fbpx
Tin khởi nghiệp

Thái Lan đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Chính phủ Thái Lan đang xúc tiến thành lập Quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp với số tiền lên đến 20 tỉ baht, tương đương khoảng 571 triệu USD.

Việt Nam cần 1 tinh thần khởi nghiệp mới / TP.HCM: Để khởi nghiệp không chỉ là phong trào?

Chuyên gia kinh tế nói chuyện về khởi nghiệp cho nông dân tỉnh Bueang Kan, Thái LanẢnh: Lam Yên

Chuyên gia kinh tế nói chuyện về khởi nghiệp cho nông dân tỉnh Bueang Kan, Thái LanẢnh: Lam Yên

Cụ thể, trong năm nay, chính phủ Thái sẽ phân bổ 10 tỉ baht cho Bộ Tài chính và 10 tỉ baht cho Bộ Thông tin – Công nghệ truyền thông (ICT). Theo đó, ICT sẽ lập một quỹ kinh tế kỹ thuật số để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) về mảng công nghệ. Bộ này sẽ làm việc với các trường đại học như Chulalongkorn, Bangkok, Sripatum King Monkut, Viện Công nghệ Lat Krabang… nhằm thiết lập “Vườn ươm kỹ thuật số” thúc đẩy các ngành như du lịch, y tế, robot và công nghiệp sáng tạo… “Các start-up về công nghệ sẽ tạo nên làn sóng mới cho sự phát triển kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan”, Teerachart Kortrakul, thành viên Ban Giám đốc Hiệp hội Khởi nghiệp công nghệ Thái Lan, cho biết.

Trong khi đó, Bộ Tài chính đã lập Quỹ cạnh tranh để tài trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp ở 5 ngành nghề: chăm sóc sức khỏe, công nghệ tài chính, công nghệ nông nghiệp, du lịch và công nghệ kỹ thuật số. “Chính phủ có chiến lược rõ ràng để hỗ trợ khởi nghiệp, không chỉ về tài chính mà còn tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển”, Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ Pichet Durongkaveroj khẳng định.

Bộ trưởng ICT Uttama Savanayana cho biết thêm Quỹ 20 tỉ baht dự kiến tài trợ cho 2.500 doanh nghiệp start-up nhằm chuyển đổi chiến lược phát triển truyền thống sang mô hình mới hơn để thúc đẩy đổi mới. Mục tiêu lớn nhất là vừa tăng sức cạnh tranh với doanh nghiệp khởi nghiệp các nước ASEAN khác, vừa đẩy mạnh năng lực xâm nhập thị trường khu vực với VN, Myanmar, Campuchia…

“Năm 2016 là năm vàng cho ngành công nghiệp khởi nghiệp tại Thái Lan. Thái Lan hiện có khoảng 2.000 start-up và chúng tôi mong muốn đến năm 2018, con số này sẽ là 10.000”, ông Uttama nói. Bên cạnh Quỹ 20 tỉ baht, trong tuần này chính phủ Thái cũng sẽ công bố chương trình “Thái Lan khởi nghiệp 2016” tại Bangkok hỗ trợ 40 triệu baht cho các công ty khởi nghiệp phát triển hướng đi mở rộng sang các thị trường mới. Cụ thể, 50 start-up về mảng công nghệ thành lập từ năm 2011 đến năm 2016 sẽ nhận 800.000 baht/công ty.

Một động thái mạnh mẽ khác nhằm duy trì tính cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế là bên cạnh việc duyệt chi 15 tỉ baht phủ sóng internet băng thông rộng đến 30.000 cộng đồng dân cư trên toàn quốc trong vài năm tới, Thái Lan cũng đang lên kế hoạch thành lập “Khu khởi nghiệp” tại Bangkok, Chiang Mai và một số tỉnh khác trên toàn quốc. Hơn nữa, nhằm tạo điều kiện tối đa cho khởi nghiệp, Hiệp hội Khởi nghiệp công nghệ Thái Lan sẽ yêu cầu chính phủ giảm bớt thủ tục hành chính, ưu đãi thuế bổ sung và cung cấp một số đặc quyền để thu hút đầu tư nước ngoài vào các start-up địa phương.

Lam Yên  /Theo Thanh Niên Online

>> Làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam: Từ FPT đến Flappy Bird

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
To Top

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra