Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Năm 2019 những CEO startup Việt nào bất ngờ rời ‘ghế nóng’ ?

Go-Viet đã 2 lần thay CEO chỉ trong 6 tháng. Các công ty con của Scommerce như AhaMove, Giao Hàng Nhanh Express đều có sự biến động về lãnh đạo cấp cao.Ông Nguyễn Hải Ninh rời vị trí CEO của chuỗi cà phê The Coffe Housse để làm phó chủ tịch Hội đồng quản trị.

Năm 2019 những CEO startup Việt nào bất ngờ rời ‘ghế nóng’ ?
Năm 2019 những CEO startup Việt nào bất ngờ rời ‘ghế nóng’ ?

Nguyễn Vũ Đức, Go-Viet

Ông Nguyễn Vũ Đức là tổng giám đốc đầu tiên của Go-Viet – ứng dụng gọi xe bắt đầu vận hành tại Việt Nam từ tháng 8/2018. Hồi cuối tháng 3 năm nay, ông Đức và bà Nguyễn Bảo Linh – Phó tổng giám đốc Go-Viet đồng loạt từ chức.

Nguồn tin của Dealstreet Asia khi đó cho biết 2 lãnh đạo cấp cao đã yêu cầu bồi thường 800.000 USD cho sự ra đi của họ. Go-Viet không lên tiếng về vấn đề này nhưng cho biết ông Đức cùng bà Linh nhận vị trí cố vấn tại Go-Jek và tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Vũ Đức tốt nghiệp Đại học Kinh tế, Thống kê và Tin học Moscow (MESI) của Nga năm 2003 và học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard từ 2013 đến 2015. Trước khi ngồi “ghế nóng” tại Go-Viet, ông Đức từng có thời gian thực tập tại Uber (Mỹ), khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech và nhiều năm làm việc tại BIDV.

Nguyễn Xuân Trường, AhaMove

Năm 2019 những CEO startup Việt nào bất ngờ rời ‘ghế nóng’ ? 1

Đầu tháng 4, ông Nguyễn Xuân Trường tuyên bố từ chức CEO hãng giao hàng AhaMove sau 3,5 năm đảm nhận vai trò này. Sau đó không lâu, ông Trường về đầu quân cho Ví điện tử Momo.

Ông Nguyễn Xuân Trường sinh năm 1984, gia nhập AhaMove – ứng dụng giao hàng theo nhu cầu do Giao Hàng Nhanh thành lập – vào năm 2015. Ông Trường từng làm giảng viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và học MBA ở trường Đại học Missouri (Mỹ). Trước khi đầu quân cho AhaMove, ông Trường cũng có thời gian làm việc cho dự án thương mại điện tử Adayroi.com của Tập đoàn Vingroup.

Đầu năm 2017, ông Nguyễn Xuân Trường đảm nhận vị trí CEO AhaMove thay ông Lương Duy Hoài – người đảm nhiệm chức vụ CEO của Scommerce (công ty mẹ của Giao Hàng Nhanh và AhaMove).

Nguyễn Trần Thi, Giao Hàng Nhanh Express

Năm 2019 những CEO startup Việt nào bất ngờ rời ‘ghế nóng’ ? 2

Bên cạnh AhaMove, một công ty con khác của Scommerce là Giao Hàng Nhanh Express cũng có sự biến động về nhân sự cấp cao trong thời gian qua.

Cùng với Lương Duy Hoài, Nguyễn Trần Thi đồng sáng lập ra Giao Hàng Nhanh vào năm 2012 (sau này đổi tên thành Scommerce). Giữa năm 2017, ông Thi được bổ nhiệm làm CEO Giao Hàng Nhanh Express sau khi ông Hoài rời khỏi vị trí này.

Tuy nhiên, ông Thi ngồi “ghế nóng” chưa đầy 2 năm. Tháng 4 năm nay, ông Hoài trở lại điều hành Giao Hàng Nhanh Express. Đến cuối tháng 8, ông Thi bất ngờ thông báo chia tay Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó.

Nguyễn Hải Ninh, The Coffee House

Năm 2019 những CEO startup Việt nào bất ngờ rời ‘ghế nóng’ ? 3

Cuối tháng 6, The Coffee House thông qua kế hoạch thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Nguyễn Hải Ninh rời vị trí CEO của chuỗi cà phê này để làm phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Mai Hoàng Phương đảm trách vị trí CEO của hãng.

Nguyễn Hải Ninh là tên tuổi khá nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Trước The Coffee House, ông Ninh cũng tạo dấu ấn với chuỗi cà phê Urban Station với người bạn Đinh Nhật Nam. Doanh nhân sinh năm 1987 này từng lọt vào top 30 under 30 châu Á của tạp chí Forbes.

Trong khi đó, ông Mai Hoàng Phương là người đồng sáng lập của The Coffee House và công ty Seedcom. Ông từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao như giám đốc điều hành các công ty bán lẻ, Cầu Đất Farm, Juno, hệ thống trường quốc tế Việt Úc.

Lê Diệp Kiều Trang, Go-Viet

Năm 2019 những CEO startup Việt nào bất ngờ rời ‘ghế nóng’ ? 4

Sau khi ông Nguyễn Vũ Đức rời ghế CEO Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang được bổ nhiệm vào vị trí này từ tháng 4. Chia sẻ tại thời điểm đó, nữ doanh nhân sinh năm 1980 cho biết đây là công việc thú vị khó tìm.

“Nhìn thấy thành công của nền tảng đa dịch vụ Go-Jek làm thay đổi sâu sắc đời sống tại Indonesia, tôi cũng mong nhìn thấy những thành công này tại Việt Nam. Trong thế giới công nghệ tại thời điểm này, thật khó có thể tìm thấy công việc nào thú vị hơn”, bà Trang nói.

Về phía Go-Jek, công ty mẹ của Go-Viet cho biết việc bổ nhiệm bà Trang là một phần trong mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành của Go-Viet. Ông Andrew Lee – Giám đốc phát triển thị trường quốc tế của Go-Jek cho rằng bà Trang là lựa chọn lý tưởng để Go-Viet duy trì mức tăng trưởng của công ty.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng ngồi “ghế nóng”, bà Trang xác nhận với truyền thông sẽ rời khỏi vị trí CEO Go-Viet. Theo thông cáo phát đi của Go-Viet, bà Trang quyết định lựa chọn hướng đi riêng cho sự nghiệp của mình và công ty “lấy làm tiếc về việc này”.

Trước Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang có gần một năm làm việc cho Facebook, với vị trí giám đốc điều hành Facebook Việt Nam.

Theo NDH

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button