Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Tỷ phú Tang Yiu 87 tuổi nuôi giấc mơ bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp

Tỷ phú Tang Yiu là nhà sáng lập startup Belle giày dép với trị giá hàng tỷ USD tại Hồng Kông để phân phối mặt hàng giày nữ trên khắp Trung Quốc.

Tỷ phú Tang Yiu 87 tuổi nuôi giấc mơ bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp

Mặc dù tỷ phú Tang Yiu  ở 87 tuổi nhưng vẫn mang trong mình nhiệt huyết, dốc lòng bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp tiếp theo của Hồng Kông. Vốn là doanh nhân kín tiếng, ít ai biết rằng tỷ phú họ Tang xếp thứ 37 trong danh sách những người giàu nhất Hồng Kông mới nhất của Forbes, chỉ đứng sau nhà đồng sáng lập Robert Miller, Duty Free Shoppers và cựu Chủ tịch Esprit Michael Ying, một trong những doanh nhân thành công nhất khu vực này.

Được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1991, giày của Belle ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào nhu cầu từ tầng lớp trung lưu đang gia tăng ở Trung Quốc. Belle sở hữu hơn 20.000 cửa hàng ở Trung Quốc đại lục, bán các thương hiệu như Mirabell và Staccato, Joy & Peace đồng thời phân phối các nhãn hiệu quần áo thể thao trong đó có Adidas và Nike.

Startup Belle đã niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2007, huy động được 1,1 tỷ USD và có giá trị vốn hóa thị trường là 6,5 tỷ USD. Đây là một trong những thương vụ “hot” nhất thời bấy giờ với sự góp mặt của Chủ tịch Tập đoàn hàng xa xỉ Bernard Arnault, LVMH. Thành công của IPO khủng đã đưa Tang lên hàng ngũ tỷ phú vào năm 2013 khi giá cổ phiếu của công ty đạt đỉnh.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh doanh của Belle chậm lại trước vòng vây cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ thương mại điện tử. Năm 2017, Tang đã quyết định bán Belle cho Tập đoàn Hillhouse (nổi tiếng với các khoản đầu tư vào Didi, Baidu và Tencent) trong một thương vụ trị giá 6,8 tỷ USD, trở thành một trong những thương vụ mua lại lớn nhất ở châu Á vào thời điểm đó.

Tỷ phú Tang kiếm được hơn 1 tỷ USD từ việc bán và rời doanh nghiệp. “Tôi không quan tâm liệu tôi có còn sở hữu Belle hay không, tôi cũng chẳng để ý tới tiền bạc. Điều tôi quan trọng nhất là liệu doanh nghiệp có phát triển dưới bàn tay dẫn dắt của một đối tác tuyệt vời hơn, có thể chèo lái doanh nghiệp hơn 100 nghìn nhân viên tìm lại vinh quang và mở ra cơ hội mới”: ông khẳng định.

Sau khi bán Belle được vài tháng, con trai của Clement, Tang, hiện là giám đốc điều hành của doanh nghiệp, trở thành đồng sáng lập một quỹ đầu tư và tăng tốc khởi nghiệp có tên là ParticleX.

“Shine Works đặt ra với sứ mệnh thúc đẩy tinh thần kinh doanh, hỗ trợ các ý tưởng kinh doanh sáng tạo và quan trọng nhất là nuôi dưỡng một thế hệ startup công nghệ mới với tham vọng toàn cầu dựa trên những lợi thế độc đáo của Hồng Kông và Thâm Quyến”: Đại diện ParticleX chia sẻ trên website của mình rằng.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, ParticleX đã đầu tư 8 triệu USD vào 34 doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp thế giới được hỗ trợ, bao gồm, Trung Quốc, Đức, Estonia, Đài Loan, Singapore, Anh và Mỹ nhưng hoạt động tích cực nhất ở Hồng Kông. Giám đốc ParticleX, Mingles Tsoi cho rằng: “Thế hệ thứ hai của gia đình Tang rất đam mê công nghệ và cho đây là con đường giúp cải thiện cuộc sống con người”.

Một số công ty khởi nghiệp ở Hồng Kông hứa hẹn nhất bao gồm Dayta AI, Ampd Energy, MediConCen, Farm66 và RaSpect Intelligence Payment. 5 startup này nằm trong số 10 công ty khởi nghiệp Hồng Kông được xếp hạng trong Forbes Asia 100 to Watch năm nay. Forbes Asia 100 to Watch là bảng xếp hạng các công ty nhỏ và công ty khởi nghiệp đáng chú ý đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chẳng hạn như Ampd Energy, một công ty khởi nghiệp 7 năm tuổi chuyên máy phát điện cho ngành xây dựng. Máy phát điện của công ty thải ra ít khí nhà kính và ít gây tiếng ồn hơn so với máy phát điện diesel truyền thống. Sản phẩm này đã được tổ chức Viễn Đông phát triển bất động sản Singapore sử dụng từ tháng 10.

CEO và đồng sáng lập của AMPD Energy, Brandon Ng, được Forbes 30 Under 30 Asia Class vinh danh năm 2017, cho biết công ty sẽ mở rộng phạm vi hoạt động ra Australia và châu Âu vào năm tới.

Tỷ phú Tang Yiu 87 tuổi nuôi giấc mơ bồi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp

Năm nay, MediConCen cũng đã giành được giải vàng tại giải thưởng ICT của Hồng Kông và được Deloitte vinh danh là một trong 20 công ty “ngôi sao” đang lên. Hồng Kông thua thiệt hơn so với Singapore về lĩnh vực khởi nghiệp nhưng với tiềm lực của Tang Yiu và cộng đồng đầu tư, đặc khu kinh tế được kì vọng lột xác trong tương lai.

Giám đốc chiến lược của ParticleX, Mingles Tsoi nhận định: “Thế hệ thứ hai của gia đình Tang rất đam mê công nghệ – cho rằng điều này có thể giúp cải thiện cuộc sống của con người và sự tốt đẹp hơn của con người”.

CEO Tsoi, phụ trách về chiến lược và vận hành của ParticleX, cho biết, Clement Tang có bằng cử nhân và thạc sĩ vật lý, và Simon Tang (thành viên của gia tộc họ Tang) cũng theo học vật lý. “Hai thành viên sáng lập trong gia đình đều là sinh viên chuyên ngành vật lý nên họ rất có đầu óc khoa học,” Tsoi nhấn mạnh.

Thành viên sáng lập thứ ba, Ringo Lam, có bằng thạc sĩ về kỹ thuật thông tin và là Giám đốc điều hành của Epoque, một công ty khởi nghiệp công nghệ thời trang liên kết với Belle, trước khi đồng sáng lập ParticleX.

Trong khi Hồng Kông bị chỉ trích vì không tạo ra được các công ty khởi nghiệp công nghệ thành công, đặc biệt là so với Singapore, Tsoi vẫn hy vọng vào môi trường khởi nghiệp nơi đây – đó là vì nhờ vào các trường đại học.

Từng làm việc ở Trung tâm Doanh nhân của Đại học Hồng Kông, Đại học Hồng Kông Tsoi khẳng định: “Chúng tôi có rất nhiều giáo sư và hiện giờ họ đã cởi mở hơn nhiều. Họ không chỉ bằng lòng với công việc giảng dạy và nghiên cứu, mà họ còn có đam mê và sáng tạo rất hay.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra