymshark còn được người dùng đánh giá rất cao khi chưa bao giờ tập trung “bán” mà chỉ muốn “chia sẻ”.

Với 3 tài khoản Instagram tổng cộng hơn 5 triệu lượt theo dõi, Gymshark tập trung chia sẻ những sự kiện hữu ích, bí quyết luyện tập, câu chuyện tạo động lực …

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Tương tự với Facebook, Gymshark chia sẻ liên tục những hình ảnh gymer và khuyến khích tương tác với hơn 1,5 triệu người theo dõi. Một nhóm Facebook cũng được lập ra để người dùng có thể chia sẻ hành trình phát triển bản thân tới cộng đồng.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Hiểu được xu hướng tương tác của giới trẻ, Gymshark tạo một loạt trang chuyên đề trên Pinterest: Gymshark Men, Gymshark Women, Purple Passion, Vital Seamless… hướng đến đối tượng cụ thể với những thông tin hấp dẫn nhất

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Kênh YouTube của Gymshark còn tiến xa hơn một bước khi cung cấp liên tục hình ảnh “hậu trường”, thương hiệu, người mẫu, sản phẩm… tất cả đều trở nên cực kỳ gần gũi với người tiêu dùng.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Gymshark còn nắm được nhu cầu của những người đi tập gym khi tạo ra một loạt album trên Spotify, vừa thúc đẩy động lực, vừa tạo thêm cơ hội để trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống người dùng.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Đợt sale “hủy diệt”

Vào dịp Black Friday mỗi năm, Gymshark lại gây một cơn địa chấn trên thị trường bán lẻ.

Đi ngược lại với chiến thuật của đối thủ, Gymshark đồng loạt thay đổi từ nền màu sáng thành nền đen để đánh dấu sự kiện, tổ chức đợt “siêu sale Blackout” trong 7 ngày liên tục.

Để gia tăng số lượng người tham gia, Gymshark đẩy mạnh marketing trên kênh chính là Instagram, xuất hiện trên cả phần “Stories” và “New feed”.

Nhằm thúc đẩy nỗi sợ bị bỏ lỡ của người dùng, Gymshark còn chủ động đóng website trong nhiều giờ liền vào ngày sale đầu tiên, chỉ để lại một đồng hồ đếm ngược.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Khi trang web chính thức mở bán, hàng triệu lượt người sẽ đồng loạt mua sắm và thanh toán, tuy nhiên, Gymshark lại tiếp tục khiến người dùng nôn nóng bằng cách bắt họ phải chờ như đang mua tại cửa tiệm vật lý.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Sau nhiều phút chờ đợi, khách hàng ngay lập tức đón nhận “tin dữ” khi một số sản phẩm họ chọn đã hết hàng. Nhưng thay vì tức giận và đóng sầm website, đa phần khách hàng Gymshark sẽ trở nên phấn khích hơn, sẵn sàng quay ngược lại bước đầu tiên để quyết tâm “săn” hàng.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Mô hình Black Friday này không những gia tăng mức độ “thèm khát” của khách hàng mà còn chứng minh hình ảnh thương hiệu rất tốt của Gymshark trong mắt người dùng.

Ước tính trong năm 2017, chương trình sale trên đã thu hút hơn 16 triệu người tham gia, trong đó hơn 40% đến từ Instagram. Ấn tượng hơn, Gymshark còn công bố rằng với mỗi 1 USD chi cho quảng cáo, họ đã đem về hơn 6,6 USD doanh thu.

Trực tuyến và Trực tiếp

Dù nắm giữ thị phần trực tuyến rất mạnh, Gymshark vẫn luôn cố gắng tiếp xúc trực tiếp với người dùng thông qua hàng loạt cửa hàng pop-up.

Không giống như những cửa hiệu thời trang thông thường, cửa hàng pop-up của Gymshark xuất hiện trong thời gian ngắn, tại những địa điểm đặc biệt, bất ngờ.

Được hỗ trợ bởi một loạt “đại sứ”, cửa hàng Gymshark thường gây “náo loạn” cả một khu vực, gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu, cung cấp nhiều thông tin và sản phẩm hữu ích đến khách hàng, và là chỗ cho khách hàng đổi trả sản phẩm nhanh chóng.

Startup 7 tuổi Gymshark tạo cơn địa chấn lăm le lật đổ cả 2

Mô hình này đem lại thành công vượt ngoài mong đợi của nhiều chuyên gia, chẳng hạn như sự kiện “pop-up” 2 ngày tại Toronto, đã có hơn 8.000 người tham dự, hơn 300.000 sản phẩm được bán ra ngay ngày đầu tiên và 90% tồn kho được dọn sạch sẽ khi chương trình kết thúc.

Một người hâm mộ 24 tuổi chia sẻ: “Hình ảnh họ trên mạng cũng giống như ngoài đời, cực kỳ thân thiện, vui vẻ và hóa đồng. Một ngày nào đó tôi sẽ trở thành đại sứ của Gymshark.”

Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

DMCA.com Protection Status
Back to top button