Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Câu chuyện khởi nghiệp

Chàng trai cử nhân 9X về quê mở trang trại trồng nấm

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Bình quân mỗi ngày xuất bán 30-50kg. Với giá dao động 25-30 nghìn đồng/kg nấm trắng, 35-40 nghìn đồng/kg nấm tím, chàng trai cử nhân trẻ bỏ túi cả chục triệu đồng chỉ sau chưa đầy một tháng.

Đó là Hồ Đức Thiện (26 tuổi, trú phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm bào ngư.

Chàng trai cử nhân 9X về quê mở trang trại trồng nấm

Số nấm của Thiện ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.

Tốt nghiệp trường đại học Kinh tế Đà Nẵng với chuyên nghành Quản trị kinh doanh, Thiện dễ dàng tìm được một công việc ổn định tại Đà Nẵng cùng mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập như vậy là niềm ước mơ của vô số bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp.

Tuy nhiên, sau chưa đầy nửa năm làm nhân viên văn phòng, Thiện tranh thủ tìm kiếm cơ hội rẽ hướng. “Quả thật hồi đó chẳng đắn đo khi bỏ ngang công việc ở thành phố để về quê thực hiện dự định bấy lâu. Ban đầu, gia đình can ngăn quyết liệt nhưng mãi không được nên mọi người đành buông. Dần dần, thay vì cấm cản, ba mẹ trở thành điểm tựa, ra sức động viên mình cố gắng với bước khởi nghiệp đầu đời”. Thiện tâm sự.

Chàng trai cử nhân 9X về quê mở trang trại trồng nấm

Số phôi nấm đang được chăm sóc cẩn thận.

Sau khi tìm hiểu, tham khảo thông tin trên mạng internet, nhận thấy nhu cầu của thị trường là rất lớn, Thiện bắt tay xây dựng trang trại với nguồn vốn chắt chiu anh dành dụm được. Cũng từ đó Thiện rong ruỗi khắp các vùng quê có trồng nấm bào ngư trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. “Ở đâu trồng nấm bào ngư là mình đều tìm tới để học hỏi. Xin ở lại nhà bà con nhằm tìm tòi, học hỏi phương pháp, kĩ thuật trồng loại thực vật đầy tiềm năng này. Thấy mình ham học bà con cũng không ngần ngại chia sẻ các kinh nghiệm bổ ích về nghề trồng nấm bào ngư này”.

Về quê, với kinh nghiệm tích lũy “sau nhiều ngày đàng”, Thiện mạnh dạn đề xuất nguyện vọng lên Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Quảng Nam để được hỗ trợ nguồn giống chất lượng. Hạnh phúc vỡ òa với chàng trai trẻ khi cơ quan đồng ý cấp giống miễn phí như một sự khích lệ cho cậu khởi nghiệp.

Chưa hết vui mừng thì Thiện nhận cú vấp đầu đời. Toàn bộ 1000 bịch nấm bào ngư phôi đang trong thời kì sinh sôi bỗng dưng chết yểu. Lý giải về thất bại này, Thiện cho hay: “Mới đầu mình cũng choáng váng, không biết toàn bộ số nấm này chết vì nguyên nhân gì. Về sau, mình mới nhận ra nguyên nhân chính là ở khâu kĩ thuật ủ, hấp chưa đảm bảo đã dẫn đến tình trạng phôi không cho ra nấm. Rút kinh nghiệm, mình quyết tâm khôi phục, đầu tư lại chớ chừ bỏ ngang thì lãng phí công sức và tiền bạc quá”.

Chàng trai cử nhân 9X về quê mở trang trại trồng nấm

Trang trại ngày một ăn nên làm ra

Sau khi khắc phục các yếu tố làm thất bại mẻ nấm đầu tiên, Thiện đã “gặt quả ngọt” ở vụ thu hoạch thứ hai. Với 2 loại nấm bào ngư dạng: sò trắng và tím, sau 25 ngày kể từ lúc đặt phôi, trại nấm cho xuất bán tầm 30-50kg/ngày. Với giá dao động 25-30 nghìn đồng/kg nấm trắng, 35-40 nghìn đồng/kg nấm tím, ông chủ trẻ bỏ túi cả chục triệu đồng chỉ sau chưa đầy một tháng.

“Thiện là một tấm gương sáng về nghị lực, ý chí vươn lên làm giàu để lớp lớp thanh niên ở địa phương noi theo. Hội Nông dân dự định gửi đề xuất lên Sở KH&CN hỗ trợ cho Thiện lò hấp phôi. Bởi hiện nay cậu ấy đã tự sản xuất phôi giống và chỉ còn thiếu mỗi thiết bị phục vụ hấp”, ông Trương Minh Tuấn (chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Nam Bắc) nhận xét.

Chưa dừng lại, Thiện còn tận dụng nguyên liệu tưởng chừng phế phẩm ở trại nấm, sau đó ủ với men vi sinh để tạo ra nguồn phân hữu cơ vô cùng tốt để cho các loại rau, quả trong vườn.

Nguyễn Tri | Theo Thanh Niên

Xem thêm: Trang trại xanh hiện đại không dùng đất, thuốc trừ sâu & ánh nắng mặt trời

To Top