Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp lĩnh vực blockchain vẫn còn nhiều hạt sạn

Khởi nghiệp lĩnh vực blockchain đã và đang thu hút và là tiềm năng lớn đối với các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn đó những tác động tiêu cực cần được hạn chế.

Khởi nghiệp lĩnh vực blockchain vẫn còn nhiều hạt sạn

Nhờ tính thực tiễn cao, dữ liệu thời gian minh bạch, tiết kiệm không gian lưu trữ và đảm bảo mật thông tin, blockchain được xem là trụ cột của các ngành công nghệ tương lai và được kỳ vọng sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Blockchain đã trở thành từ khóa quen thuộc với cộng đồng đầu tư cũng như giới trẻ. Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực “tiền mã hóa” mà đã lan rộng ảnh hưởng sang nhiều lĩnh vực khác như ứng dụng vào lĩnh vực Tài chính (Bitcoin, Altcoin…), Giải trí (Game NFT, GameFi…), Nghệ thuật, Giáo dục… Trong top lĩnh vực được nhắc đến trong thị trường Blockchain thì sàn giao dịch chiếm hơn một nửa (51%), sau đó lần lượt là GameFi – sự kết hợp trò chơi vào tài chính (19,42%), DeFi và dApps (tài chính phi tập trung, ứng dụng phi tập trung – chiếm 16,06%), Game Studio (7,56%). Các lĩnh vực khác chiếm 5,61%.

Vào khoảng giữa năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chính thức triển khai hệ thống tra cứu văn bằng với ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn quốc. Tiếp đó, tỉnh Đồng Nai cũng quyết định đến cuối năm 2021 sẽ sử dụng phần mềm TE-FOOD Blockchain để truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn.

Năm 2021 với những ảnh hưởng của đợt đại dịch Covid-19 lần thứ 4, lĩnh vực blockchain đang có sự gia tăng mạnh về số lượng thảo luận, các nội dung được quan tâm chủ yếu xoay quanh các từ khóa như “tiền ảo”, “cờ bạc blockchain”, “làm giàu nhanh chóng”, …

Theo thống kê của Reputa, trên các trang mạng xã hội, hơn 73% các cuộc thảo luận công khai đề cập đến “xu hướng thị trường Bitcoin/Altcoin”, bên cạnh “Cách khai thác Pi”, “Trò chơi NFT”. Nó cũng là một chủ đề được dư luận rất quan tâm.

Khởi nghiệp lĩnh vực blockchain

Đồng thời, thị trường Blockchain cũng ghi nhận nhiều thảo luận tiêu cực về lừa đảo và cảnh báo đa cấp các sự cố như “Mạng Pi lừa đảo người dùng”, hay “quảng cáo đồng xu rác, Nghệ sĩ gà”.

Thị trường blockchain Việt Nam nói chung và tiền điện tử nói riêng đã có một năm bùng nổ. Thành công của Axie Infinity vào giữa năm 2021 đã mở đường cho nhiều dự án GameFi của đội Việt Nam ra mắt hàng loạt. Kể từ đó, “blockchain” đã trở thành một từ khóa quen thuộc đối với cộng đồng đầu tư cũng như giới trẻ.

Bên cạnh những nội dung tích cực, năm 2021, thị trường blockchain Việt Nam cũng xuất hiện những tiêu cực, ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng đối với lĩnh vực công nghệ blockchain này.

Vào khoảng tháng 2/2021, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực blockchain đã cảnh báo tiền ảo Pi Network không có tính minh bạch và có nhiều dấu hiệu lừa đảo. Chưa đầy 3 tháng sau, người dùng blockchain cũng chứng kiến sự cố sập sàn ảo Coolcat xuất hiện vào khoảng tháng 5, với số tiền thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Vào cuối năm, ồn ào giữa Khoa Pug và Johnny Đặng về một loại tiền điện tử có tên Diamond Boyz Coin (DBZ) cũng làm dấy lên nghi vấn gian lận.

Mâu thuẫn giữa Johnny Đặng và Khoa Pug chưa kịp lắng xuống thì thị trường blockchain lại trở nên ồn ào bởi thông tin “Streamer Viruss ‘đẩy gà’ cho dự án coin rác” khi Viruss đăng video chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và giới thiệu hướng dẫn đầu tư vào các loại tiền ảo. Do đó, có thể nói rằng năm 2021 sẽ chứng kiến nhiều biến động trên thị trường blockchain, từ những sự kiện tích cực đến tiêu cực.

Thành công của xu hướng GameFi là không thể chối cãi. Sau khi Axie Infinity gây tiếng vang toàn cầu vào giữa năm 2021, có thể nói năm qua là một năm sôi động của các dự án GameFi với hàng loạt các dự án được ra mắt.

Axie Infinity cũng là dự án nổi bật nhất trong cộng đồng GameFi Việt Nam vào năm 2021, giúp CEO Nguyễn Thành Trung lọt top 10 những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất trong thế giới tiền mã hoá.

Ngoài ra, dự án GameFi thuộc thể loại nhập vai như Parallel, Elemon và Decentraland cũng xếp vị trí thứ 2, 3 và 4 trong danh sách với đồ hoạ đẹp mắt và sự minh bạch về việc “kiếm tiền” trong trò chơi.

Năm 2020, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo quyết định của Chính phủ.

Và năm 2021, thị trường blockchain cũng gây chú ý với các dự án lớn lần lượt ra đời và trở nên nổi bật trong nhiều lĩnh vực từ Tài chính ngân hàng, Sức khoẻ y tế, Giáo dục đến Giải trí.

Có thể khẳng định rằng blockchain đang có chỗ đứng và chứng minh được vị thế và sức ảnh hưởng của nó đến các lĩnh vực kinh tế. Theo báo cáo của TechSci Research, thị trường blockchain Việt Nam được dự đoán tăng trưởng hai con số giai đoạn 2023-2027.

DMCA.com Protection Status
Back to top button