Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Startup trẻ Phần Lan gốc Việt: Mong muốn đem công nghệ cao về Việt Nam

Các lĩnh vực Startup trẻ Phần Lan gốc Việt đang hướng tới đều phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới và nhu cầu ở trong nước.

Startup trẻ Phần Lan gốc Việt

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi tiếp nhóm Startup trẻ Phần Lan gốc Việt đại diện cho 4 doanh nghiệp trẻ Phần Lan, ngày 11/9.

Đại diện 4 doanh nghiệp bao gồm là Ren Original, KaukoInternational Oy (thuộc VIF Group Oy), Top Data Science và Reactron Technologies tập trung vào các lĩnh vực, như chuyển đổi số, Start-up, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, dược phẩm, nhựa tái chế, thiết bị y tế, chống ô nhiễm môi trường….

Các doanh nghiệp trẻ bày tỏ mong muốn được mang các công nghệ cao về Việt Nam, nhất là các công nghệ thích ứng với biến đối khí hậu đang diễn ra ở Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần xây dựng Tổ quốc bằng các hoạt động cụ thể.

Đánh giá cao những nỗ lực trong khởi nghiệp và thành công bước đầu của các doanh nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là những kết quả rất có ý nghĩa cho thấy năng lực và trí tuệ của người trẻ Việt Nam tại quốc gia được đánh giá có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bậc nhất trên thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ, tạo nên những thay đổi sâu sắc không chỉ về công nghệ mà còn đối với cuộc sống, quản trị xã hội, quản trị đất nước, các mô hình kinh tế mới, đặt ra rất nhiều bài toán phải giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các doanh nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan cần kết nối, hợp tác với nhau và hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, từ kêu gọi vốn đầu tư, phát triển các ý tưởng kinh doanh, tham gia vào mạng lưới đổi mới sáng tạo…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ: “Khởi nghiệp là con đường khó khăn, nên việc hợp tác với nhau có ý nghĩa hết sức quan trọng. Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi lâu, đi xa, về đích được thì phải đi cùng nhau”.

Với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ đang gặp phải nhiều khó khăn, thử thách trên hành trình khởi nghiệp, theo Chủ tịch Quốc hội thì không nhụt chí, tự ti, càng trong hoàn cảnh khó khăn thì ý chí càng phải kiên cường.

Trân trọng mong muốn được đưa các công nghệ mới về Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng và Nhà nước rất trân trọng đội ngũ trí thức, doanh nhân trẻ trong nước và ngoài nước.

Đây là nguồn lực quý báu đối với sự phát triển của đất nước. Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành trong nước luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Trao đổi với các doanh nghiệp tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, xây dựng hệ sinh thái để thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên cả nước.

Chính phủ cũng đã thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam với sự tham gia của hơn 1.000 chuyên gia người Việt hiện đang làm việc tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, công ty lớn trên khắp thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ gốc Việt tại Phần Lan về nước đầu tư hoặc kết nối với các chuyên gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam để cùng nhau hợp tác, phát triển vì mục tiêu chung xây dựng Tổ quốc Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.

DMCA.com Protection Status
Back to top button