Ý tưởng Khởi NghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Nhóm khởi nghiệp trẻ làm thành công găng tay diệt khuẩn chống Covid-19

Nhóm khởi nghiệp đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Hong Kong sáng chế găng tay diệt khuẩn giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và có thể sử dụng được nhiều lần.

găng tay diệt khuẩn

Găng tay diệt khuẩn được nhóm 6 bạn trẻ sáng tạo sử dụng công nghệ ion bạc và titan dioxide. Sản phẩm có tên gọi Handax được phát triển từ đầu năm 2020. Mới đây nhóm bạn trẻ đã tặng sản phẩm cho lực lượng công an trực chốt kiểm soát phòng chống dịch tại Thành Phố Thủ Đức.

Đại diện nhóm nghiên cứu trẻ cho biết, nhóm sử dụng các hạt diệt khuẩn ion bạc và titanium dioxide để làm găng tay vì đây là những phụ gia được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm, không gây kích ứng da. Các hạt này được tẩm lên bề mặt găng tay, khi có virus xâm nhập ngay lập tức các hạt bao quanh các vi sinh vật, sau đó phá hủy lớp bao và vô hiệu hóa chúng.

Sợi vải làm găng tay diệt khuẩn được làm từ nguyên liệu mềm đan xen với sợi polyester và cotton, theo tiêu chuẩn ISO:21420 giúp người dùng có cảm giác thoải mái. Găng tay có thể được giặt nhiều lần, sử dụng tối đa trong 4 tuần với khả năng bảo vệ khỏi vi khuẩn 99%.

Công nghệ vải kháng khuẩn sử dụng dung dịch diệt khuẩn sinh học của nhóm được Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cục Quản lý Thực phẩm chứng nhận dựa trên ứng dụng của titan dioxide và ion bạc. Các thí nghiệm trên sản phẩm cho kết quả hơn 99,9% chống lại các vi sinh vật có hại theo tiêu chuẩn ASTM E2149, an toàn cho con người và ngăn ngừa ô nhiễm trên bề mặt.

Vi khuẩn bị tiêu diệt khi tiếp xúc với găng tay

Theo PGS.TS Phạm Xuân Đà, Giảng viên khoa Y của Đại học Quốc gia TP HCM, là cố vấn chuyên môn dự án này, các sản phẩm găng tay cao su sử dụng một lần phổ biển ngoài thị trường hiện nay chỉ có tác dụng ngăn vi khuẩn, không có tác dụng diệt khuẩn và cần phải thay liên tục sau khi sử dụng khoảng 2 giờ.

PGS Đà nói và cho biết chất liệu vải này giúp bàn tay người sử dụng luôn khô ráo, không bị ra mồ hôi như găng tay cao su và dễ thao tác bấm điện thoại: “Nhóm dự án sử dụng công nghệ eco ion có tác dụng diệt khuẩn mang tính chất tự nhiên, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người, rất có ý nghĩa trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng trong phòng chống Covid-19”.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện công nghệ và đang được sản xuất thử nghiệm tại TP HCM.

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button