Tin khởi nghiệp

Có quá trễ khi khởi nghiệp tuổi 40?

Bắt đầu khởi nghiệp tuổi 40 có quá là trễ? Liệu rằng tuổi tác có ảnh hưởng không tốt đối với việc bắt đầu kinh doanh? Đây là những thắc mắc của nhiều người hiện nay. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lợi ích và khó khăn khi bắt đầu kinh doanh ở tuổi này.

Đa phần chúng ta đều cho rằng ở tuổi 40, ai cũng phải có riêng cho mình một sự nghiệp và vị trí nhất định. Vì vậy khi nghe đến khởi nghiệp tuổi 40, nhiều người tỏ ra e ngại vì thời điểm này có lẽ đã qua ngưỡng tạo sự nghiệp. Khởi nghiệp đa phần gắn liền với những người trẻ nhiệt huyết và tràn đầy sức khoẻ và đam mê. Tuy tuổi 40 không còn tràn đầy sức khoẻ nhưng vẫn có một số thuận lợi mà lớp người trẻ không thể so kịp sau.

Có quá trễ khi khởi nghiệp tuổi 40?
Có quá trễ khi khởi nghiệp tuổi 40?

1. Những điểm thuận lợi khi khởi nghiệp tuổi 40

Có trình độ ổn định và kinh nghiệm phong phú

“Gừng càng già càng cay”, một điều dễ nhận thấy nhất là những người ở độ tuổi này đều đã trải qua nhiều năm đi làm. Đây chính là ưu thế, bởi qua nhiều năm phần kinh nghiệm tích luỹ và kiến thức cuộc sống quý báu. Xét về mặt này, có thể nói những người tuổi 40 đã “bỏ túi” một lượng lớn khả năng ứng phó trong khi kinh doanh.

Bên cạnh đó người ở độ tuổi này đã thiết lập và có cho mình những mối quan hệ làm ăn gắn bó và tin cậy. Mọi quyết định đều bắt nguồn từ sự xem xét và suy nghĩ hết sức cẩn trọng và trưởng thành so với những người trẻ.

Suy nghĩ và ý tưởng độc đáo

Không chỉ người trẻ mới có những ý tưởng độc đáo, tạo bạo, những người ở tuổi 40 vẫn hoàn toàn đề xuất ra kế hoạch sáng tạo và phong phú. Sức sáng tạo được ảnh hưởng bởi những kiến thức và trải nghiệm trong cuộc sống. Tiếp xúc càng nhiều, làm việc càng lâu sẽ xây dựng nên một tư duy mở và giàu tính ứng dụng thực tế.

Có quá trễ khi khởi nghiệp tuổi 40?
Ý tưởng táo báo vẫn có thể đến từ những người tuổi 40

Bên cạnh đó, ở độ tuổi này họ vẫn có khả năng để tiếp nhận và học hỏi những điều mới mẻ. Bằng việc tiếp thu kiến thức mới và vận dụng vốn hiểu biết có sẵn những người này thường đưa ra những chiến lược kinh doanh “vừa cũ, vừa mới” có ý nghĩa trong việc phát triển sự nghiệp. Vì vậy, khởi nghiệp tuổi 40 vẫn dễ dàng đổi mới tư duy và cải tiến tư duy cũ một cách dễ dàng.

Chưa thực sự hài lòng với công việc mình đang làm

Điểm hạn chế lớn nhất của khởi nghiệp ở tuổi này chính là định kiến xã hội. Một phần nữa là do môi trường làm việc trước kia không cho phép họ bứt phá với những ý tưởng táo bạo. Vì vậy đến khi đến tuổi này họ mới có thể vươn mình để với tới ước mơ của bản thân. Đa phần những người khởi nghiệp tuổi 40 đã có vị trí vững chãi trong ngành nghề họ đang công tác, nhưng điều quan trọng là sự ổn định này chưa thể làm thoả mãn họ. Khởi nghiệp chính là cách thức để họ bước ra và đi trên con đường đã ấp ủ nhiều năm.

2. Tuổi 40 hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh

Kinh doanh là quyết định của riêng bản thân mình, đừng vì một thành kiến hay sự phán xét của người khác làm bạn chùn bước. Nói về khởi nghiệp thì đây là hoạt động kinh doanh không giới hạn độ tuổi, giới tính hay bất kỳ yếu tố chủ quan nào chỉ cần bạn có đam mê và nghị lực là đủ.

Một nhân vật khởi nghiệp tuổi 40 thành công nổi tiếng toàn cầu là nhà sáng lập hãng thời trang Zara – Amancio Ortega. Trong những lần chia sẻ trước truyền thông, ông có đề cập đến những nguyên tác kinh doanh thành công như sau:

Thứ nhất là tốc độ cung cấp hàng hoá. Hãng thời trang của ông nổi tiếng với tốc độ ra BST mới nhanh một cách chóng mặt. Từ khi mới khởi nghiệp, Công ty đã giữ mốc thời gian mỗi tuần thay mẫu mới 2 lần và đẩy nhanh tốc độ cung ứng các đơn đặt hàng ấn tượng chỉ trong 48 giờ đồng hồ.

Có quá trễ khi khởi nghiệp tuổi 40?
Amancio Ortega trở thành tỷ phú ngành ‘thời trang nhanh” khi khởi nghiệp lúc 40 tuổi

Thứ hai là cung ứng nhu cầu của khách hàng càng nhanh càng tốt. Áp dụng nguyên tác này, hãng sẽ cắt bớt hoặc đào thải thẳng những mẫu khách không mua, thay vào đó là sản xuất số lượng lớn những mẫu bán chạy. Người quản lý sẽ đóng vai trò đứng ra kiểm soát tình hình kinh doanh các mặt hàng tạo cửa hàng, sau mỗi thời gian định kỳ sẽ có một bản báo cáo thống kê để người đứng đầu nắm rõ tình hình.

Trên đây là cách thức kinh doanh táo bạo của một người khởi nghiệp ở tuổi 40. Qua đây cho thấy, độ tuổi không qua trọng, suy nghĩ và chiến lược kinh doanh mới ảnh hưởng đến kết quả sau cùng. Do đó bạn không cần phải quá lo lắng khi mình bắt đầu có phần chậm hơn so với người khác.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về chủ đề khởi nghiệp tuổi 40 có những thuận lợi nào và cơ hội ra sau. Hy vọng những ai có ý định kinh doanh sẽ không ngần ngại theo đuổi đam mê kinh doanh của mình. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị trong quá trình khởi nghiệp và đạt được những thành quả ấn tượng.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra