Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Startup, hãy nhớ là không ai ăp cắp ý tưởng của bạn

“Một vấn đề mà Startup của riêng Việt Nam gặp phải đó là các bạn sợ ý tưởng sẽ bị ăn cắp. Hãy nhớ là không ai ăn cắp ý tưởng của bạn cả, vì vậy, đừng để ý tưởng mãi chỉ là ý tưởng mà phải nói cho mọi người biết bạn muốn hiện thực ý tưởng đó hữu ích ra sao bằng cách trả lời 2 câu hỏi với ý tưởng đó bạn đang hướng đến giải quyết vấn đề gì? 

Đó là lời khuyên của CEO TrapTap Bryce North cho các Startup Đà Nẵng muốn gọi vốn từ các nhà đầu tư trong buổi chia sẻ kinh nghiệm do Trung tâm Ươm tạo Sông Hàn (Songhan Incubator) tổ chức mới đây tại TP Đà Nẵng.

%post_name% - %random%
CEO TrapTap Bryce North chia sẻ kỹ năng pitching cho startup Đà Nẵng.

Đây là chương trình SHi và SWISS EP (Tổ chức hỗ trợ Startup Việt Nam đến từ Thụy Điển) nhằm giúp cho các Startup có kiến thức chuẩn để pitching hiệu quả, thuyết phục nhà đầu tư, khách hàng.

Theo đó, chuyên gia huấn luyện gọi vốn cho Startup và là CEO của ứng dụng nổi tiếng trên thế giới về cảnh báo cho lái xe những đoạn đường/khu vực giới hạn tốc độ TrapTap cho rằng, phần lớn các Startup khi có ý tưởng rồi đều loay hoay để hiện thực hóa ý tưởng đó, và vốn luôn là vướng mắc chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề vốn, và kêu gọi rót vốn chính là “từ khóa” được tìm kiếm nhiều nhất. “Làm sao để bạn có thể thuyết phục, lôi kéo nhà đầu tư chuyển tiền từ túi của họ sang dự án của bạn, muốn làm được vậy các bạn buộc phải qua vòng pitching – hiểu đơn giản là “đăng đàn” nói về dự án của bạn, ý tưởng của bạn để nhà đầu tư gật đầu.”

Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệm của chính bản thân, Bryce North cho biết khi anh đưa ra ý tưởng về dự án của mình, nhà đầu tư đã nói rằng: “Đó là ý tưởng tệ nhất tôi từng được nghe”, thế nhưng Bryce North không nản lòng, mà thuyết phục nhà đầu tư rằng sẽ kiếm được một khoản khổng lồ từ ý tưởng điên rồ đó. Tất nhiên, sau đó anh được chấp nhận bởi đã có lộ trình và kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa dự án cũng như biến cam kết thành sự thật.

%post_name% - %random%
Startup Đà Nẵng tham gia buổi chia sẻ kỹ năng pitching.

“Hãy áp dụng “nguyên tắc thang máy – Elevator Pitch”, trong thời gian ngắn nhất sẽ đưa được đầy đủ thông tin đủ sức thuyết phục nhà đầu tư, nghĩa là hãy nói ngắn, đơn giản, đúng trọng điểm.” Bryce North đưa ra 6 chỉ dẫn cho Elevator Pitch đó là tên dự án là gì, sản phẩm của dự án, điểm nổi bật của sản phẩm (tính thương mại/tính xã hội…), nhóm sẽ thực hiện dự án là những ai và họ sẽ làm gì trong dự án, những viện dẫn thực tế chứng minh tính khả thi của dự án, một vài lưu ý cho nhà đầu tư nếu chọn/không chọn dự án.

“Một vấn đề nữa mà Startup của riêng Việt Nam gặp phải đó là các bạn sợ ý tưởng sẽ bị ăn cắp. Hãy nhớ là không ai ăn cắp ý tưởng của bạn cả, vì vậy, đừng để ý tưởng mãi chỉ là ý tưởng mà phải nói cho mọi người biết bạn muốn hiện thực ý tưởng đó hữu ích ra sao bằng cách trả lời 2 câu hỏi với ý tưởng đó bạn đang hướng đến giải quyết vấn đề gì? Và để hiện thực hóa ý tưởng, bạn đã có giải pháp nào để giải quyết vấn đề bạn hướng đến? Bởi một nhà đầu tư sẽ đầu tư chỉ nếu nhóm của bạn là phù hợp cho dự án và thị trường cho dự án đó đủ lớn để phát triển.”

Ngoài ra, Bryce North cũng chia sẻ những “mẹo” để thuyết phục nhà đầu tư như chuẩn bị như thế nào, nói về dự án và trả lời phản biện của nhà đầu tư trong thời gian bao lâu là đủ, nói về tính phổ biến (đối tượng của dự án) hay xác định khi nào bạn cần tiền của nhà đầu tư, và cần bao nhiêu….

Theo vietnambiz.

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button