Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Tin tức

Thăm văn phòng Garena, startup có giá trị cao nhất Đông Nam Á

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Ở Việt Nam, Garena là nhà cung cấp tựa game nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại, Fifa Online 3 và một số game di động khác.

Trong bài viết của trang công nghệ Tech in Asia, mời độc giả cùng thăm trụ sở Garena tại Singapore và tìm hiểu về văn hóa của startup trị giá 3,75 tỷ USD này.

Biểu tượng màu đỏ bốc lửa quen thuộc đập vào mắt chúng tôi khi cánh cửa thang máy tầng 17 của tòa nhà Galaxis tại One-North mở ra. Khi bước về phía cửa ra vào, chúng tôi không thể không chú ý tới không gian tươi sáng và thoáng đãng với các ô cửa sổ bằng kính nhìn xuống những khu đô thị nhiều màu sắc ở phía dưới.

%post_name% - %random%

Hành lang tràn ngập ánh sáng nơi nhân viên có thể ngồi làm việc hoặc gặp gỡ đối tác

Ở phía trong văn phòng, một nhân viên vui tính đứng phía sau quầy lễ tân khổng lồ chào đón chúng tôi và yêu cầu chúng tôi check-in bằng một chiếc iPad chuyên dụng.

Một phụ nữ mặc áo dài truyền thống của Việt Nam bước qua khiến tôi phải quay lại nhìn. “Hôm nay chúng tôi đang kỷ niệm ngày Racial Harmony Day, do vậy tất cả chúng tôi đều mặc trang phục truyền thống của quốc gia mình”, một nhân viên Garena giải thích.

%post_name% - %random%

Những buồng ngủ nhỏ dành cho nhân viên sử dụng ngủ trưa hoặc ngủ qua đêm

Chúng tôi được đón tiếp bởi Siwei, quản lý PR và truyền thông, và Jacqueline, một cộng sự của nhóm People Team. Họ giải thích rằng trong vòng hơn một năm từ khi chuyển qua văn phòng mới này tới nay Garena thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội và phúc lợi như thế này mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn.

“Lần cuối chúng tôi tổ chức một hoạt động như thế này là vào ngày Cá tháng Tư”, Siwei nói.”Lần này, chúng tôi khuyến khích nhân viên mặc trang phục truyền thống của quốc gia họ. Phần thưởng cho mỗi nhân viên mặc trang phục truyền thống là một cặp vé xem phim. Ngoài ra, chúng tôi còn chuẩn bị một số món ăn nhẹ truyền thống của các quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam…”.

%post_name% - %random%

Máy massage phục vụ nhân viên ngay trong khuôn viên văn phòng

Garena hiện có giá trị khoảng 3,75 tỷ USD, là công ty nền tảng di động và internet lớn nhất Đông Nam Á. Được Forrest Li sáng lập vào năm 2009, hiện Garena có hơn 5.000 nhân viên tại các văn phòng ở khắp khu vực Đông Nam Á và Đài Loan. 500 nhân viên trong số này làm việc ở trụ sở chính đặt tại Singapore.

Garena khởi đầu như một công ty game trực tuyến nhưng hiện tại tạo ra doanh thu từ nhiều lĩnh vực có liên quan tới nhau theo ngành dọc gồm: nội dung số (Garena), mạng xã hội (Bee Talk), thanh toán (Airpay) và mới đây nhất là thương mại điện tử (Shopee). Garena phục vụ hàng triệu người dùng toàn cầu nhưng tập trung chính vào các nước đang phát triển ở Đông Nam Á.

%post_name% - %random%

Nhân viên đăng ký sử dụng máy massage thông qua một màn hình cảm ứng, phòng họp cũng được đăng ký theo cách tương tự

Văn hóa doanh nghiệp của Garena

“Văn hóa là những gì chúng tôi làm hàng ngày”, Nick Nash, Chủ tịch Garena, chia sẻ. “Văn hóa là những gì chúng tôi làm khi không có ai quan tâm tưới, văn hóa là những dự án trách nhiệm xã hội doanh nghiệp mà chúng tôi làm mà không cần tới một thông cáo báo chí”.

“Văn hóa là những người không phù hợp lắm với nền tảng nhưng có tiềm năng thực sự để tỏa sáng mà chúng tôi đã thuê”, ông nói tiếp.

%post_name% - %random%

Văn phòng của Garena được bố trí theo phong cách mở. Chính vì thế mà cần có sự xuất hiện của buồng trống phía xa cho nhân viên nghe điện thoại một cách riêng tư nếu cần

Garena khởi đầu với số vốn ít ỏi nhưng họ đã đặt cược rất nhiều vào những con người mà họ có.

Ngoài không gian văn phòng thoáng đãng được thiết kế để kích thích sự sáng tạo cho các nhân viên, Garena còn có các chương trình thu hút, đào tạo nhân tài khác.

Bên cạnh chương trình thực tập, Garena còn tổ chức Chương trình Phát triển Garena, một khóa học nội bộ giúp các nhân viên học các kỹ năng mới liên quan tới công việc mà họ đang đảm nhiệm hoặc học quản trị kinh doanh nói chung.

%post_name% - %random%

Bánh, kẹo, đồ ăn vặt cũng được Garena cung cấp

Mặc dù hầu hết nhân viên Garena chia sẻ rằng họ gia nhập công ty vì nhiều lý do khác nhau nhưng họ có chung niềm tin rằng họ tạo ra một sự khác biệt cụ thể trong xã hội.

