Khởi Nghiệp | StartupCâu chuyện khởi nghiệp

Startup Hiip: Giữa đại dịch vẫn gọi vốn thành công và tham vọng dẫn đầu khu vực ASEAN

Startup Hiip: Giữa đại dịch vẫn gọi vốn thành công và tham vọng dẫn đầu khu vực ASEAN

Bước phát triển thần tốc

Sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok… khiến cho con người ngày càng có xu hướng tin vào network, vào các cá nhân có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội hơn là báo chí & các kênh truyền thông khác. Chính vì thế, hiệu quả và sự ảnh hưởng, giá trị truyền thông từ hình thức này được đánh giá là hiệu quả hơn các hình thức truyền thống. Điều này là lý do cho sự bùng nổ của các KOL và influencer marketing trong những năm gần đây.

Thành lập năm 2015 với định vị là nền tảng kết nối influencer với doanh nghiệp, đến giữa năm 2018, Hiip “chào sân” thị trường Thái Lan. Tháng 3/2019, Hiip nhận được vốn rót triệu USD từ quỹ đầu tư của Thái Lan Vnet Capital khi đặt dấu ấn trên hai thị trường Việt Nam và Thái Lan. Đến tháng 4/2019, Hiip đặt chân sang Indonesia bằng thương vụ mua lại BP Network – mạng lưới influencer nữ giới lớn nhất nước này. Với thương vụ mua lại BP Network, Hiip trở thành một trong những nền tảng KOL (Key Opinion Leader – người có ảnh hưởng) lớn nhất Đông Nam Á với hơn 10.000 influencer.

Tháng 7/2020, startup cho biết tiếp tục được rót vốn qua vòng đầu tư bắc cầu, dẫn dắt bởi Quỹ cơ hội đặc biệt Vulpes, nhằm tận dụng các cơ hội từ Covid để mở rộng thị trường sang các nước Đông Nam Á.

Khác với các công ty cung cấp dịch vụ, Hiip là một nền tảng công nghệ dữ liệu lớn và thuật toán thông minh kết nối các nhãn hàng có nhu cầu quảng cáo và sử dụng các KOL, mô hình này mang lại các giải pháp có giá trị cho khách hàng với lợi thế cạnh tranh bền vững là Network Effect.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, Hiip khiến công việc hiệu quả hơn bằng việc cung cấp dữ liệu, thông tin và phân tích về influencer, về fan và cả nội dung của họ. Ngoài ra, Hipp cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn. Thứ ba, Hiip giúp họ tìm được influencer thích hợp nhanh hơn. Nếu như bình thường agency mất khoảng vài tuần, vài tháng thì Hiip có thể làm trong vài ngày hoặc ngay lập tức trong ngày. Thứ tư là giúp nhãn hàng làm việc trực tiếp với influencer, tiêu chuẩn hóa quy trình, giúp giảm chi phí ít.

Đối với influencer, lợi ích lớn nhất mà công ty mang lại là giúp nhiều người có nhiều cơ hội kiếm tiền dựa trên sự nổi tiếng, nội dung và fan của họ. Hiện tại công ty đã gây dựng được mạng lưới khoảng hơn 10.000 influencers ở tất cả các thị trường.

Hiện tại, Hipp là mạng lưới lớn nhất kết nối hơn 10,000 influencers ở 26 lĩnh vực với lượng fan từ 5,000 đến 2,000,000 người. Theo công bố của đơn vị này, doanh số thu về hiện gấp đôi mỗi sáu tháng. Phi Nguyễn – Founder kiêm CEO của Hiip chia sẻ: “Tầm nhìn của chúng tôi kể từ ngày đầu thành lập là trở thành nền tảng influencer dẫn đầu tại Đông Nam Á”.

Tham vọng mở rộng bằng M&A

Theo kế hoạch, nguồn vốn mới sẽ được sử dụng vào hai mục đích. Thứ nhất là để củng cố vị thế của Hiip tại những thị trường hiện tại là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Thứ hai là tận dụng dịch Covid (cũng giống như tên của Quỹ cơ hội đặc biệt Vulpes) để thâu tóm thêm công ty tại thị trường mới. Hiện tại ở Đông Nam Á, chỉ còn 2 thị trường chính mà Hiip chưa thâm nhập là Philippines và Malaysia.

