Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Tin khởi nghiệp

Walmart mua lại startup Parcel vì lý do gì?

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử khi mua lại các doanh nghiệp gồm Bonobos, Modcloth và Moosejaw.

Hồi đầu tháng 10, Jesse Kaplan (25 tuổi) – nhà sáng lập startup cung cấp dịch vụ giao nhận trong ngày Parcel (trụ sở tại Bushwich, Brooklyn, Mỹ) đã bán công ty khởi nghiệp của mình cho Walmart với giá 10 triệu USD.

Công ty nhỏ nhưng giá trị lớn

Trong một bài viết đăng trên blog, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới cho biết, “Lĩnh vực giao nhận đang ngày càng trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với những người mua hàng trực tuyến thời nay, khi các nhu cầu về tốc độ, sự linh hoạt và độ tin cậy không ngừng phát triển.

Trong khi đó, Parcel lại là một công ty dẫn đầu đã được chứng minh trong lĩnh vực giao nhận trọn gói thương mại điện tử, bao gồm các thực phẩm tươi sống, đông lạnh và dễ bị hư hỏng ở dặm cuối – bước cuối cùng trong quy trình vận chuyển sản phẩm từ trung tâm lưu trữ tới tận cửa nhà khách hàng.

Mặc dù giá mua lại Parcel có thể nhỏ nhưng sự am hiểu về công nghệ của Parcel thực sự là vô giá. Nhờ đó, Walmart sẽ có một đối tác có thể giúp loại bỏ những chi phí kết hợp với việc giao nhận, nhất là ở những thị trường ngoại ô – nơi các nhà vận chuyển gặp khó khăn trong việc xác định được điểm giao cuối cùng.

Walmart mua lại startup Parcel vì lý do gì? 1 - Khởi Nghiệp Trẻ

Nói về điều này, Kaplan cho biết: “Việc giao nhận đến các tòa nhà dân cư là một thách thức về logistics thực sự khác hẳn với việc giao nhận tới các tòa nhà thương mại. Các công ty như UPS và FedEx được thành lập trước khi thương mại điện tử ra đời nên kết quả là hoạt động logistics mà họ xây dựng không được tối ưu hóa cho những gì mà các nhà bán lẻ trực tuyến ngày nay cần đến”.

Tại Parcel, chỉ có một đội ngũ làm việc gồm 7 người đã phát triển cả một công nghệ phù hợp, cho phép họ gửi những cập nhật về đơn hàng cho nhà cung cấp cũng như khách hàng thông qua tin nhắn. Parcel cũng đã tạo ra một cơ sở dữ liệu về mọi tòa nhà mà công ty đã giao nhận trong New York City, hoàn thiện với ảnh và thông tin về dịch vụ ra vào các tòa nhà.

Thâu tóm để cạnh tranh

Parcel, được ra mắt năm 2014, sẽ tiếp tục làm việc với những khách hàng công ty đang có, bao gồm dịch vụ giao nhận bữa ăn Martha & Marley Spoon của Martha Stewart, cũng như nhiều nhà bán lẻ truyền thống hơn, chẳng hạn như Bonobos và Casper.

Như một phần của bản thỏa thuận, Kaplan và đội ngũ của anh sẽ chuyển sang làm việc dưới “tán ô” của Walmart và bắt đầu với công việc như một nhà cung cấp giao nhận cho nhà bán lẻ lớn nhất thế giới này. Hiện tại, theo Kaplan, công ty của anh sẽ hưởng lợi từ nguồn tài nguyên và “sự tinh thông lão luyện” của Walmart. Trước khi có thương vụ mua lại này, Parcel chỉ huy động 2 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm từ các nhà đầu tư, bao gồm TechStars, Great Oaks và Liberty City Ventures.

Do đó, thương vụ mua lại này thực sự là một sự thừa nhận năng lực về logistics của Amazon. Bất chấp quy mô nhỏ hơn Walmart và chỉ chiếm khoảng 43% tổng doanh thu thương mại điện tử ở Mỹ, “gã khổng lồ” về thương mại điện tử Amazon thực sự cung cấp được hoạt động giao nhận miễn phí chỉ trong 2 giờ đồng hồ cho những sản phẩm đã lựa chọn đối với các thành viên Hạng nhất, cũng như việc giao nhận miễn phí trong ngày cho hơn một triệu sản phẩm khác.

Chính vì vậy mà những tháng gần đây, Walmart đã đẩy mạnh đầu tư của mình vào thương mại điện tử, với việc mua lại những nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Jet.com, Bonobos, Modcloth và Moosejaw.

Trước động thái này của Walmart, Kaplan nhận định: “Các công ty như Amazon đang đặt ra những kỳ vọng cao ở mọi thời điểm. Cho nên chúng tôi cần xác định rõ bản thân luôn ở tuyến đầu trong hoạt động hướng về phía trước, đặc biệt khi việc giao nhận trong ngày ở thị trường ngoại ô được quan tâm nhiều”, và bổ sung rằng WalMart tự biết mình cần tiếp tục đầu tư và đổi mới sáng tạo rất nhiều trong lĩnh vực bán lẻ.

MỘC MIÊN/Thời báo Kinh Doanh (tựa bài do DNSG Online đặt lại)
To Top