fbpx
Kiến thức khởi nghiệp

Việt Nam cần 1 tinh thần khởi nghiệp mới

Đào tạo khởi nghiệp một cách thực tế sẽ tránh được lãng phí không cần thiết, khả năng thành công cũng cao hơn, đó là quan điểm của anh Trần Hoàng Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị BCC Corp.

Trong thời gian gần đây, tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ Việt Nam có biểu hiện gia tăng. Đây rõ ràng là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế.

– Anh nghĩ gì khi nhiều người đang hăng hái khởi nghiệp gần đây?

Tôi cho rằng, đây là điều rất tốt. Làm tốt thì xã hội sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp mới, tạo ra những giá trị mới. Chỉ sợ là nhiều người hô hào hình thức, nhưng không làm đúng, làm thật. Tôi đã tự mình khởi nghiệp, làm kinh doanh, làm đào tạo và bây giờ dùng kinh nghiệm của mình để quay lại hướng dẫn khởi nghiệp nên tôi hiểu rõ những người khởi nghiệp cần gì.

– Nghe nói anh đang có kế hoạch hợp tác với một doanh nghiệp để xây dựng một chương trình đào tạo khởi nghiệp quy mô lớn?

Kế hoạch này đang được gấp rút triển khai. Nhưng tôi vẫn đang suy nghĩ về nhiều lựa chọn. Hoặc BCC có thể tự làm hoặc kết hợp thêm một vài doanh nghiệp khác để tạo thành một chuỗi trong toàn bộ quá trình khởi nghiệp. Doanh nghiệp mà tôi dự kiến hợp tác cũng là những đơn vị tâm huyết, đã quan tâm đến vấn đề này từ nhiều năm nay. Có những điều chúng tôi phải cùng nhau ngồi lại, tìm hướng đi cụ thể để xác định chiến lược đúng đắn. Tôi muốn chương trình đào tạo khởi nghiệp của mình phải sáng tạo, vì bản chất của khởi nghiệp là sáng tạo nhưng đồng thời cũng phải rất thực tế.

– Theo anh, điều cốt lõi để một chương trình đào tạo khởi nghiệp đạt hiệu quả cao là gì?

Trong quá khứ đã có nhiều người khởi nghiệp mà không ai dìu dắt hướng dẫn. Họ phải tự mò mẫm lối đi, mất nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Chỉ những doanh nghiệp trụ được trên 5 năm và tiếp tục phát triển thì mới gọi là khởi nghiệp thành công. Giờ đây, chúng ta cần có một tinh thần khởi nghiệp mới. Cuộc khởi nghiệp giai đoạn này không nên mắc lại những sai lầm cũ. Phải làm sao những người khởi nghiệp ít phải trả giá nhất. Và quan trọng hơn là để họ không mất tinh thần, vì nếu khởi nghiệp thất bại thì không chỉ để lại hậu quả về vật chất mà cả tinh thần nữa.

Việt Nam cần 1 tinh thần khởi nghiệp mới 1 - Khởi Nghiệp Trẻ

– Những người khởi nghiệp cần được “đỡ đầu” như thế nào, thưa ông?

Người khởi nghiệp cần được trao truyền kinh nghiệm, được hỗ trợ và được sống trong cộng đồng những người khởi nghiệp thực thụ

Được trao truyền kinh nghiệm, được hỗ trợ và được sống trong cộng đồng những người khởi nghiệp thực thụ.

Theo tôi, trước tiên cộng đồng khởi nghiệp phải được sàng lọc. Những người có tố chất làm doanh nghiệp sẽ được chọn để bước vào vòng 2, được đào tạo khởi nghiệp. Từ giai đoạn này, họ sẽ được truyền thụ những kiến thức căn bản nhất để hình dung ra chặng đường sắp đi.

Vòng tiếp theo, họ sẽ được gặp gỡ những nhà đầu tư, những nhà tư vấn để xây dựng lộ trình tài chính; lĩnh hội kinh nghiệm quản trị, điều hành doanh nghiệp từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Và quan trọng không kém đó là tạo được môi trường cho việc kết nối để những người khởi nghiệp có thể gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi trực tiếp từ những người đi trước…

– Anh hình dung chương trình đào tạo khởi nghiệp sẽ mất bao lâu?

Tối đa là 6 tháng. Quan trọng nhất là cung cấp cho các học viên một nền tảng căn bản, đưa họ vào môi trường thật của việc kinh doanh, điều hành doanh nghiệp. Ở đây vai trò của các doanh nghiệp đi trước rất quan trọng. Họ sẽ là người theo sát, chỉ dẫn cho những người mới, giúp người mới rút ngắn thời gian.

– Còn vấn đề trợ vốn, kêu gọi đầu tư vào các start-up?

BCC Corp là một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo nhân sự, tư vấn các giải pháp phát triển doanh nghiệp nên chúng tôi sẽ xúc tiến gặp gỡ một số doanh nghiệp tâm huyết, quỹ đầu tư. Dự kiến khi triển khai chương trình đào tạo khởi nghiệp, chương trình sẽ hợp tác với các doanh nghiệp hoặc ngân hàng để “đỡ đầu” cho các start-up hiệu quả.

– Vậy anh nghĩ lĩnh vực nào sẽ hấp dẫn các start-up?

Ở Việt Nam, có thời gian người ta hăng hái mở chuỗi cà phê, bún đậu, nhà hàng… Nhiều người bắt chước và chết yểu. Tôi chỉ mong mọi người đừng khởi nghiệp theo phong trào mà phải thật sáng tạo, tìm ra lĩnh vực phù hợp nhất cho mình. Mảng nào nếu làm tốt cũng đóng góp được cho xã hội. Tôi nhìn thấy Việt Nam là nước gắn liền với nông nghiệp, nên những khởi nghiệp nào gắn liền với nông nghiệp sẽ có rất nhiều tiềm năng. Chuỗi giá trị và dịch vụ xoay quanh sản phẩm nông nghiệp còn rất nhiều đất để những người trẻ tìm cách tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội.

– Xin cảm ơn anh!

Cát Nguyện thực hiện / Theo Enternews.vn

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
To Top

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra