Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Khởi Nghiệp | Startup

TP.HCM hỗ trợ 2 tỉ đồng mỗi dự án khởi nghiệp

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Đây là chương trình vừa được Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM chính thức công bố trước đông đảo bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp vào sáng 28-12.

TP.HCM hỗ trợ 2 tỉ đồng mỗi dự án khởi nghiệp

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trò chuyện với các bạn trẻ có dự án khởi nghiệp, sau lễ công bố chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng 28-12 – Ảnh: Quang Định

“Với chương trình này, chúng tôi còn hướng đến đòi hỏi hỗ trợ hiệu quả hơn cho các ý tưởng khởi nghiệp mang tính đột phá, sáng tạo, tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ có giá trị gia tăng cao cũng như giải quyết các vấn đề xã hội đang đặt ra…” – TS Nguyễn Việt Dũng

Theo Sở KH&CN TP, chương trình này thực hiện từ năm 2016 đến 2020, được thiết kế nhằm kết nối cộng đồng các doanh nghiệp, trường, viện, nhà đầu tư, cơ sở ươm tạo, các tổ chức tư vấn, cung cấp dịch vụ… để hình thành và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.

Không giới hạn lĩnh vực khởi nghiệp được hỗ trợ

Sở KH&CN TP công bố kể từ 1-1-2017 sẽ nhận hồ sơ để tuyển chọn và hỗ trợ theo chương trình nói trên. Lĩnh vực được tuyển chọn hỗ trợ là không giới hạn. Tuy nhiên sẽ ưu tiên xem xét dự án thuộc các lĩnh vực: cơ khí – tự động hóa, hóa – hóa dược – nhựa – cao su, điện tử – công nghệ thông tin, chế biến tinh lương thực thực phẩm và công nghệ sinh học và các dự án có đồng đầu tư từ các đối tác khác.

Những cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại TP trong vòng 5 năm trở lại đây, có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà chưa nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước… sẽ được xem xét nhận hỗ trợ. Và tùy thuộc quy mô của mỗi dự án và căn cứ theo kết luận của hội đồng tuyển chọn, sở sẽ quyết định mức hỗ trợ tương ứng và mức tối đa là 2 tỉ đồng/dự án. Thời gian hỗ trợ mỗi dự án sẽ không quá 24 tháng.

Ngoài chương trình hỗ trợ vừa được công bố, hiện Sở KH&CN TP đang triển khai nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp. Trong đó đáng chú ý là hỗ trợ gián tiếp thông qua các lớp đào tạo kỹ năng; thiết lập mạng lưới chuyên gia tư vấn để giúp các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu; tổ chức các sự kiện để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm, kết nối với các nhà đầu tư…

Nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Sở KH&CN TP và 11 vườn ươm của các trường đại học, khu công nghệ, doanh nghiệp… đã ký kết bản ghi nhớ phối hợp thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP.

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là cốt lõi

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm khẳng định như vậy trước cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ… tham dự công bố chương trình nói trên.

Đề cập nhiều mục tiêu của TP đã đề ra, trong đó hằng năm khoảng 30 – 35% doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, ông Liêm nhấn mạnh TP xác định tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công của các doanh nghiệp. Đây là một trong những đột phá nhằm thúc đẩy tiềm năng doanh nhân trẻ. Ông Liêm cho biết TP đang tập trung nhiều nỗ lực để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 500.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả ở TP.

Nói về những mong muốn, TS Nguyễn Việt Dũng – giám đốc Sở KH&CN – cho biết chương trình được xây dựng với mục tiêu tăng cường nguồn lực cho cộng đồng khởi nghiệp, đồng thời kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của Nhà nước, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở TP. Tất cả những nỗ lực này nhằm tiến tới việc xây dựng TP đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để bắt nhịp với khu vực và thế giới trong hoạt động này.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, ông Dũng cũng nhấn mạnh bên cạnh việc hỗ trợ đào tạo, đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, cơ sở vật chất…, còn cần phải thúc đẩy mạnh mẽ công tác truyền thông đối với hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng.

“Tôi cho rằng công tác truyền thông có vai trò hết sức quan trọng, tác động rất lớn trong việc thay đổi, hình thành nhận thức, hành động để thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo, tinh thần và văn hóa khởi nghiệp trong giới trẻ. Đó là nền tảng để xây dựng TP chúng ta trở thành TP đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” – ông Dũng nói.

Ông Tống Vũ Thân Dân (giám đốc Công ty TNHH công nghệ KODIMO):

Giảm rườm rà của thủ tục hành chính

Để có thể kích thích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tôi quan tâm nhiều đến các loại thủ tục hành chính, các yêu cầu về đăng ký, kê khai, thủ tục thuế… hiện còn phức tạp, rườm rà. Làm sao để giảm rườm rà, phức tạp, có được môi trường hoạt động thông suốt, nhanh gọn. Với chúng tôi, đây là một trong những hỗ trợ thiết thực luôn cần đến.

Còn liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo các loại máy móc, trang thiết bị… thì cần mặt bằng, các phòng thí nghiệm, do vậy những hạ tầng dịch vụ này cũng cần được hỗ trợ, tạo điều kiện cho các ý tưởng phát triển.

Quốc Thanh | Theo Thanh Niên Online

Xem thêm: TP HCM tài trợ 2 tỷ đồng mỗi dự án khởi nghiệp tiềm năng

To Top