Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Tạo dựng mạng lưới khởi nghiệp APEC

Đề xướng và tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 (APEC 2017 Start-ups Forum), Việt Nam kỳ vọng, các nước thành viên APEC chung tay tạo nên mạng lưới khởi nghiệp APEC, nhằm tạo sự tương tác, từ đó thúc đẩy khởi nghiệp trong khối phát triển mạnh mẽ hơn.

Tạo dựng mạng lưới khởi nghiệp APEC 1

Khởi nghiệp – trái tim của APEC

“Chúng ta may mắn, tự hào thuộc APEC. Đây là khối năng động nhất thế giới hiện nay, với 39% dân số thế giới, đóng góp 50% thương mại toàn cầu, dẫn đầu trong khởi nghiệp. APEC là điển hình của hội nhập kinh tế toàn cầu”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017, do VCCI tổ chức vừa diễn ra tại TP.HCM.

Ông Vũ Tiến Lộc nhận định, trong các nền kinh tế APEC, doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò xương sống của nền kinh tế. Mỹ hay Nhật Bản, thậm chí các nền kinh tế mới nổi cũng không là ngoại lệ. Khởi nghiệp sáng tạo bao giờ cũng bắt đầu từ các doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Lịch sử kinh tế thế giới được tạo nên bởi những đại gia toàn cầu, nhưng trong những năm qua, đối tượng tạo nên sự thay đổi ấy đến từ hàng chục vạn doanh nghiệp với nhiều quy mô khác nhau. Chúng ta có quyền kỳ vọng, động lực tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu thời gian tới sẽ đến từ hàng triệu, chục triệu, trăm triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

“Chủ nhân của nền kinh tế toàn cầu trong tương lai cũng là những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo đó, có hai khuyến nghị tại Diễn đàn được Chủ tịch VCCI cho là vô cùng quan trọng.

Thứ nhất, bắt đầu từ năm nay, ông mong có sự ủng hộ của các nền kinh tế APEC để mỗi lần tổ chức Hội nghị cấp cao đều có một diễn đàn về khởi nghiệp để khởi nghiệp là trái tim của kinh tế APEC.

Thứ hai, ông Vũ Tiến Lộc hy vọng, các thành viên APEC chung tay tạo nên mạng lưới khởi nghiệp APEC, bên cạnh Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu hiện có. Theo đó, hằng năm, nghiên cứu chỉ số khởi nghiệp APEC sẽ được công bố, tạo sự tương tác, thúc đẩy khởi nghiệp trong nền kinh tế APEC phát triển mạnh mẽ hơn.

“Chính phủ Việt Nam cũng quyết định từ năm 2016 và những năm tiếp theo là năm quốc gia khởi nghiệp. Tôi nghĩ, chắc không có nước nào trên thế giới có Ngày Doanh nhân. Có lẽ, không quốc gia nào có kế hoạch phát triển tham vọng như Việt Nam khi cứ mỗi 5 năm dự kiến tăng thêm 500.000 doanh nghiệp mới. Đây cũng là kế hoạch thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo rất lớn tại Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Cần sự đồng thuận, ủng hộ từ cộng đồng

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp của APEC phát triển tương tự hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, còn xa mới đạt ở mức tốt nhất cũng như được dẫn dắt bởi các nền kinh tế đổi mới sáng tạo. Thêm vào đó, có khoảng cách lớn về hệ sinh thái khởi nghiệp ở 3 nhóm nền kinh tế, như lo sợ thất bại vẫn ở mức cao (Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ lo sợ thất bại lớn nhất với gần 60%, Việt Nam đứng thứ hai với trên 50%, thấp nhất là Mexico với khoảng 30%)…

Trao đổi bên lề Diễn đàn, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho biết, qua các diễn đàn, có thể thấy, rủi ro trong khởi nghiệp rất cao, nhưng nếu giữ mãi tư duy làm phải có lãi, không được lỗ thì không thể có sự sáng tạo. Ngoài ra, cần có sự đồng thuận, ủng hộ từ cộng đồng rằng, nếu không khởi nghiệp để đáp ứng yêu cầu của thời đại thì chúng ta sẽ tụt hậu, nên phải xem đó là khát vọng để đi lên.

“Khởi nghiệp là mạo hiểm, nhưng cần có tính toán và làm tốt vấn đề liên kết, hợp tác với nhau”, ông Trần Du Lịch nói.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 do VCCI cùng The Reverie Saigon, Asia Pacific Foundation, Tổng công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ… phối hợp thực hiện để các nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến, công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành cộng đồng khởi nghiệp APEC kết nối, năng động và sáng tạo. Các sáng kiến khởi nghiệp được chia sẻ, thảo luận, nhất trí tại Diễn đàn sẽ được tập hợp, đưa vào Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong APEC.

Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 diễn ra từ ngày 10-15/9/2017 tại TP.HCM do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên toàn cầu hóa”.

Tuần lễ gồm các sự kiện: Hội thảo O2O; Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính trong thời đại kỹ thuật số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 (ngày 11 – 12/9); Hội nghị Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 45 (ngày 13 và 14/9). Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa lần thứ 24 (ngày 15/9).

Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần này có 3 chủ đề chính: Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ thông qua tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận công nghệ, trình độ quản lý, hỗ trợ nâng cao năng lực qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh. 

Theo Báo đầu tư

DMCA.com Protection Status
Back to top button