Siwei chia sẻ rằng ngoài việc tăng doanh thu và mở rộng kinh doanh, Garena còn đặt trong tâm một cách bình đẳng vào việc phục vụ nhu cầu thiết yếu và cải thiện đời sống thông qua công nghệ.

“Khi một ngày trôi qua, tất cả chúng tôi đều có cảm giác thỏa mãn và hài lòng khi biết rằng những giờ phút làm việc vất vả của chúng tôi sẽ có những tác động tích cực vào xã hội trong khu vực Đông Nam Á, từ hỗ trợ các hoạt động tài chính bằng AirPay tới nâng cao khả năng cho các doanh nhân bằng Shopee”, Siwei nói.

%post_name% - %random%

Các nhân viên mặc trang phục truyền thống trong ngày Racial Harmony Day

Lusha, một quản lý hoạt động game di động của Garena tới từ Trung Quốc, chia sẻ rằng cô muốn làm việc ở một môi trường có tính học tập cao, cho phép cô phát triển và trở nên nổi trội trong công việc mà cô làm.

“Mục tiêu chính của tôi là tìm một nơi mà tôi có thể làm điều gì đó thực sự, một thứ mà tôi có thể cảm nhận và chạm vào”, Lusha nói. “Tại Garena, tôi đã thực sự tin rằng tôi có thể là một phần của một thứ gì đó lớn lao”.

Ngoài việc học tập từ các cố vấn và các chuyên gia dày dạn trong ngành công nghiệp, các nhân viên Garena nhận ra rằng có rất nhiều điều họ có thể học hỏi lẫn nhau.

%post_name% - %random%

Lịch trình các buổi chia sẻ “Dessert for Thought”

Chính vì vậy mà chương trình “Dessert for Thought”, được triển khai. Trong chương trình này, các nhân viên Garena có thể chia sẻ về sở thích và những điều mà họ đam mê nhất với những người khác. Do được tổ chức vào thời gian nghỉ trưa nên người tham dự có thể vừa ăn trưa vừa nghe những lời chia sẻ.

Theo Jacqueline, nhân viên Garena chia sẻ về rất nhiều chủ đề, về chocolate, lặn biển, leo núi…

“Tại Garena chúng tôi có rất nhiều cá tính thú vị”, Jacqueline nói. “Đây là một chương trình thú vị để mọi người hiểu nhau hơn”.

Lúc làm việc thì chăm chỉ nhưng lúc chơi nhân viên Garena cũng hết mình.

%post_name% - %random%

Các nhân viên Garena tham gia Garena Big Day Out

Các hoạt động quy mô toàn công ty như Garena Big Day Out được tổ chức hàng năm ở Sentosa thu hút rất nhiều nhân viên tham gia. Năm ngoài, hơn 350 nhân viên Garena đã tham gia sự kiện, cung nhau chơi các trò chơi, các hoạt động tập thể.

Các hoạt động theo nhóm cũng được tổ chức hàng quý tại từng bộ phận

Một môi trường làm việc trẻ, năng động

Hiện Garena đang tuyển dụng nhân tài bổ sung cho nhóm thương mại điện tử. Họ đang đặc biệt cần nhân viên thiết kế UX/UI và nhân viên marketing.

%post_name% - %random%

Family day, sự kiện cho phép nhân viên Garena dẫn vợ con hoặc người nhà tới vui chơi, thăm quan văn phòng

Fabian Lua, trưởng nhóm sản phẩm tại Shopee, quản lý một đội gồm sáu quản lý sản phẩm và năm nhà thiết kế UI. Nhóm của anh thiết kế trải nghiệm người dùng và giúp người dùng mua bán dễ dàng hơn trong khu vực Đông Nam Á.

“Chúng tôi phân phố trách nhiệm theo năng lực và chuyên môn chứ không phải theo kinh nghiệm hoặc chức vụ”, Lua nói.

Anh tiết lộ rằng để làm việc được ở Garena bạn phải luôn linh hoạt, có độ đàn hồi tốt trong công việc. “Nhóm của chúng tôi luôn quản lý thời gian một cách chặt chẽ”, anh nói. “Nhưng chúng tôi cũng cần phải nắm lấy những thách thức và đôi lúc phải vui vẻ chấp nhận những bước lùi”.

Bên cạnh môi trường trẻ (độ tuổi trung bình là 27), Apple Ng, quản lý, trợ lý CEO khu vực Singapore và Malaysia, cho biết ông rất thích cấu trúc phẳng mà Garena đang duy trì. Ông cho rằng ngành công nghiệp công nghệ đang phát triển nhanh do vậy trao quyền gần như ngang bằng các lãnh đạo cho nhân viên giúp công ty thích ứng và phát triển nhanh nhạy hơn.

%post_name% - %random%

Quán cafe tại trụ sở Garena

“Cấu trúc phẳng đồng nghĩa với việc tất cả chúng tôi đều có thể làm việc để phục vụ khách hàng, bất kể thâm niên của chúng tôi”, ông nói. “Tại Garena, chúng tôi có thể trao cho những người mới tới công việc thực sự để làm và những dự án thực sự để họ thể hiện tài năng”.

“Cuối cùng, chúng tôi đánh giá bản thân bằng một bài test rất quan trọng đó là liệu mọi người có nhìn lại và nói rằng những năm làm việc ở Garena là những tháng ngày đẹp nhất trong sự nghiệp của họ hay không?”, Nick Nash, Chủ tịch Garena nói.

“Chúng tôi muốn tất cả nhân viên của chúng tôi đều trả lời là có”.

Theo Tech In Asia

To Top