Khác với các doanh nghiệp khác phải co cụm lại, cắt giảm chi phí, nhân sự để sống sót qua giai đoạn khó khăn, CEO của Hiip Phi Nguyễn lại tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường. Chia sẻ về lý do này, anh nói: “Covid-19 khiến nền kinh tế trở nên không chắc chắn và không ổn định. Đa số ngành và doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, đo đó, định giá của nhiều công ty sẽ thấp hơn so với giai đoạn trước Covid. Nếu M&A (thâu tóm và sáp nhập) ở thời điểm hiện tại thì sự chấp nhận và cởi mở của doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn bởi họ cũng cần tiền. Đồng thời, vì định giá của doanh nghiệp thấp hơn nên tôi có thể mua được với giá tốt hoặc thỏa thuận được những điều khoản tốt”.

Mặc dù đánh giá M&A khá nhiều rủi ro cho một startup còn khá non trẻ song Phi Nguyễn vẫn tự tin là Hipp đo lường được rủi ro ở mức độ nào và mở rộng bằng M&A vẫn là chiến lược của Hiip ngay từ ban đầu.

Hiện tại Hiip tự tin là “market leader” (người dẫn đầu thị trường) tại Việt Nam. Ngoài những điều kiện khách quan như đúng thời điểm, đúng thị trường thì yếu tố chủ quan là đội ngũ. Các founders của Hiip đều có tính cam kết, nghiêm túc và có kinh nghiệm, network trong ngành. Đó là lợi thế của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi sang một quốc gia mới hoàn toàn thì những lợi thế đó lại biến thành những bất lợi vì mình vừa không có kiến thức, kinh nghiệm ở thị trường đó, vừa không có network. Tại một thị trường mới, chưa có hiểu biết gì thì làm sao có thể cạnh tranh với doanh nghiệp bản địa nếu không thu hút được nhân tài. Mặt khác, muốn thu hút nhân tài trong khi không có nhiều tiền để tự gây dựng một đội ngũ rất đông, thì phải chọn cách làm đối tác. Đó là cách để làm việc với người tài.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong giai đoạn khó khăn, Phi Nguyễn cho biết Hiip cũng đã chuyển hướng từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng bền vững. Giai đoạn trước có thể phát triển nhanh đến 4-5 lần một năm nhưng lỗ nhiều. Còn năm nay chuyển sang tăng trưởng chắc chắn, có lợi nhuận hoặc lỗ ít hơn.

Bên cạnh đó, anh cũng khuyến khích các startup đối mặt với thực tế, hành động thay vì ngồi chờ khó khăn đi qua bởi đại dịch có thể kéo dài đến 2 năm, mình phải huy động vốn trước cho chắc đã. Nếu tệ quá thì dùng để duy trì, nếu không thì sử dụng để mở rộng.

Hiip cũng đã cắt giảm và cho nhân viên ở Thái Lan và Indonesia nghỉ không lương vài tháng. Việt Nam may mắn hơn là không có tình trạng này vì Chính phủ đã làm quá tốt.

“Chúng tôi rút ra bài học rằng phải trao đổi thẳng thắn, rõ ràng và minh bạch, từ sớm, đừng chần chừ. Càng sớm thì càng giúp họ chủ động với những kế hoạch của mình. Phải giải thích cho nhân viên rằng họ nghỉ không lương vài tháng thì công ty mới sống sót được và thuê họ lại, còn nếu công ty “chết” thì họ cũng chẳng còn công việc nữa.

Tương lai tôi chưa dám nói quá xa nhưng trong vòng 3-5 năm tới Hiip sẽ tập trung vào Đông Nam Á vì vẫn có quá nhiều thứ để làm, thị trường đủ lớn và đang tiếp tục phát triển. Còn những thị trường khác đặc thù cũng khác, hiện nằm ngoài tầm với của mình. Mục tiêu của Hiip là trở thành người dẫn đầu thị trường ĐNA trong 3 năm tới.

Dự kiến trong năm nay hoặc trễ nhất là năm sau, chúng tôi sẽ tiến vào một thị trường mới nữa”.

Nguồn khoinghiepsangtao

Xem thêm: Startup giao hàng Lalamove: Bài học vươn lên trong đại dịch Covid-19

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra