Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Tâm sự của các doanh nhân khởi nghiệp với ngành Software as a service

73% số doanh nghiệp trên thế giới sẽ sử dụng Software as a service (SaaS) theo số liệu của BetterCloud. Và đây sẽ là một thị trường cực kì tiềm năng trong tương lai. Tập trung vào sản phẩm và khách hàng là lời khuyên từ những nhà sáng lập lĩnh vực SaaS.

SaaS (Software as a service) là mô hình cấp phép và phân phối phần mềm tới khách hàng từ nhà phát hành. Có thể hiểu đơn giản là nhà phát hành sẽ cấp quyền truy cập cho khách hàng để sử dụng dịch vụ. Nhà phát hành sẽ trực tiếp quản lí và cung cấp các dịch vụ bổ sung cho người dùng thông qua một giao thức thường sẽ là trình duyệt web.

Trái với mô hình cũ SaaP (Software as a product), SaaS sẽ thuận tiện hơn ở nhiều mặt.  Thứ nhất, khách hàng có thể truy cập phần mềm mọi nơi, mọi lúc. Ngoài ra phần mềm có thể nâng cấp trực tiếp thông qua máy chủ một cách tự động thay vì phải nâng cấp phần mềm toàn bộ hệ thống.

Theo một báo cáo của nhà cung cấp phần mềm BetterCloud, dự kiến năm 2020 sẽ có 73% số doanh nghiệp sử dụng SaaS toàn thời gian. Đây sẽ là một thị trường cực kì tiềm năng.

Tâm sự của các doanh nhân khởi nghiệp với ngành Software as a service
Tâm sự của các doanh nhân khởi nghiệp với ngành Software as a service

Ở Việt Nam, Misa là một trong những công ty phát triển dòng phần mềm SaaS đầu tiên. Mới đây, MISA cũng đã nhận vốn đầu tư có thể lên đến 30 triệu USD từ quĩ TA Associates của Mỹ.

Trong khi đó, các startup non trẻ như Cloudjet hay Base đã bắt đầu nhảy vào thị trường. Mới đây  trên Shark Tank Việt Nam, anh Ninh Gia Hạnh đã mang đến chương trình phần mềm quản lí doanh nghiệp My X Team.

Trong khuôn khổ chương trình, anh Hạnh khẳng định sản phẩm của anh có chất lượng tốt nhất. Đặc biệt với việc My X Team là sản phẩm của người Việt, sẽ phù hợp với văn hóa của người Việt Nam hơn so với các dòng sản phẩm tương tự từ nước ngoài. Đây cũng là điểm khác biệt mà nhà sáng lập tự tin về startup của mình.

Chia sẻ về dự định phát triển công ty, anh Hạnh cho hay: “Công ty đang chọn ngách để đi tiên phong. Đã đi tiên phong, chúng tôi phải thay đổi tư duy rất nhiều người. Đây là công cuộc rất khó khăn. Tôi cũng xác định và lên tinh thần, sắp xếp tất cả công việc và  nghĩ rằng cần dành trọn cuộc đời cho sản phẩm này, thì chắc chắn sẽ thành công”.

Bên cạnh đó, anh Hạnh luôn hướng tới việc cải thiện chất lượng sản phẩm. My X Team sẽ tích hợp nhiều tính năng mới, như tích hợp trí thông minh nhân tạo trong tương lai để có thể biến mình thành “sản phẩm quốc dân”, trợ lí ảo cho mỗi người.

Với một startup kinh doanh SaaS, ngoài việc có một sản phẩm tốt, thì khách hàng cũng là điểm mà những người điều hành cần phải lưu ý. Đây chính là lời khuyên của Jon Ferrara, nhà sáng lập của công ty phần mềm Nimble LLC.

“Điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu kinh doanh chính là việc trao đổi, lấy ý kiến từ những khách hàng tiềm năng, rồi vạch ra chiến lược cụ thể. Trước khi dành cả tháng phát triển sản phẩm, tôi dùng 90 ngày để lắng nghe khách hàng nhận xét và phản hồi. Chúng tôi tạo ra sản phẩm trên nhu cầu khách hàng”, Jon Ferrara nhận xét.

Tâm sự của các doanh nhân khởi nghiệp với ngành Software as a service 1

Bên cạnh đó, Ferrara còn tin rằng việc có một đội ngũ phát triển sản phẩm đủ tốt cũng là một yếu tố cực kì quan trọng. Nhóm điều hành phải cân nhắc kĩ giữa việc thuê một đội ngũ để thiết kế toàn bộ dưới sự quản lí của CEO hoặc tìm một nhà đồng sáng lập có thể đóng vai trò CTO (giám đốc công nghệ).

“Để đạt mức doanh thu 5 tỉ USD, bạn cần phải có người bán hàng cho công ty theo chế độ 24/24. Chúng tôi đã kí hợp đồng hợp tác với Microsoft. Họ sẽ là nhà phân phối cho chúng tôi. Họ có đội ngũ bán hàng trên toàn cầu và có tập khách hàng lên tới hàng tỉ người”, Ferrara nhấn mạnh.

Lê Quý

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

DMCA.com Protection Status
Back to top button