Tiêu điểmTin khởi nghiệp

Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ: lợi thế và khó khăn như thế nào?

Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn tin tức khởi nghiệp hiện nay. Tuổi trẻ, những startup này ấp ủ bao hoài bão, đam mê và nhiệt huyết trong từng ý tưởng kinh doanh của mình. Trong quá trình này, có những lợi thế và khó khăn nào đối với các bạn trẻ? Để biết thêm điều này, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết bạn nhé.

Ở mỗi lĩnh vực khởi nghiệp khác nhau sẽ có phát sinh những vấn đề khác nhau. Đối với người trẻ, bên cạnh thực trạng nhiều tổ chức ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi thì song đó vẫn còn tồn tại của không ít khó khăn, thử thách mà bắc buộc các startup trẻ phải đối diện.

Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ: lợi thế và khó khăn như thế nào?
Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ: lợi thế và khó khăn như thế nào?

Khởi nghiệp trẻ là gì?

Khởi nghiệp – startup là thuật ngữ quen thuộc nói đến những doanh nghiệp mới thành lập kinh doanh một lĩnh vực mới. Những doanh nghiệp này trong giai đoạn mới thành lập thường tồn tại với quy mô nhỏ lẻ. Hiện nay startup đang là trào lưu và xu thế trong thời đại phát triển kinh tế. Vấn đề này thu hút được nhiều sự quan tâm và để ý từ công chúng cũng như những bạn trẻ có niềm đam mê với kinh doanh độc lập. Đây cũng là điều để lý giải cho việc, khi nói đến startup ai cũng liên tưởng đến hình ảnh những người trẻ đầu tiên.

Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ: lợi thế và khó khăn như thế nào?
Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ đang được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây

Khởi nghiệp trẻ được hiểu theo cách tóm lược nhất là những người trẻ bắt đầu thành lập một cơ sở kinh doanh bằng nguồn vốn cá nhân của mình. Hoặc có thể kêu gọi đầu tư từ những bên hỗ trợ đầu tư, quỹ dầu tư mạo hiểm,… Để thực hiện hoá được tưởng của mình, những người trẻ bắt buộc phải tự thân vận động trong quá trình startup. Thông thường, các bạn trẻ chọn con đường này sẽ không “mặn mà” gì mấy với công việc làm thuê và muốn chủ động trong việc kiếm thu nhập qua việc kinh doanh.

Không ít những người trẻ tài năng đạt được thành công trong việc tự lực kinh doanh. Điều này đã tạo ra động lực cho nhiều người khác muốn làm theo. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặt hái được thành quả, do đó các chuyên gia mới nhận định rằng đây là vấn đề người trẻ phải đối mặt với thách thức lớn. Bên cạnh có nhiều điều kiện và cơ hội nhưng nguy cơ rủi ro xảy ra là rất cao. Chuyện khởi nghiệp ngày nay luôn có lợi thế và hạn chế tồn tại song song.

Lợi thế và khó khăn vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ

1.Về lợi thế

Thực tế mà nói khởi nghiệp không phải là quá trình đầy rẫy những chông gai và khó khăn. Bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều mặt thuận lợi hấp dẫn, bằng chứng là nhiều người trẻ vẫn đạt được thành công. Kinh doanh “ăn nên làm ra” là điều hoàn toàn có thể. Thậm chí tiếng tăm, và tầm cỡ của những startup trê này đã vượt ra khỏi phạm vi trong nước. Ở độ tuổi này, những người trẻ có những lợi thế mà những đối tượng khác không thể sánh được.

Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ: lợi thế và khó khăn như thế nào?
Người trẻ có những lợi thế mà các đối tượng còn lại khó cạnh tranh

Các startup trẻ được giới hạn trong độ tuổi từ 18 – 35, đây là thời gian con người có sức khoẻ, trí lực hoạt động hiệu quả nhất đồng thời có khả năng tiếp cận nhanh những tiến bộ khoa học công nghệ. Nhờ những điều này mà mặt phát triển những lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật chiếm ưu thế. Đặc biệt, điều không thể phủ nhận là tinh thần hăng hái, năng động sáng tạo, không ngừng nghỉ phấn đấu trong quá trình khởi nghiệp.

Ở thời gian này, nếu gặp thất bại, bạn vẫn còn đủ thời gian để đứng lên và làm lại. Cùng với đó, nền giáo dục ngày càng phát triển, lượng kiến thức được trang bị hiện nay sẽ nhiều và có tính ứng dụng cao hơn so với trước đó. Với sự đột phá này cộng với nền công nghệ 4.0, trình độ hiểu biết của giới trẻ hiện nay đạt ở mức ấn tượng. Bạn có thể chủ động tìm tòi và học hỏi bất cứ điều gì bạn muốn.

2. Về khó khăn

Vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ: lợi thế và khó khăn như thế nào?
Vẫn còn tồn tại không ít khó khăn gây cản trở sự phát triển của khởi nghiệp trẻ

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi thì vẫn tồn tại những khó khăn. Không ít người thành công, cũng không ít người gặp thất bại sau một thời gian khởi nghiệp. Lợi thế về đội tuổi, sức khoẻ, thể chất là chưa đủ. Những người trẻ sẽ đối mặt với không ít những khó khăn thường trực khác. Nhiều vấn đề khó khăn, thách thức đang đợi người trẻ trong bước đầu khởi nghiệp bao gồm:

  • Khó khăn việc kêu gọi vốn đầu tư: điểm sáng duy nhất của ý tưởng khởi nghiệp  thường sáng tạo và  phá cách. Điều này chưa đủ, bởi các nhà đầu tư muốn kinh nghiệm của các đối tác hơn, bởi đây là bảo chứng cho khả năng thành công cao hơn.
  • “Non nớt” trong đinh hướng kinh doanh: điều kiện thị trường hiện tạo ra nhiều cơ hội nhưng thiếu đi những dịp các nhà khởi nghiệp, doanh nhân chia sẻ kinh nghiệp trong việc định hướng kinh doanh.
  • Khó cân bằng cuộc sống và công việc: quản lý thời gian không hiệu quả sẽ rất dễ khiến nhiều người trẻ rơi vào tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc.
  • Mối quan hệ giữa các doanh nghiệp còn “lỏng lẽo”: mối quan hệ sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc, những người trẻ thật sự khó có cho mình sự liên kết và kết nối với các bên doanh nghiệp hỗ trợ.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ ngày nay. Hy vọng từ những gợi ý trên, bạn sẽ hoạch định ra được kế hoạch khởi nghiệp phù hợp cho mình. Chúc bạn sớm đạt được thành quả.

 

DMCA.com Protection Status
Back to top button